MỚI

Theo dõi nồng độ huyết sắc tố trong chảy máu đường tiêu hóa cấp tính: Chúng ta có theo dõi công thức máu quá thường xuyên không?

Ngày xuất bản: 05/08/2022

Đã được đăng tải trên tạp chí The American Journal of Medicine, số 134

Ngày đăng tải: 08/11/2020

Nhóm tác giả: Isaac Jaben 1, Roula Sasso 2, and Don C. Rockey 3

Đơn vị công tác

  1. Khoa Nội, Đại học Y khoa Nam Carolina, Charleston, SC, Hoa Kỳ.
  2. Khoa Tiêu hóa và Gan mật, Đại học Y khoa Nam Carolina, Charleston, SC, Hoa Kỳ.
  3. Trung tâm nghiên cứu Bệnh Tiêu hóa,  Đại học Y khoa Nam Carolina, Charleston, SC, Hoa Kỳ.

Tóm tắt

Hoàn cảnh:

Xuất huyết tiêu hóa là một nguyên nhân nhập viện thường gặp. Tuy nhiên có rất ít dữ liệu cung cấp thông tin về việc theo dõi công thức máu – một nền tảng quản lý. Chúng tôi đưa ra giả thuyết rằng việc kiểm tra công thức máu thường xuyên gây lãng phí mà không cải thiện kết quả ra viện của bệnh nhân.

Phương pháp:

Nghiên cứu thuần tập hồi cứu này được tiến hành ở tất cả bệnh nhân nhập viện chủ yếu vì xuất huyết tiêu hóa từ ngày 10/7/2014 đến ngày 1/1/2018 tại một cơ sở y tế lớn. Chúng tôi đã thống kê được 1150 bệnh nhân nhập viện vì xuất huyết tiêu hóa. Những bệnh nhân dưới 18 tuổi, bị chảy máu khi nằm viện hoặc chuyển viện đều bị loại khỏi nghiên cứu. Kết quả chính là số lượng công thức máu toàn bộ được thu thập trong 48 giờ đầu tiên nhập viện. Phân  này cũng phù hợp để để đánh giá truyền máu, đơn vị máu được truyền, thời gian đến nội soi, tỷ lệ tử vong và tỷ lệ tái nhập viện sau 30 ngày.

Kết quả:

Trung bình, 5-6 công thức máu toàn bộ được thu thập trong 48 giờ đầu tiên. Có 68% nhóm thuần tập được truyền máu (trung bình 2,6 đơn vị hồng cầu gói). Khi được so sánh cùng bệnh sử đi kèm, sử dụng thuốc chống đông máu, vị trí (phòng bệnh so với đơn vị hồi sức tích cực), dấu hiệu sinh tồn, mức hemoglobin và INR, những bệnh nhân được theo dõi công thức máu thường xuyên có thời gian nằm viện và tỷ lệ tử vong tương tự, nhưng có nhiều khả năng được truyền máu hơn (0,93 so với 0,76, p < 0,05), và nếu được truyền máu thì lượng máu được truyền sẽ nhiều hơn (4 so với 2 đơn vị, p < 0,05).

Kết luận:

Theo dõi công thức máu thường xuyên quá mức cần thiết, có liên quan đến khả năng truyền máu cao hơn và không ảnh hưởng đến kết quả ra viện của bệnh nhân, cho thấy việc chăm sóc bệnh nhân có thể được cải thiện bằng cách giảm theo dõi công thức máu quá thường xuyên.

Từ khóa: Xuất huyết tiêu hóa.

PMID:3318110 

PMCID: PMC8600980

DOI: 10.1016/j.amjmed.2020.09.056 

Để đọc chi tiết bài báo vui lòng truy cập tại đây.

facebook
10

Bài viết liên quan

Thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia