MỚI

Xuất huyết tiêu hóa nặng và thuốc chống đông: Các đặc điểm và xử trí

Ngày xuất bản: 19/08/2022

Một số nghiên cứu đã báo cáo các trường hợp xuất huyết tiêu hóa nặng trong các bệnh nhân sử dụng thuốc chống đông. Nghiên cứu này nhằm mô tả các đặc điểm lâm sàng, vị trí xuất huyết, cách xử trí và tỉ lệ tử vong tại bệnh viện liên quan đến vấn đền này.

Tác giả: Jacques Bouget, Damien Viglino, Quentin Yvetot, and Emmanuel Oger

Đơn vị công tác: EA 7449 REPERES, Nghiên cứu về dịch vụ y tế và dịch vụ y tế, Đại học Rennes, Rennes 35000, Pháp

Được đăng tải tạp chí: World J Gastroenterol 

Xuất bản online: 28/9/2020

TỔNG QUAN

BỐI CẢNH NGHIÊN CỨU

Một số nghiên cứu đã báo cáo các trường hợp xuất huyết tiêu hóa nặng trong các bệnh nhân sử dụng thuốc chống đông.

Mục đích

Nghiên cứu này nhằm mô tả các đặc điểm lâm sàng, vị trí xuất huyết, cách xử trí và tỉ lệ tử vong tại bệnh viện liên quan đến vấn đền này.

Phương pháp

Trong khoảng thời gian ba năm, chúng tôi đã xác định 1080 bệnh nhân trưởng thành tiềm năng liên tiếp nhập viện tại hai bệnh viện chăm sóc cấp ba từ ngày 1 tháng 1 năm 2013 đến ngày 31 tháng 12 năm 2015 vì xuất huyết tiêu hóa nặng trong khi sử dụng thuốc chống đông. Các sự kiện chảy máu đã được xác nhận về mặt y tế. Đặc điểm lâm sàng, nguyên nhân tổn thương, xử trí và tử vong đã được mô tả. Sự phân bổ thuốc chống đông kê đơn được so sánh trên các tổn thương chảy máu xác định.

Kết quả

Trong số 576 bệnh nhân có các triệu chứng xuất huyết đường tiêu hóa trên và 504 người có triệu chứng xuất huyết đường tiêu hóa dưới. 383 bệnh nhân không xác định được nguyên nhân (35,5%). Loét dạ dày-tá tràng là tổn thương gây bệnh đầu tiên ở đường tiêu hóa trên (209/408) và túi thừa đại tràng là tổn thương gây bệnh đầu tiên ở đường tiêu hóa dưới (120/289). Tỷ lệ trực tiếp sử dụng thuốc chống đông đường uống ở những bệnh nhân có vị trí tổn thương ở đường tiêu hóa dưới lớn hơn vị trí tổn thương đường tiêu hóa trên(P = 0,03). Có mối liên quan độc lập giữa loét dạ dày-tá tràng và việc sử dụng thuốc chống huyết khối (P = 0,03), đã tính đến các yếu tố gây nhiễu và việc kê đơn thuốc ức chế bơm proton. Các so sánh đối chứng đã chỉ ra sự khác biệt giữa thuốc kháng vitamin K, thuốc chống đông máu đường uống trực tiếp và thuốc chống kết tập tiểu cầu trong đơn trị liệu với thuốc kháng tiểu cầu kép.

Kết luận

Chúng tôi cho thấy tỷ lệ xác định tổn thương chảy máu cao hơn và đề xuất một mô hình tiếp xúc chống đông khác nhau giữa các vị trí tổn thương đường tiêu hóa trên và dưới và giữa loét dạ dày-tá tràng và các nguyên nhân xác định gây chảy máu đường tiêu hóa trên được xác định. Xử trí tương tự đối với thuốc chống đông và tỷ lệ tử vong khi nhập viện là thấp (5,95%).

PMCID: PMC7520611

PMID: 33024397

doi: 10.3748/wjg.v26.i36.5463

Để đọc chi tiết nghiên cứu này, vui lòng truy cập link

Được trích dẫn: 1 bài báo

Antithrombotic therapy for secondary prevention of unprovoked venous thromboembolism: a systematic review and network meta-analysis of randomized controlled trials

Dandan Li, Yi Liu, Yao Song, Aiping Wen

facebook
10

Bài viết liên quan

Thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia