MỚI

Xét nghiệm axit nucleic tìm mầm bệnh vi-rút khác vi-rút cúm ở người lớn bị nghi ngờ viêm phổi mắc phải cộng đồng. Hướng dẫn thực hành lâm sàng chính thức của Hiệp hội Lồng ngực Hoa Kỳ.

Ngày xuất bản: 13/01/2023

Hướng dẫn của Hiệp hội Lồng ngực Hoa kỳ về xét nghiệm axit nucleic tìm mầm bệnh vi- rút khác vi- rút cúm ở người lớn bị nghi ngờ viêm phổi mắc phải cộng đồng. 

Nhóm tác giả: Scott E Evans, Ann L Jennerich, Marwan M Azar, Bin Cao, Kristina Crothers, Robert P Dickson, Susanne Herold, Seema Jain, Ann Madhavan, Mark L Metersky, Laura C Myers, Eyal Oren, Marcos I Restrepo, Makeda Semret, Ajay Sheshadri, Richard G Wunderink, Charles S Dela Cruz 

Xuất bản ngày 1/5/2021.

PMID: 33929301

PMCID: PMC8314899

DOI: 10.1164/rccm.202102-0498ST

Tổng quan: Tài liệu này cung cấp hướng dẫn thực hành lâm sàng dựa trên bằng chứng về lợi ích cho chẩn đoán   dựa trên xét nghiệm tìm axit nucleic từ những mẫu bệnh phẩm đường hô hấp để tìm vi rút gây bệnh ngoài vi rút cúm ở người lớn bị nghi ngờ nhiễm viêm phổi mắc phải cộng đồng (VPMPCĐ)

Phương pháp: Một hội đồng thẩm định đa ngành đã phát triển câu hỏi về dân số- can thiệp- so sánh- kết quả, tiến hành đánh giá thực tế có hệ thống và áp dụng phương pháp luận phân loại các khuyến nghị, đánh giá, phát triển và xem xét cho các khuyến nghị lâm sàng.

Xét nghiệm axit nucleic tìm mầm bệnh vi-rút khác vi-rút cúm ở người lớn bị nghi ngờ viêm phổi mắc phải cộng đồng

Kết quả: Hội đồng đã xem xét các tài liệu để đưa ra các khuyến nghị về việc liệu chẩn đoán thường quy có nên bao gồm xét nghiệm dựa trên axit nucleic trong các mẫu đường hô hấp để tìm mầm bệnh vi-rút khác với bệnh cúm ở người nghi ngờ VPMPCĐ hay không. Các bằng chứng đề cập đến chủ đề này thường được cho là có chất lượng rất thấp vì có nguy cơ sai lệch và thiếu chính xác. Hơn nữa, có rất ít bằng chứng trực tiếp ủng hộ vai trò của xét nghiệm thường quy dựa trên axit nucleic ở các mẫu bệnh phẩm hô hấp trong việc cải thiện các kết quả quan trọng như tỷ lệ sống sót hoặc phác đồ sử dụng kháng sinh. Tuy nhiên, trên cơ sở các bằng chứng trực tiếp và gián tiếp, các khuyến cáo đã được đưa ra cho cả bệnh nhân điều trị ngoại trú và nhập viện với nghi ngờ VPMPCĐ. Xét nghiệm cho hội chứng hô hấp cấp nghiêm trọng do coronavirus 2 (SARS-CoV-2) không được đề cập trong tài liệu này tại thời điểm đánh giá bằng chứng.

Kết luận: Ban hội đồng thẩm định đã xây dựng và cung cấp cơ sở lý luận của họ cho các khuyến nghị về chẩn đoán dựa trên axit nucleic của các tác nhân gây bệnh do vi rút khác ngoài cúm cho bệnh nhân nghi ngờ mắc VPMPCĐ.

Từ khóa: Viêm phổi cộng đồng mắc phải, viêm phổi, chẩn đoán vi rút

Để đọc chi tiết bài nghiên cứu, vui lòng truy cập tại đây

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. VinmecDr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. VinmecDr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết: VinmecDr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc VinmecDr đựợc liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó

facebook
15

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia