MỚI

Thay thế toàn bộ xương cánh tay ở bệnh nhân thanh thiếu niên bị ung thư xương họ Ewing (Ewing sarcoma): một báo cáo ca bệnh ở Việt Nam đã được đăng tải trên tạp chí Orthopaedics Trauma Surgery and Related Research; 15(2) 2020.

Ngày xuất bản: 08/05/2022

Nhóm tác giả: Dung Tran Trung (1,2), Manh Nguyen Huu (2), Trinh Le Khanh (2), Toan Nguyen Minh (2), Sang Nguyen Tran Quan (3), Thanh Tran Duc (3)

Ngày xuất bản: 03/06/2020.

Đơn vị công tác: 

  1. Đại học Y Hà Nội, Việt Nam.
  2. Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Việt Nam.
  3. Bệnh viện K trung ương, Việt Nam. Địa chỉ liên hệ: Dung Tran Trung, Đại học Y Hà Nội, Việt Nam. dungbacsy@dungbacsy.com

Tổng quan

Giới thiệu: Xương cánh tay là một vị trí tương đối phổ biến của các ung thư xương ác tính nói chung và ung thư xương họ Ewing (Ewing sarcoma) nói riêng. Tuy nhiên, thay thế toàn bộ xương cánh tay sau khi cắt bỏ ung thư xương cánh tay vẫn là một phẫu thuật khá hiếm và thách thức với các bác sĩ phẫu thuật.

Trình bày ca bệnh: Bệnh nhân nam 14 tuổi được chẩn đoán mắc Ewing sarcoma. Bệnh nhân đã được thay thế toàn bộ xương cánh tay và tiếp nhận hóa trị tân hỗ trợ (neoadjuvant chemotherapy) trước và sau phẫu thuật. Sáu tháng sau khi phẫu thuật, bệnh nhân có thể quay trở lại sinh hoạt bình thường với chức năng bàn tay và khuỷu tay tốt, dù còn hạn chế vận động vai. Điểm MSTS là 76.7%. Không có các biến chứng đáng kể cũng như tái phát tại chỗ hay di căn.

Kết luận: Phẫu thuật thay thế toàn bộ xương cánh tay cho bệnh nhân mắc Ewing sarcoma xương cánh tay bước đầu cho thấy những kết quả tích cực. Tuy nhiên, bệnh nhân cần được theo dõi lâu hơn để đánh giá các biến chứng liên quan đến chi giả cũng như sự tái phát và di căn ung thư.

Từ khóa: Ewing sarcoma, thay thế toàn bộ xương cánh tay, ung thư xương.

Để đọc chi tiết bài nghiên cứu, vui lòng truy cập tại đây

facebook
20

Bài viết liên quan

Thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia