MỚI

Tính an toàn và tính dung nạp của những loại thuốc hạ urate máu hiện có: một bài phân tích tổng quan

Ngày xuất bản: 03/08/2022

Các liệu pháp hạ urate máu cổ điển đã được nghiên cứu kỹ lưỡng về tính an toàn và khả năng dung nạp, còn các liệu pháp mới thì chưa được xem xét kỹ. Nghiên cứu này đánh giá tính an toàn và khả năng dung nạp của một số liệu pháp hạ urate máu mới.

Nhóm tác giả: Larysa Strilchuk (1), Federica Fogacci (2), Arrigo Fg Cicero (2, 3)

Ngày xuất bản: 18/04/2019

Đơn vị công tác: Bộ môn Điều trị và Chẩn đoán Y khoa, Đại học Y khoa Quốc gia Lviv, Lviv, Ukraine; Bộ môn Khoa học Y khoa và Phẫu thuật, Đại học Alma Mater Studiorum thuộc Bologna, Bologna, Ý; Đơn vị Khoa học Y khoa và Phẫu thuật, Bệnh viện Đại học Sant’Orsola-Malpighi, Bologna, Ý.

PMID: 30915866

DOI: 10.1080/14740338.2019.1594771

Tổng quan

1. Giới thiệu

Các liệu pháp hạ urate máu (urate-lowering therapy; ULT) đóng vai trò nền tảng trong kiểm soát bệnh gout, một bệnh lý mạn tính phổ biến đặc trưng bởi các đặc điểm bao gồm tăng acid uric máu, bệnh lý tại khớp, phát sinh các hạt tophi, và sỏi thận. Bởi vì tăng acid uric máu không triệu chứng thường đi kèm với nguy cơ bệnh lý tim mạch, thận và rối loạn chuyển hóa, việc tăng cường ứng dụng ULT trong dân số chung được dự đoán là sẽ xảy ra trong tương lai.

2. Lĩnh vực nghiên cứu

Bài tổng quan này sẽ tập trung vào tính an toàn và khả năng dung nạp của các loại thuốc hạ urate hiện có: thuốc ức chế men xanthin oxidase (XOI), thuốc thải acid uric qua nước tiểu và thuốc uricase dạng tiêm.

3. Ý kiến chuyên gia

Các nhóm thuốc cổ điển được dùng trong các liệu pháp hạ urate máu như allopurinol đã được nghiên cứu một cách kỹ càng và mô tả đầy đủ từ các phản ứng bất lợi thường gặp (mẩn ngứa nhẹ trên da) đến các phản ứng nguy hiểm tính mạng hiếm gặp, và febuxostat được đánh giá chung là dễ dung nạp. Cần có nhiều bằng chứng hơn để xác định tính an toàn của các thuốc topiroxostat, arhalofenate, tranilast, và sulfinpyrazone. Ngoài ra, vẫn còn nhiều điều chưa rõ về tương tác dược lý giữa thuốc probenecid và độc tính trên gan của thuốc benzbromarone. Mặc dù ít khi sử dụng trên thực tế lâm sàng, liệu pháp phối hợp thuốc lesinurad hoặc verinurad và XOI ít khi gây ra tác dụng ngoại ý. Các loại thuốc rasburicase và pegloticase nhìn chung là dễ dung nạp, trừ một số ngoại lệ cụ thể. Trước khi khởi trị các loại thuốc hạ acid uric máu, người bác sĩ lâm sàng cần phải đánh giá tính an toàn của thuốc và cá thể hóa điều trị theo đặc điểm riêng của từng bệnh nhân.

Được trích dẫn: Comparison of Benzbromarone and Allopurinol on Primary Prevention of the First Gout Flare in Asymptomatic Hyperuricemia – PubMed (nih.gov)

Nguồn tra cứu: Safety and tolerability of available urate-lowering drugs: a critical review – PubMed (nih.gov)

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của Vinmec. Việc sao chép, sử dụng phải được Vinmec chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. Vinmec không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. Vinmec không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

Vinmec sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc Vinmec được liên kết với website www.vinmec.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
3

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia