MỚI

Sự trùng hợp trong bệnh cảnh khối u tế bào granulosa ở tuổi vị thành niên và u nang thanh dịch ở bệnh nhi : Nghiên cứu ca bệnh và tổng quan tài liệu.

Ngày xuất bản: 29/04/2022

Le Anh Viet 1, Hoang-Thi Kim Khuyen 1, Dang Quang Hung 1, Le Hong Chien 1, Hoang-Van Lan Duc 1, Nguyen-Thi Mai Anh 1, Nguyen Hong Hai 1, Luu-Thi Bich Ngoc 1, Nguyen Minh Duc 2 3

Đơn vị công tác 

  1.     Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Hệ thống Chăm sóc Sức khỏe Vinmec, Hà Nội, Việt Nam. 
  2.     Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Nhi đồng 2, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam 
  3.     Khoa chẩn đoán hình ảnh, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. 

Tổng quan 

U tế bào granulosa vị thành niên (GCT) là một khối u buồng trứng hiếm gặp ở trẻ em, biểu hiện với một kiểu nang đa bào cùng hình ảnh  thành dày không đều   trong khi đó u nang huyết thanh (SCA) cũng là một khối u nang buồng trứng lành tính hiếm gặp khác ở trẻ em. Sự xuất hiện của hai loại khối u buồng trứng không phổ biếncả hai bên ở trẻ em là cực kỳ hiếm. Chúng tôi báo cáo một ca lâm sàng của bệnh nhi nữ 4 tuổi có các triệu chứng dậy thì sớm và được chẩn đoán mắc GCT vị thành niên  buồng trứng trái sau khi phẫu thuật cắt bỏ. Tuy nhiên, trong quá trình theo dõi 1 năm sau khi cắt bỏ GCT, lạiphát hiện  một khối u đa nang khác trong buồng trứng phải, và được chẩn đoán là SCA sau khi đã phẫu thuật cắt bỏ và làm mô bệnh học. Sự xuất hiện của khối u nang buồng trứng  sau khi cắt bỏ GCT cần phải phân biệt giữa sự tái phát của GCT  và các khối u nang buồng trứng nang khác mặc dù nó rất hiếm. Hơn nữa, các kỹ thuật hình ảnh đóng một vai trò quan trọng trong chẩn đoán phân biệt các khối u buồng trứng lành tính và ác tính. 

Từ khóa : khối u buồng trứng khác nhau ở hai bên ; khối u tế bào granulosa, khối u tế bào granulosa vị thành niên; u nang huyết thanh buồng trứng. 

Để đọc chi tiết bài nghiên cứu, vui lòng truy cập tại đây

facebook
28

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia