MỚI

Quy trình lấy nước tiểu 24 giờ

Ngày xuất bản: 30/04/2022

Quy trình lấy nước tiểu 24 giờ theo chương trình áp dụng cho Bác sĩ, Điều dưỡng khoa Nội thận lọc máu.

Tác giả: Nguyễn Quốc Tuấn Người thẩm định: Nguyễn Tường Vân Người phê duyệt: Phùng Nam Lâm Ngày phát hành:    23/06/2020
1. Chỉ định lấy nước tiểu 24 giờ

 • Định lượng protein niệu 24h, glucose niệu/24h.
 • Creatinin niệu/24h để tính mức lọc cầu thận.
 • Quản lý chế độ ăn, uống nước của một số bệnh lý (cần dựa vào số lượng nước tiểu 24h) để cho lượng nước vào cho phù hợp.

2. Dụng cụ

 • Bô sạch có nắp đậy.
 • Acid Clohydric đậm đặc 5ml.
 • Ống nghiệm đựng nước tiểu.
Quy trình lấy nước tiểu 24 giờ theo chương trình áp dụng cho Bác sĩ, Điều dưỡng khoa Nội thận lọc máu.
Quy trình lấy nước tiểu 24 giờ theo chương trình áp dụng cho Bác sĩ, Điều dưỡng khoa Nội thận lọc máu.

3.  Địa điểm tiến hành: khu điều trị nội trú.

4.  Tiến hành lấy nước tiểu 24 giờ

 • Tối hôm trước tắm rửa, vệ sinh sạch bộ phận sinh dục – tiết niệu, chuẩn bị bô có nắp đậy đựng nước tiểu, bô được rửa sạch, tráng 5ml dung dịch HCl đậm đặc để sát khuẩn.
 • 6 giờ sáng người bệnh đái bỏ đi, và bắt đầu ghi thời gian.
 • Lưu ý lượng nước uống trong ngày: nếu có phù thì lượng nước uống bằng số lượng nước tiểu ước lượng trong 24h trước + 500ml do nước mất qua da và hơi thở, nếu không phù thì uống khoảng 2 lít/ngày.
 • Sau đó cả ngày và đêm nước tiểu được đựng vào bô, kể cả lượng nước tiểu lúc đại tiện cũng phải gom cho vào.
 • 6 giờ sáng hôm sau đi tiểu lần cuối cùng vào bô.
 • Lắc đều nước tiểu trong bô, đo số lượng nước tiểu trong bô (thể tích nước tiểu 24h), ghi vào giấy xét nghiệm và bệnh án. Lấy 10ml mang tới phòng xét nghiệm.

Tài liệu tham khảo

 1. Bệnh thận, nhà xuất bản y học năm 2008.
 2. Hướng dẫn Quy trình chăm sóc người bệnh tập 2. Bộ Y tế, Nhà xuất bản Y học, 2000.
 3. Hướng dẫn quy trình kỹ thuật Nội khoa, chuyên ngành Thận tiết niệu ban hành kèm theo Quyết định số 3592/QĐ-BYT ngày 11/09/2014 của Bộ Y Tế.
Ghi chú:
 •  Văn bản được sửa đổi lần đầu.

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của Vinmec. Việc sao chép, sử dụng phải được Vinmec chấp thuận trước bằng văn bản. Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. Vinmec không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. Vinmec không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có. Đường link liên kết Vinmec sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc Vinmec được liên kết với website www.vinmec.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
4

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia