MỚI

Vai trò của các can thiệp ít xâm lấn trong điều trị bảo tồn không mổ chấn thương thận

Ngày xuất bản: 12/08/2022

Vai trò của các can thiệp ít xâm lấn trong điều trị bảo tồn không mổ chấn thương thận được thực hiện ở các trường hợp chấn thương thận được điều trị bảo tồn không mổ tại bệnh viện Việt Đức từ năm 2013 đến 2018

Ngô Trung Kiên1, Hoàng Long2, Nguyễn Phú Việt3

1 Bệnh viện Xanh Pôn
2 Đại học Y Hà Nội
3 Học viện Quân Y

1. Nội dung chính của bài viết

2. Tóm tắt

Mục tiêu: đánh giá vai trò của các biện pháp can thiệp ít xâm lấn trong điều trị bảo tồn không mổ chấn thương thận

Đối tượng và phương pháp: nghiên cứu tiến cứu các trường hợp chấn thương thận được điều trị bảo tồn không mổ tại bệnh viện Việt Đức từ năm 2013 đến 2018. 

Kết quả: 24 bệnh nhân can thiệp mạch, trong đó 13 trường hợp được chỉ định từ đầu do có tổn thương mạch máu thận biểu hiện chảy máu thể hoạt động, 11 bệnh nhân được chỉ định trong quá trình theo dõi điều trị do giả phình động mạch thận. 13 trường hợp nội soi tiết niệu đặt thông jj, trong đó 8 trường hợp chỉ định từ đầu, 5 trường hợp chỉ định trong quá trình theo dõi điều trị do thoát nước tiểu dai dẳng hoặc máu cục trong bể thận. 

Kết luận: các biện pháp can thiệp ít xâm lấn xử lý được các tổn thương trong chấn thương thận mà trước đây thường phải phẫu thuật, do đó làn tăng tỷ lệ thành công của điều trị bảo tồn không mổ.

3. Chi tiết bài viết

5. Tài liệu tham khảo

  • Vũ Nguyễn Khải Ca (2001). Nghiên cứu chẩn đoán và điều trị phẫu thuật chấn thương thận, Luận văn Thạc sĩ Y học, Đại học Y Hà Nội, Hà Nội, 53 – 57. 
  • Trần Văn Sáng, Trần Ngọc Sinh (2011), Chấn thương thận và vết thương thận, Bài Giảng Bệnh học niệu khoa, Nhà xuất bản Phương Đông, 9-48. 
  • Bruce L.M., Croce M.A., Santaniello J.M., et al (2001), Blunt renal artery injury: incidence, diagnosis and management, The American Journal of Surgery, 67: 550-554. 
  • Fisher R.G., Ben-Menachem Y., Whigham C. (1989), Stab wounds of the renal artery branches: angiographic diagnosis and treatment by embolization, AJR Am J Roentgenol, 152 (6): 1231-5. 
  • Keihani S., Anderson R.E., Fiander M., et al. (2018). Incidence of urinary extravasation and rate of ureteral stenting after high-grade renal trauma in adults: a meta-analysis. Transl Androl Urol. 7(Suppl 2): S169‐S178. doi:10.21037/tau.2018.04.13. 
  • Miller D.C., Forauer A., Faerber G.J. (2002), Successful angioembolization of renal artery pseudoaneurysms after blunt abdominal trauma, Urology, 59(3): 444.
  • Ngo T.C., Lee J.J., Gonzalgo M.L. (2010), Renal pseudoaneurysm: an overview. Nat Rev Urol. 7(11): 619‐625.
  • Phillips B.J., Mirzaie M., Holzmer S., et al (2017), Penetrating Renal Trauma: A Review of Modern Management, J Eme Med Int Care, 3(3): 121.
  • Ramaswamy R.S., Darcy M.D (2016), Rterial Embolization for the Treatment of Renal Masses and Traumatic Renal Injuries, Tech Vasc Interv Radiol, 19: 203-10.
Trích nguồn: https://tapchiyhocvietnam.vn/index.php/vmj/article/view/241

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của VinmecDr. Việc sao chép, sử dụng phải được VinmecDr chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. VinmecDr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. VinmecDr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

VinmecDr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc VinmecDr được liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
17

Bài viết liên quan

Thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia