MỚI

Vinmec Phú Quốc điều trị thành công ca bệnh suy hô hấp sơ sinh bằng phương pháp mới

Ngày xuất bản: 15/04/2022

Bệnh viện ĐKQT Vinmec Phú Quốc đã điều trị thành công ca bệnh suy hô hấp do chậm tiêu dịch phổi ở trẻ sơ sinh bằng liệu pháp bơm surfactant, sử dụng phương pháp Lisa mới nhất trên thế giới. Mặc dù trong điều kiện khó khăn tại đảo nhưng với sự đồng lòng nhất trí của tập thể khoa, các chuyên gia đầu ngành Nhi khoa sơ sinh của Vinmec, bệnh nhi đã hồi phục nhanh chóng và được xuất viện sớm.

Chiều ngày 20/5/2020, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Phú Quốc đã đón bé Khải Uy chào đời, cân nặng lúc sinh là 3320 gram. Tuy nhiên, sau sinh 1 giờ, bé xuất hiện tình trạng tím tái, thở rên, rút lõm lồng ngực. Dựa trên những biểu hiện lâm sàng, các bác sĩ nhận định bệnh nhi bị suy hô hấp do chậm tiêu dịch phổi. Sau 24h thở máy áp lực dương liên tục qua gọng mũi, tình trạng bệnh nhi vẫn không cải thiện.

Kết quả chụp X-quang phổi không được khả quan. Sau khi hội chẩn các bác sĩ đã nhận định cần phải bơm surfactant cho bệnh nhân ngay lập tức để tránh gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Câu hỏi được đặt ra ở đây là nên bơm surfactant qua nội khí quản hay phương pháp Lisa mới?

Nếu bơm bằng phương pháp cũ, bệnh nhi cần an thần, đặt nội khí quản và thở máy xâm nhập, nuôi ăn qua đường tĩnh mạch. Điều này sẽ khiến bé phải đối mặt với một loạt vấn đề nguy cơ như: hạ huyết áp, giảm tưới máu não, tràn khí màng phổi, chảy máu phổi, khó tiêu hóa được sữa mẹ và có nguy cơ viêm ruột sau này.

Trong khi phương pháp Lisa sẽ giải quyết được các vấn đề nêu trên. Sau khi hội chẩn từ xa từ xa cùng các bác sĩ khoa Nhi trên toàn hệ thống Vinmec, các bác sĩ đã quyết định lựa chọn bơm surfactant bằng phương pháp Lisa. Trong điều kiện khó khăn tại đảo và đây cũng là phương pháp mới là hai thách thức rất lớn đối với đội ngũ y bác sĩ tại Vinmec Phú Quốc. Tuy nhiên, với sự tin tưởng của gia đình và sự hỗ trợ từ xa của các chuyên gia đầu ngành Nhi khoa của Vinmec, bệnh nhi đã được điều trị thành công.

Trong suốt quá trình điều trị, bệnh nhân không cần thở máy và có thể ăn bằng đường miệng sớm. Sau 4 ngày, bé đã bú mẹ tốt, khóc to, chức năng hô hấp, tuần hoàn đều hồi phục nhanh, tình trạng sức khỏe ổn định.

Vinmec Phú Quốc điều trị thành công ca bệnh suy hô hấp sơ sinh bằng phương pháp mới

Đội ngũ bác sĩ phụ trách điều trị ca bệnh cùng gia đình bệnh nhi trong ngày xuất viện

Bơm surfactant bằng phương pháp Lisa là kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới, khó thực hiện, yêu cầu đội ngũ bác sĩ cần thực hiện thành thạo các kỹ thuật và có đầy đủ các phương tiện hỗ trợ, tiêu chuẩn chăm sóc chung cần đạt chất lượng cao. Bệnh viện ĐKQT Vinmec Phú Quốc đã áp ứng được tất cả điều kiện tiêu chuẩn khắt khe nêu trên và đạt được thành công ngoài sức mong đợi.

Là lĩnh vực trọng điểm của hệ thống Y tế Vinmec, Khoa Nhi được đầu tư bài bản về nhân sự, công nghệ, trang thiết bị, mang lại sự hài lòng cho Quý khách hàng.

  • Đội ngũ chuyên gia Nhi hàng đầu : Các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ giàu kinh nghiệm, từng công tác tại các bệnh viện lớn trên toàn quốc, được đào tạo bài bản trong và ngoài nước; hiểu tâm lý trẻ. Dịch vụ toàn diện: Vinmec cung cấp chuỗi các dịch vụ khám – chữa bệnh liên hoàn từ Sơ sinh đến Nhi và Vaccine,… theo tiêu chuẩn Quốc tế để cùng bố mẹ chăm sóc sức khỏe bé từ khi lọt lòng đến tuổi trưởng thành
  • Kỹ thuật chuyên sâu: Vinmec đã triển khai thành công nhiều kỹ thuật chuyên sâu giúp việc điều trị các căn bệnh khó trong Nhi khoa hiệu quả hơn: phẫu thuật thần kinh – sọ, ghép tế bào gốc tạo máu trong điều trị ung thư,….
  • Chăm sóc chuyên nghiệp: Thấu hiểu tâm lý trẻ, xây dựng không gian vui chơi cho các bé, giúp các bé cảm thấy thoải mái và làm quen với môi trường của bệnh viện, hợp tác điều trị, nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh.

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của Vinmecdr. Việc sao chép, sử dụng phải được Vinmecdr chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. Vinmecdr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. Vinmecdr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

Vinmecdr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc Vinmecdr đựợc liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
39

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY