MỚI

Tạo hình toàn bộ khớp gối sử dụng kỹ thuật xác định đoạn xương cắt bỏ cải tiến: Đánh giá kết quả trung hạn hồi cứu sau 5 năm đã được đăng tải trên tạp chí: Archives of Medical Science, tập 17, số 2.

Ngày xuất bản: 08/05/2022

Nhóm tác giả: Tran T. Dung 1, Vo S. Q. Nang 2, Dinh N. Son 3, Hoang G. Du 4, Nguyen H. Long 5, Le M. Son 5, Duong D. Toan 3, Do V. Minh 2, Nguyen H. Phuong 1, Ma N. Thanh 2

Ngày đăng tải: tháng 2 năm 2021

Đơn vị công tác

  1. Đại học Y Hà Nội; Bệnh viện Đa khoa Saint Paul; Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Việt Nam
  2. Đại học Y Hà Nội; Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Việt Nam
  3. Đại học Y Hà Nội; Bệnh viện Việt Đức, Việt Nam
  4. Đại học Y Hà Nội; Bệnh viện Bạch Mai, Việt Nam
  5. Bệnh viện Việt Đức, Việt Nam

Tóm tắt

Giới thiệu: Bệnh viêm khớp biến dạng hay còn gọi là thoái hóa khớp, là bệnh khớp tự miễn phổ biến nhất liên quan đến hệ cơ xương khớp. Mục đích của nghiên cứu này là thực hiện một đánh giá hồi cứu về chất lượng cuộc sống của những bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối đã trải qua phẫu thuật tạo hình khớp gối toàn bộ (TKA) trên 5 năm, dựa trên Hệ thống Chấm điểm Hiệp hội Khớp gối, hiệu quả của một kỹ thuật xác định đoạn xương cắt bỏ cải tiến, và để nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả.

Phương pháp nghiên cứu: Mẫu nghiên cứu bao gồm 44 bệnh nhân bị thoái hóa khớp nặng, độ III và độ IV theo phân loại Kellgren-Lawrence.

Kết quả: Biến chứng hậu phẫu xảy ra ở 7 khớp gối. Trong đó có hai trường hợp nhiễm trùng, hai trường hợp gãy xương quanh khớp nhân tạo và hai trường hợp mất vững khớp vô khuẩn, đều chiếm 4,3% và một trường hợp đau khớp chè đùi (2,3%). 38 khớp gối còn lại (84,8%) không có biến chứng.

Kết luận: Thoái hóa khớp gối là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, do bệnh có tỷ lệ tàn tật cao và gây giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. Người bệnh thường tìm đến sự hỗ trợ y tế ở giai đoạn muộn của bệnh, khi cơn đau gia tăng và chức năng khớp gối suy giảm đáng kể. Việc tiếp cận với các phẫu thuật phục hồi chức năng và, trong một số trường hợp, với cải thiện lối sống nên được thực hiện tối ưu hơn.

DOI: https://doi.org/10.5114/aoms.2019.87689

Từ khóa: tạo hình toàn bộ khớp gối, kỹ thuật xác định đoạn xương cắt bỏ cải tiến, Hệ thống Chấm điểm Hiệp hội khớp gối, đánh giá hồi cứu

Được trích dẫn: 0 bài báo

Để đọc chi tiết nghiên cứu này, vui lòng truy cập tại đây.

facebook
50

Bài viết liên quan

Thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia