MỚI

Micardis: Công dụng và những điều cần lưu ý

Ngày xuất bản: 27/11/2022
Dạng bào chế - Biệt dược

Thuốc chứa hàm lượng 40mg.

Nhóm thuốc - Tác dụng
Thuốc điều trị tăng huyết áp.
Chỉ định

Thuốc Micardis 40mg được chỉ định sử dụng trong các trường hợp sau:

- Thuốc dùng trong điều trị bệnh tăng huyết vô căn.

- Phòng ngừa các bệnh lý và nguy cơ tử vong do những vấn đề về tim mạch ở những người có độ tuổi từ 55 tuổi trở lên có nguy cơ cao mắc của những bệnh lý về hệ tim mạch.

Chống chỉ định
Chống chỉ định sử dụng trong trường hợp người mắc những bệnh lý di truyền hiếm gặp mà có thể không tương thích với một thành phần tá dược của thuốc.
Thận trọng
Đang được cập nhật thông tin.
Tác dụng phụ
Đang được cập nhật thông tin.
Liều và cách dùng

Liều dùng với người lớn:

- Thuốc dùng trong điều trị bệnh tăng huyết áp vô căn

+ Liều dùng khuyến cáo là 1 viên thuốc Micardis 40mg x 1 lần/ngày. Có thể có hiệu quả với liều thấp hơn là 20mg/ngày ở một số người. Thuốc có thể tăng liều tối đa 2 viên thuốc Micardis 40mg tức 80mg x 1 lần/ngày để đạt được huyết áp mục tiêu.

+ Khi dùng thuốc Micardis 40mg, bác sĩ chuyên khoa có thể kê đơn phối hợp thêm với các thuốc lợi tiểu nhóm thiazid như hydrochlorothiazide. Sự phối hợp này cho thấy hydrochlorothiazide có tác động hạ huyết áp hiệp đồng với dược chất telmisartan. Khi cần tăng liều phải lưu ý tác dụng hạ huyết áp tối đa thường đạt được sau thời gian từ 4–8 tuần từ khi bắt đầu điều trị.

+ Với những người bị đang mắc bệnh tăng huyết áp độ 3, điều trị thuốc Micardis 40mg với liều tới 160 mg dùng đơn lẻ; dùng phối hợp với hydrochlorothiazide 12,5–25 mg/ngày đều đáp ứng điều trị.

- Phòng ngừa bệnh lý và tử vong nguyên nhân do hệ tim mạch:

+ Liều dùng theo khuyến cáo là 2 viên thuốc Micardis 40mg x 1 lần/ngày là có hiệu quả trong việc phòng ngừa bệnh lý và tử vong do tim mạch.

+ Theo khuyến cáo bạn nên tự theo dõi huyết áp khi bắt đầu điều trị với thuốc Micardis 40mg để dự phòng bệnh lý và tử vong do tim mạch và nếu cần có thể điều chỉnh liều để đạt được hạ được huyết áp.

- Suy thận:

+ Không cần chỉnh liều ở những người suy thận kể cả người đang chạy thận nhân tạo. Hoạt tính của Telmisartan không bị loại bỏ ra khỏi cơ thể bởi phương pháp lọc máu.

- Suy gan

+ Không nên dùng quá 1 viên Micardis 40mg x 1 lần/ngày ở những người đang bị suy gan nhẹ và trung bình

+ Đối với nhóm người cao tuổi, không cần hiệu chỉnh liều dùng.

Liều dùng với trẻ em và thiếu niên

- Hiện nay, chưa chứng minh được tính an toàn và hiệu quả của thuốc Micardis đối với việc sử dụng ở trẻ dưới 18 tuổi.

Lưu ý khi sử dụng: Liều dùng ở trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tùy thuộc vào thể trạng của từng người và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa Tim mạch hoặc chuyên viên y tế.

Chú ý khi sử dụng

Những trường hợp cần phải lưu ý khi sử dụng thuốc:

- Người bị quá mẫn với hoạt chất Telmisartan hoặc với bất kỳ tá dược nào của thuốc Micardis 40mg

- Phụ nữ đang mang thai 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ.

- Phụ nữ đang cho con bú.

- Người đang mắc các bệnh lý tắc nghẽn đường mật.

- Suy gan nặng.

- Chống chỉ định khi kết hợp sử dụng thuốc Micardis 40mg với aliskiren ở những người đang bị đái tháo đường hoặc đang điều trị suy thận ( với nồng độ GFR < 60 mL/phút/1.73 m2).

- Chống chỉ định sử dụng trong trường hợp người mắc những bệnh lý di truyền hiếm gặp mà có thể không tương thích với một thành phần tá dược của thuốc.

- Đang dùng những thuốc khác đề điều trị (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng);

Ghi chú
facebook
5