MỚI

Trí nhớ phiên mã của các tế bào nguồn (cells of origin) lấn át nhu cầu β-catenin của các tế bào gốc ung thư MLL, đã được đăng tải trên tạp chí The EMBO Journal, 2 Nov 2017, 36(21)

Ngày xuất bản: 25/05/2022

Nhóm tác giả: Teerapong Siriboonpiputtana1, Bernd B Zeisig1, Magdalena Zarowiecki1, Tsz Kan Fung1, Maria Mallardo1, Chiou-Tsun Tsai1, Priscilla Nga Ieng Lau 1, Quoc Chinh Hoang 1, Pedro Veiga 1, Jo Barnes 1, Claire Lynn 1, Amanda Wilson 1, Boris Lenhard 2 3 4, Chi Wai Eric So 5

Ngày xuất bản: 17/04/2021.

Đơn vị công tác: 

  1. Khoa Y học Huyết học, Phòng Nghiên cứu Ung thư, Nhóm Bệnh bạch cầu và Sinh học tế bào gốc, Cao đẳng Hoàng gia London, London, Anh.
  2. Khoa Y, Viện Khoa học lâm sàng, Cao đẳng Imperial London, London, Anh.
  3. Bộ gen điều chỉnh tính toán, MRC Viện Khoa học Y tế London, London, Anh.
  4. Trung tâm Quốc tế về Sinh học Phân tử Hàng hải (Sars Centre), Đại học Bergen, Bergen, Na Uy.
  5. Khoa Y học Huyết học, Phòng Nghiên cứu Ung thư, Nhóm Bệnh bạch cầu và Sinh học tế bào gốc, Cao đẳng Hoàng gia London, London, Anh. eric.so@kcl.ac.uk.

Tổng quan

Trong khi β-catenin đã được chứng minh là một phân tử thiết yếu và mục tiêu điều trị cho các tế bào gốc ung thư (cancer stem cells – CSC) khác nhau bao gồm cả những tế bào được thúc đẩy bởi sự hợp nhất MLL, ở đây chúng tôi cho thấy rằng trí nhớ phiên mã từ các tế bào nguồn dự đoán khả năng sống còn của bệnh nhân AML và cho phép sự biến đổi không phụ thuộc vào β-catenin của các tế bào gốc ung thư MLL (MLL-CSCs) có nguồn gốc từ quần thể LSK giàu tế bào gốc tạo máu (HSC) nhưng không phải là đầu dòng bạch cầu hạt. Về mặt cơ học, β-catenin điều chỉnh sự biểu hiện của các mục tiêu hạ nguồn (downstream targets) của gen mang trí nhớ phiên mã quan trọng, Hoxa9 có nhiều trong các MLL-CSCs nguồn gốc LSK và giúp duy trì quá trình tự đổi mới bệnh bạch cầu. Sự ức chế của Hoxa9 cảm ứng các MLL-CSC có nguồn gốc từ LSK để ức chế β-catenin dẫn đến việc loại bỏ chương trình phiên mã và khả năng biến đổi của CSC. Ngoài ra, phân tích sâu hơn các phân tử và chức năng đã xác định Prmt1 là chất trung gian hạ lưu phổ biến chính cho các chức năng của β-catenin/Hoxa9 ở các MLL-CSC có nguồn gốc LSK. Những phát hiện này kết hợp không chỉ mở ra vai trò quan trọng không ngờ của trí nhớ phiên mã của tế bào nguồn trong việc điều hòa quá trình tự đổi mới CSC, mà còn tiết lộ một mạng lưới phân tử mới qua trung gian β-catenin / Hoxa9 / Prmt1 trong việc quản lý quá trình tự đổi mới bệnh bạch cầu.

Từ khóa: Hoxa9; bệnh bạch cầu MLL; Prmt1; Wnt/β‐catenin; tế bào nguồn.

Được trích dẫn: 8 bài báo

Tái tạo AML của người bằng cách sử dụng tế bào đầu dòng và tế bào gốc tạo máu ở người được xác định theo chức năng và đặc điểm miễn dịch đặc hiệu làm quần thể mục tiêu.

Casein kinase ức chế p53 hạ nguồn của quá trình chết theo chương trình của tế bào (apoptosis) và tự thực bào qua trung gian

MDM2 ở bệnh bạch cầu cấp dòng tủy (AML).

Chương trình phôi thai được hoạt hóa trong giai đoạn chuyển cấp (Blast crisis) của bệnh bạch cầu mạn dòng tủy (CML) liên quan đến sự gắn hợp tác chất nhiễm sắc của TCF7L2 và MTYC.

Bệnh bạch cầu cấp dòng tủy: Tuổi tác và Di truyền học biểu sinh (Epigenetics)

Tính đa năng của tế bào gốc và quá trình gây ung thư bàng quang đòi hỏi sự phosphoryl hóa của TFCP2L1 bởi CDK1.

FeatSNP: Cơ sở dữ liệu tương tác cho chú thích biểu sinh cụ thể của não về các SNP của con người.

Biến đổi xấu các tế bào gốc: Tạo ra các mô hình có liên quan về mặt lâm sàng của bệnh bạch cầu cấp dòng tủy ở người thông qua các phương pháp dựa trên phân phối gen hoặc chỉnh sửa bộ gen.

Sự tương tác của phức hợp PAF1 và sự methyl hóa H3K9 của vùng khởi động (promoter) trung gian SETDB1 cùng với sự kìm nén phiên mã của Hoxa9 và Meis1 trong bệnh bạch cầu cấp dòng tủy.

Để đọc chi tiết bài nghiên cứu, vui lòng truy cập tại đây

facebook
23

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia