MỚI

Vinmec tổ chức hội thảo “Tế bào gốc trung mô và thể tiết từ tế bào gốc trung mô điều trị thoái hóa khớp”

Ngày xuất bản: 15/04/2022

Ngày 22.4. 2019, TS. Daniel Noel, Giám đốc nghiên cứu Viện nghiên cứu y học và sức khỏe Pháp, Bệnh viện Saint Eloit (Monperlier, Pháp) đã tham gia hội thảo tại Vinmec và chia sẻ các vấn đề về sử dụng tế bào gốc trung mô và tiềm năng sử dụng thể tiết từ tế bào gốc trung mô trong điều trị bệnh lý khớp và xơ hóa hệ thống.

Daniel Noel cho biết: Các nghiên cứu từ phòng thí nghiệm đến tiền lâm sàng và lâm sàng đều cho thấy hiệu quả của tế bào gốc từ mô mỡ trong điều hòa bệnh lý viêm khớp. Phương pháp này có thể đẩy lùi bệnh lý viêm khớp bao gồm cả tác động trực tiếp lên tế bào sụn, giải phóng các chất tăng trưởng và điều hòa ra môi trường xung quanh để điều hòa hệ môi trường vi mô và chức năng tế bào sụn/ xương, chống sưng viêm và chống tế bào chết theo chương trình.

Các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 đã và đang được tiến hành tại Pháp. Kết quả cho thấy, tế bào gốc mô mỡ là an toàn và có hiệu quả rõ rệt trong giảm đau, dừng sự tiến triển của bệnh lý và phục hồi khớp thoái hóa. Đây là ưu điểm rất lớn của liệu pháp tế bào gốc này so với các liệu pháp hiện tại chủ yếu điều trị triệu chứng như giảm đau, tiêm thuốc bôi trơn và không có khả năng phục hồi khớp thoái hóa.

Toàn cảnh hội thảo

Noel cũng trình bày về tiềm năng sử dụng thể tiết (là một loại cấu trúc túi đóng kín nhỏ) từ tế bào gốc trung mô trong điều trị bệnh lý khớp và xơ hóa hệ thống. Mô hình nghiên cứu trên động vật đều cho thấy hiệu quả của thể tiết trong phục hồi chuột thoái hóa khớp. Thể tiết có khả năng điều hòa miễn dịch chống sưng viêm, chống chết theo chương trình và điều hòa chức năng đồng hóa/dị hóa tế bào sụn đối với mô hình thoái hóa khớp.

Trong mô hình xơ hóa hệ thống, thể tiết có khả năng điều hòa sự biểu hiện mRNA và sinh tổng hợp các nhóm protein tham gia vào phát sinh bệnh lý, do đó làm giảm tình trạng xơ hóa. Dược tính của thể tiết là tương tự với tế bào gốc trung mô. Do vậy, thể tiết là đối tượng tiềm năng để thay thế cho tế bào gốc trung mô trong điều trị bệnh. Hơn nữa, thể tiết có nhiều ưu điểm hơn so với tế bào như kích thước nhỏ hơn, không có khả năng hình thành khối u, dễ dàng bảo quản và vận chuyển.

Hiện nay, thoái hóa khớp là một bệnh lý phổ biến ở Việt Nam, nhu cầu điều trị của người dân bằng các phương pháp hiệu quả cao, lâu dài là rất lớn. Trong đó phương pháp ghép tế bào gốc trung mô và thể tiết điều trị thoái hóa khớp là phương pháp mới được nhiều người quan tâm. Vinmec đã áp dụng ghép tế bào gốc từ mô mỡ tự thân điều trị thoái hóa khớp gối từ năm 2015 với hiệu quả khả quan.

Hội thảo về tế bào gốc tại Bệnh viện ĐKQT Vinmec

Với mong muốn cung cấp dịch vụ ghép tế bào gốc điều trị thoái hóa khớp gối với giá thành hợp lý hơn, khách hàng không phải làm nhiều thủ thuật phức tạp, Vinmec hướng đến việc xây dựng nguồn ngân hàng tế bào gốc trung mô từ mô mỡ.

Tại hội thảo, GS.TS. Nguyễn Thanh Liêm, Viện trưởng viện nghiên cứu tế bào gốc và công nghệ gene Vinmec đã trao đổi thảo luận với TS. Noel về các vấn đề khoa học và khả năng hợp tác giữa Vinmec và Viện nghiên cứu Y học và sức khỏe Pháp.

Đánh giá những thành công và hướng đi của Vinmec trong lĩnh vực tế bào gốc, TS. Noel đã thống nhất hợp tác thực hiện các thử nghiệm lâm sàng so sánh hiệu quả của tế bào gốc trung mô trong điều trị thoái hóa khớp với Vinmec trong tương lai gần.

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của Vinmecdr. Việc sao chép, sử dụng phải được Vinmecdr chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. Vinmecdr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. Vinmecdr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

Vinmecdr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc Vinmecdr đựợc liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
37

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY