MỚI

Diphenhydramine: Công dụng và những điều cần lưu ý

Ngày xuất bản: 01/05/2022
Dạng bào chế - Biệt dược

Dung dịch tiêm: Dimedrol 10 mg/1 ml.

Nhóm thuốc - Tác dụng

Kháng histamine H1 thế hệ 1.

Chỉ định

Những biểu hiện quá mẫn nhẹ, đơn thuần ở da.

Chống chỉ định

Quá mẫn với diphenhydramine và những thuốc kháng histamine khác có cấu trúc hóa học tương tự; hen; trẻ sơ sinh.

Thận trọng

NB dùng rượu, hoặc thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương, phì đại tuyến tiền liệt, tắc bàng quang, hẹp môn vị, nhược cơ, glaucom góc hẹp.

Tác dụng phụ

Ngủ gà từ nhẹ đến vừa, nhức đầu, mệt mỏi, tình trạng kích động, buồn nôn, nôn, ỉa chảy, đau bụng, khô miệng, ăn ngon miệng hơn, tăng cân, khô niêm mạc, tăng tiết dịch phế quản. Ít gặp: Hạ HA, phù, chóng mặt, bí tiểu, viêm gan, đau cơ, trầm cảm, co thắt phế quản, chảy máu cam.

Liều và cách dùng

Tiêm bắp hoặc tiêm TM, tốc độ không quá 25 mg/phút.
Người lớn: Tiêm bắp hoặc TM: 10 - 50 mg/lần, tối đa 400 mg/24 giờ.
Trẻ em: Tiêm bắp hoặc TM: 1,25 mg/kg × 4 lần/24 giờ, tối đa 300 mg/24 giờ.

Chú ý khi sử dụng

Phụ nữ có thai: A (TGA); B (FDA).
Phụ nữ cho con bú: Thận trọng.
Không cần hiệu chỉnh liều trên NB suy thận.

Ghi chú

TLTK: NSX, AHFS.
Từ viết tắt
NB: Người bệnh.
HA: Huyết áp.
TM: Tĩnh mạch.
B (FDA): Nghiên cứu trên động vật không thấy có nguy cơ đối với thai và chưa có nghiên cứu đối chứng trên phụ nữ có thai. Hoặc nghiên cứu trên động vật cho thấy có tác dụng không mong muốn (ngoài tác động giảm khả năng sinh sản) nhưng không được xác nhận trong các nghiên cứu có đối chứng ở phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu và không có bằng chứng về nguy cơ trong các tháng sau.
A (TGA): Thuốc được sử dụng trên số lượng lớn phụ nữ có thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ mà không làm tăng tần suất dị tật thai nhi hoặc gây bất kỳ ảnh hưởng xấu trực tiếp hoặc gián tiếp nào trên thai nhi được quan sát.
TLTK: Tài liệu tham khảo.
NSX: Hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.
AHFS: American Hospital Formulary Service - Hội đồng Dược thư Bệnh viện Hoa Kỳ.
Nội dung được trích từ Sổ tay sử dụng thuốc Vinmec 2019 do Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec biên soạn, Nhà xuất bản Y học ấn hành tháng 9/2019. Tài liệu thuộc bản quyền của Hệ thống Y tế Vinmec. Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin giới thiệu dưới đây dành cho các cán bộ y tế dùng để tra cứu, sử dụng trong công tác chuyên môn hàng ngày. Đối với người bệnh, khi sử dụng cần có chỉ định/ hướng dẫn sử dụng của bác sĩ/ dược sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

facebook
25