MỚI

Thông khí không xâm nhập dài hạn trong bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính tăng CO2 máu mạn ổn định. Hướng dẫn Thực hành Lâm sàng Chính thức của Hiệp hội Lồng ngực Hoa Kỳ (ATS)

Ngày xuất bản: 13/01/2023

Hướng dẫn của Hiệp hội Lồng ngực Hoa kỳ về sử dụng thông khí không xâm nhập dài hạn trong bệnh phổi tắc nghẽn mãn tĩnh (chronic obstructive pulmonary disease  – COPD) tăng CO2 máu mạn ổn định.

Nhóm tác giả: Madalina Macrea, Simon Oczkowski, Bram Rochwerg, Richard D. Branson, Bartolome Celli, John M. Coleman III, Dean R. Hess, Shandra Lee Knight, Jill A. Ohar, Jeremy E. Orr, Amanda J. Piper, Naresh M. Punjabi, Shilpa Rahangdale, Peter J. Wijkstra, Susie Yim-Yeh, M. Bradley Drummond, and Robert L. Owens; 

Xuất bản ngày 15/8/2020.

PMID: 32795139

PMCID:  PMC7427384

DOI: 10.1164/rccm.202006-2382ST

Tổng quan: Thông khí không xâm nhập (TKKXN) đã được sử dụng cho bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) có tăng CO2 máu mãn tính. Tuy nhiên, các bằng chứng về hiệu quả lâm sàng và tối ưu hóa điều trị của liệu pháp này thì vẫn còn hạn chế.

Thông khí không xâm nhập dài hạn trong bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính tăng CO2 máu mạn ổn định

Phương pháp: Chúng tôi tóm tắt bằng chứng thu được bằng cách trả lời các câu hỏi lâm sàng PICO (về bệnh nhân, can thiệp, so sánh và kết quả thu được). Phương pháp đánh giá mức độ bằng chứng GRADE (phân loại các khuyến nghị, đánh giá, phát triển và nhận định) được sử dụng để đánh giá tính chắc chắn của bằng chứng và đưa ra các khuyến nghị có thể thực hiện. Các khuyến nghị được xây dựng bởi một hội đồng gồm các bác sĩ chuyên về phổi và giấc ngủ, các nhà trị liệu hô hấp và các nhà nghiên cứu sử dụng các bằng chứng khoa học để đưa ra các khuyến nghị

Kết luận: Hội đồng chuyên gia này cung cấp các khuyến nghị dựa trên bằng chứng nghiên cứu về việc sử dụng TKKXN ở bệnh nhân COPD có suy hô hấp tăng CO2 máu mạn ổn định.

Khuyến nghị: 1) Chúng tôi đề nghị sử dụng TKKXN về đêm kết hợp với chăm sóc cơ bản cho bệnh nhân COPD tăng CO2 máu mạn ổn định (khuyến nghị có điều kiện, độ tin cậy trung bình); 2) chúng tôi đề nghị bệnh nhân COPD tăng CO2 máu mạn ổn định nên sàng lọc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn trước khi bắt đầu sử dụng TKKXN dài hạn (khuyến nghị có điều kiện, độ tin cậy rất thấp); 3) chúng tôi đề nghị không sử dụng TKKXN dài hạn cho bệnh nhân nhập viện vì các đợt suy hô hấp cấp trên nền bệnh nhân tăng CO2 máu mạn, thay vào đó ưu tiên đánh giá lại TKKXN khi điều trị đợt cấp ổn định sau 2–4 tuần (khuyến nghị có điều kiện, độ tin cậy thấp); 4) Ở những bệnh nhân COPD tăng CO2 máu mạn ổn định mới bắt đầu TKKXN chúng tôi đề nghị không sử dụng phương pháp đa ký giấc ngủ để điều chỉnh TKKXN (khuyến nghị có điều kiện, độ tin cậy rất thấp ); và 5)  TKKXN được sử dụng với mục tiêu bình thường hóa PaCO2 ở bệnh nhân COPD tăng CO2 thở thông khí không xâm nhập kéo dài. (khuyến nghị có điều kiện, độ tin cậy thấp).

Từ khóa: bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính; suy hô hấp cấp có tăng CO2 máu; Thông khí không xâm nhập

Để đọc chi tiết bài nghiên cứu, vui lòng truy cập tại đây

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của VinmecDr. Việc sao chép, sử dụng phải được VinmecDr chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. VinmecDr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. VinmecDr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết: VinmecDr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc VinmecDr đựợc liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.


facebook
11

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia