MỚI

Betamethasone (Bôi): Công dụng và những điều cần lưu ý

Ngày xuất bản: 07/04/2022
Dạng bào chế - Biệt dược

Kem bôi: Beprosone cream 15 g.

Nhóm thuốc - Tác dụng

Corticoid tác dụng tại chỗ.

Chỉ định

Giảm các triệu chứng viêm và ngứa của các bệnh viêm da đáp ứng với corticoid. Điều trị bệnh vảy nến da đầu, vảy nến mảng bám mạn tính bàn tay và bàn chân trừ vảy nến mảng bám lan rộng.

Điều trị bệnh vảy nến mảng bám nhẹ và vừa. Điều trị hẹp bao quy đầu.

Chống chỉ định

Rosacea, mụn trứng cá, viêm da quanh miệng, ngứa quanh hậu môn và bộ phận sinh dục. Các bệnh viêm loét da do vi khuẩn lao hoặc virus như herpes, đậu mùa, thủy đậu; viêm da do hăm tã, viêm da nhiễm nấm hoặc các tình trạng viêm da nặng do vi khuẩn.

Thận trọng

NB vảy nến.

Tác dụng phụ

Teo da, giãn mạch máu đặc biệt là da mặt.

Liều và cách dùng

Bôi lớp móng lên vị trí tổn thương 1 - 2 lần/ngày.

Chú ý khi sử dụng

Phụ nữ có thai: C (FDA); A (TGA).

Phụ nữ cho con bú: An toàn (TGA). Nếu bôi lên vùng vú, làm sạch thuốc  trước khi cho bú.

Không cần hiệu chỉnh liều trên NB suy thận.

Ghi chú

TLTK: Uptodate, eMC, Micromedex.
Từ viết tắt
NB: Người bệnh.
C (FDA): Nghiên cứu trên động vật cho thấy có nguy cơ trên thai nhi (quái thai, thai chết hoặc các tác động khác) nhưng không có nghiên cứu đối chứng trên phụ nữ có thai. Chỉ nên dùng thuốc cho phụ nữ có thai trong trường hợp lợi ích vượt trội nguy cơ có thể xảy ra với thai nhi.
A (TGA): Thuốc được sử dụng trên số lượng lớn phụ nữ có thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ mà không làm tăng tần suất dị tật thai nhi hoặc gây bất kỳ ảnh hưởng xấu trực tiếp hoặc gián tiếp nào trên thai nhi được quan sát.
TLTK: Tài liệu tham khảo.
eMC: Electronic Medicines Compendium - Thông tin sản phẩm thuốc được phê duyệt tại Anh.
Nội dung được trích từ Sổ tay sử dụng thuốc Vinmec 2019 do Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec biên soạn, Nhà xuất bản Y học ấn hành tháng 9/2019. Tài liệu thuộc bản quyền của Hệ thống Y tế Vinmec. Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin giới thiệu dưới đây dành cho các cán bộ y tế dùng để tra cứu, sử dụng trong công tác chuyên môn hàng ngày. Đối với người bệnh, khi sử dụng cần có chỉ định/ hướng dẫn sử dụng của bác sĩ/ dược sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

facebook
6