MỚI

Trường hợp rất hiếm gặp phình động mạch cảnh trong tại thành bên mũi họng: Báo cáo ca bệnh và tổng quan tài liệu

Ngày xuất bản: 29/04/2022

Nhóm tác giả: Quang Van Le 1, Vy Thuc Nguyen 2

Xuất bản: 13/04/2020

Đơn vị công tác

  1. Khoa Tai Mũi Họng, Hệ thống Y tế Vinmec, Thành phố Nha Trang, Việt Nam. 
  2. Khoa chẩn đoán hình ảnh, Hệ thống Y tế Vinmec, Thành phố Nha Trang, Việt Nam.

Tổng quan

Bối cảnh nghiên cứu: Tỷ lệ mắc bệnh động mạch cảnh trong lạc chỗ (ICA) rất hiếm gặp trong dân số nói chung. Bệnh thường xảy ra tại vị trí cổ. Khối phình dưới niêm mạc của ICA gần với thành mũi họng rất nguy hiểm. Các biến chứng bao gồm xuất huyết nghiêm trọng hoặc gây tử vong do bỏ sót chẩn đoán trước khi can thiệp vào khu vực này, bao gồm cắt amidan, cắt bỏ tuyến adenoid, thông loa vòi eustache, sinh thiết hoặc cắt bỏ hầu họng, đặt nội khí quản và phẫu thuật cổ. Chúng tôi báo cáo trường hợp của một phụ nữ 66 tuổi có một khối phình mạch của ICA gấp khúc ở gần thành bên mũi họng và cung cấp tổng quan tài liệu. 

Báo cáo ca bệnh: Bệnh nhân đến khám tại Phòng khám Tai Mũi Họng của chúng tôi với tình trạng ho dai dẳng có đờm. Kiểm tra nội soi cho thấy một khối u mạch đập bất thường ở thành bên mũi họng. Sau đó, chụp mạch cắt lớp vi tính có cản quang xác nhận có xuất hiện viêm xoang hàm trên cấp tính một bên và khối phình dưới niêm mạc gấp khúc của ICA ở thành bên mũi họng, đồng thời với hẹp ICA trái và tắc động mạch não giữa trái. 

Kết luận: Phình mạch và gấp khúc nhiều lần ở thành bên mũi họng của ICA là một tình trạng đặc biệt nguy hiểm. Các bác sĩ lâm sàng luôn phải tính đến khả năng xuất huyết khi phẫu thuật, đặc biệt ở phụ nữ lớn tuổi bị xơ cứng động mạch. Các bác sĩ tai mũi họng nên thực hiện kiểm tra đánh giá hình ảnh toàn diện trước khi quyết định phẫu thuật hoặc các can thiệp y khoa khác ở vùng cổ, để ngăn ngừa xuất huyết nặng hoặc tử vong xảy ra ít nhất có thể.

Được trích dẫn: Am J Case Rep

Để đọc chi tiết bài nghiên cứu, vui lòng truy cập tại đây

facebook
63

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia