MỚI

Thoát khỏi “lưỡi hái tử thần” sau 2 tuần vỡ túi phình động mạch não tại Vinmec Nha Trang

Ngày xuất bản: 15/04/2022

Bệnh viện Vinmec Nha Trang vừa cứu sống người bệnh xuất huyết dưới nhện do vỡ túi phình động mạch cảnh trong phải bằng phương pháp can thiệp nội mạch nút tắc túi phình động mạch não vỡ bằng Coils số hóa xóa nền. Sau 17 ngày được điều trị tích cực, chị Nhị Hồng đã có thể giao tiếp bình thường. Cho đến nay, Vinmec Nha Trang là bệnh viện đầu tiên tại Khánh Hòa can thiệp thành công kỹ thuật chuyên sâu này.

Huy động tổng lực để can thiệp bệnh nhân có tiên lượng xấu

Đang làm việc dưới trời nắng, chị Nhị Hồng (47 tuổi) bị ngất đột ngột, lơ mơ, chân tay co rút, miệng sùi bọt mép. Khi đưa vào Bệnh viện ĐKQT Vinmec Nha Trang, các bác sĩ chẩn đoán chị đang trong tình trạng nguy kịch. Kết quả chụp CT Scan sọ não cho thấy, chị bị xuất huyết dưới nhện độ IV do vỡ túi phình ở động mạch cảnh trong phải. Căn bệnh này có tiên lượng xấu và nguy cơ tử vong rất cao. Ngay cả sau khi can thiệp túi phình thành công, bệnh nhân có thể bị co giật và hôn mê không hồi phục nếu việc chăm sóc và điều trị tích cực không chuyên nghiệp. Yêu cầu cấp thiết lúc này là can thiệp bít tắc túi phình mạch máu não vỡ càng sớm càng tốt, hồi sức bảo vệ não kịp thời thì mới có cơ hội cứu sống bệnh nhân.

Ban lãnh đạo và hội đồng chuyên môn Bệnh viện Vinmec Nha Trang đã hội chẩn trực tiếp với các chuyên gia qua hệ thống Telemedicine và quyết định để bệnh nhân điều trị tại Vinmec Nha Trang vì tình trạng bệnh nhân rất nặng không thể vận chuyển bệnh nhân đến tuyến trung ương. Bệnh viện đã nhanh chóng kích hoạt kíp đa chuyên khoa điều trị đột quỵ của HT Vinmec, chuẩn bị máy DSA và các phương tiện dụng cụ can thiệp mạch não, và điều động kíp bác sĩ & kỹ thuật viên từ Bệnh viện Vinmec Times City – Hà Nội vào thực hiện can thiệp nội mạch nút tắc túi phình động mạch não vỡ bằng Coils, dưới sự hỗ trợ chuyên môn của PGS.TS.BS Lê Văn Trường, Bệnh viện TƯ Quân đội 108.

Sự nỗ lực của các bác sĩ trong toàn hệ thống Vinmec đã giúp bệnh nhân thoát khỏi cơn nguy kịch

Hồi phục ngoạn mục sau 17 ngày

Sau một giờ đồng hồ tiến hành can thiệp nội mạch tại phòng DSA, các bác sĩ đã giúp bệnh nhân thoát khỏi “lưỡi hái tử thần”. Chị Hồng tiếp tục được cho an thần ngủ sâu liên tục trong một tuần, phối hợp thở máy, giúp quá trình hồi phục được tiến triển thuận lợi. Sang ngày thứ 9, bệnh nhân đã bắt đầu mở mắt và đã có nhận thức. Ngày thứ 10, tri giác của chị Hồng cải thiện hơn, có thể thực hiện theo y lệnh của bác sĩ như nhắm mở mắt, nhúc nhích tay chân và đã cai máy thở. Ngày thứ 12, bệnh nhân được rút ống nội khí quản, tự thở hoàn toàn. Ngày thứ 15, chị được đưa ra khỏi phòng hồi sức tích cực để tiếp tục được theo dõi điều trị và phục hồi chức năng tại khu điều trị nội trú. Ngày thứ 17, tình trạng chị Hồng ổn định, hồi phục tốt và có thể giao tiếp bình thường.

Cho đến nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang là đơn vị đầu tiên triển khai và điều trị thành công kỹ thuật can thiệp nội mạch nút tắc túi phình mỡ động mạch não vỡ bằng Coils. Theo các bác sĩ cho biết, phương pháp can thiệp nội mạch không cần phải mở hộp sọ này, làm giảm đáng kể nguy cơ động kinh và suy giảm ý thức; làm giảm 24% tỷ lệ tử vong, giảm 16% tỷ lệ tàn phế sau khi điều trị, nguy cơ chảy máu tái phát và đột quỵ thấp.

Bệnh nhân có thể giao tiếp bình thường sau 17 ngày điều trị tích cực

Bệnh xuất huyết dưới nhện là căn bệnh nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao và gây ra nhiều biến chứng nặng nề. Cách duy nhất để ngăn ngừa tình trạng này là thường xuyên kiểm tra sức khỏe tổng quát nhằm xác định rõ vấn đề tiềm ẩn trong não. Khi phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời thì người bệnh có khả năng điều trị thành công và biến chứng sẽ giảm đáng kể.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang cung cấp các Gói khám sức khỏe tổng quát được thiết kế đa dạng, phù hợp với nhu cầu, độ tuổi, đặc thù nghề nghiệp và kinh tế của nhiều khách hàng. Kết quả khám của người bệnh sẽ được trả về tận nhà. Nếu có các bệnh lý cần được thăm khám và điều trị chuyên sâu, Quý khách có thể sử dụng dịch vụ từ các chuyên khoa khác ngay tại Bệnh viện với chất lượng khám, điều trị và dịch vụ khách hàng vượt trội.

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của Vinmecdr. Việc sao chép, sử dụng phải được Vinmecdr chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. Vinmecdr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. Vinmecdr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

Vinmecdr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc Vinmecdr đựợc liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
16

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY