MỚI

Vaccine MMR – Biện pháp dự phòng hiệu quả cho sởi

Ngày xuất bản: 30/04/2023

Sởi là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và có thể gây tử vong ở trẻ em. Để phòng ngừa sởi, vaccine MMR là một trong những phương tiện hiệu quả và được khuyến khích sử dụng rộng rãi. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về cập nhật vaccine MMR trong phòng ngừa sởi.

1. Tổng quan về vaccine MMR

Vaccine MMR là một loại vaccine được sử dụng để phòng ngừa ba loại bệnh: sởi, quai bị và rubella. Vaccine MMR được sản xuất từ virus sởi, quai bị và rubella yếu, không đủ để gây ra bệnh nhưng đủ để kích thích cơ thể tạo ra kháng thể chống lại các bệnh này. Sau khi tiêm chủng, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách tạo ra kháng thể chống lại virus sởi, quai bị và rubella. Các kháng thể này sẽ giúp ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh này trong cộng đồng. Vaccine MMR có độ an toàn và hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa bệnh sởi, quai bị và rubella.

2. Các lợi ích của việc tiêm chủng vaccine MMR trong phòng ngừa sởi

Việc tiêm chủng vaccine MMR có nhiều lợi ích đối với sức khỏe cộng đồng, bao gồm giảm nguy cơ lây nhiễm và phát tán bệnh sởi, giảm tỷ lệ biến chứng và tử vong do sởi, cũng như tăng cường miễn dịch đàn ông và phụ nữ trước khi mang thai.

Các nghiên cứu đã chứng minh MMR có tác dụng bảo vệ người tiêm chủng khỏi các bệnh sởi, quai bị và rubella trong thời gian dài. Tuy nhiên, việc thời gian bảo vệ có thể khác nhau đối với từng người và tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tuổi, tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh và hệ miễn dịch của cơ thể.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, khoảng 97% người tiêm chủng đầy đủ vaccine MMR sẽ phát triển kháng thể bảo vệ chống lại sởi, quai bị và rubella. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hiệu quả của vaccine có thể giảm dần theo thời gian, đặc biệt là đối với bệnh sởi.

3. Các khuyến cáo và lịch tiêm chủng vaccine MMR

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các tổ chức y tế khác, việc tiêm chủng vaccine MMR là rất quan trọng để phòng ngừa sởi. Các trẻ em được khuyến khích tiêm chủng vaccine MMR vào lứa tuổi 12-15 tháng và tiêm chủng lần thứ hai vào độ tuổi từ 4-6 tuổi. Người lớn cũng cần được tiêm chủng vaccine MMR nếu họ chưa được tiêm chủng trước đó hoặc không có kháng thể đủ để bảo vệ.

Vaciccine MMR

  1. Các vấn đề liên quan đến vaccine MMR

Tuy MMR là một phương tiện phòng ngừa hiệu quả, nhưng cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ như sốt, đau đầu và phản ứng dị ứng. Các phản ứng phụ của MMR thường là nhẹ và tạm thời, bao gồm đau và sưng tại vị trí tiêm, sốt và tiêu chảy. Tuy nhiên, các phản ứng phụ nghiêm trọng như viêm não, viêm màng não hay phản ứng dị ứng với các thành phần của vaccine rất hiếm gặp. Những trường hợp cần tránh tiêm MMR bao gồm trẻ em dưới 6 tháng tuổi, phụ nữ có thai và người bị suy giảm miễn dịch. Tuy nhiên, MMR được coi là an toàn đối với phụ nữ mang thai.

4.1. Phụ nữ mang thai

Việc sử dụng MMR trong thai kỳ cần được cân nhắc kỹ lưỡng và chỉ được thực hiện khi các lợi ích của việc tiêm chủng vượt qua các rủi ro tiềm tàng. Các trường hợp cần tránh tiêm MMR trong thai kỳ bao gồm:

  • Phụ nữ đã biết mình bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của vaccine MMR, ví dụ như neomycin, gelatin hoặc các thành phần khác.
  • Phụ nữ đã được chẩn đoán mắc bệnh sởi, quai bị hoặc rubella trong thai kỳ.
  • Phụ nữ đang dùng các loại thuốc ức chế miễn dịch, chẳng hạn như corticosteroids, methotrexate hoặc azathioprine.
  • Phụ nữ đang bị các bệnh lý miễn dịch như lupus, bệnh Crohn hoặc bệnh viêm khớp.
  • Phụ nữ đang mang thai và có tiền sử phản ứng dị ứng nặng với vaccine MMR trong quá khứ.

Trong những trường hợp này, bác sĩ sẽ đưa ra quyết định về việc tiêm vaccine MMR dựa trên tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi, cũng như các rủi ro tiềm tàng và lợi ích của việc tiêm chủng.

4.2. Thai nhi

Theo các nghiên cứu và quan sát, vaccine MMR được cho là an toàn đối với thai nhi. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc sử dụng vaccine trong thai kỳ cần được cân nhắc kỹ lưỡng do có thể gây ra các tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng việc tiêm chủng vaccine MMR trong thai kỳ không tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh hoặc tử vong cho thai nhi. Tuy nhiên, một số trường hợp hiếm gặp có thể xảy ra các tác dụng phụ như:

  • Sưng và đau vùng tiêm.
  • Sốt nhẹ hoặc đau đầu.
  • Phản ứng dị ứng như phát ban hoặc ngứa da.
  • Các triệu chứng tương tự bệnh sởi (nếu bệnh sởi được phát hiện trong cộng đồng sau khi mẹ tiêm vaccine MMR).

Tuy nhiên, các trường hợp này là khá hiếm và thường không nghiêm trọng.

5. Kết luận

Việc tiêm chủng vaccine MMR là cực kỳ quan trọng để phòng ngừa sởi và ngăn ngừa sự lây lan của bệnh trong cộng đồng. Vì vậy, chính phủ và các tổ chức y tế cần tăng cường tuyên truyền thông tin về vaccine MMR và khuyến khích mọi người tiêm chủng để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Việc sử dụng vaccine MMR là một biện pháp quan trọng để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh sởi, quai bị và rubella trong cộng đồng. Việc đảm bảo tính hiệu quả của vaccine đòi hỏi các chương trình tiêm chủng phải được triển khai rộng rãi, đồng thời cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan y tế và cộng đồng để tăng cường nhận thức và sự đồng thuận trong việc sử dụng vaccine MMR

facebook
0

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia