MỚI

Quy trình chuyên môn quy trình rã đông noãn

Ngày xuất bản: 03/07/2022

Hướng dẫn thực hiện quy trình chuyên môn quy trình rã đông noãn áp dụng cho bác sĩ, điều dưỡng hỗ trợ sinh sản tại các bệnh viện Vinmec.

Rã đông noãn là một kỹ thuật khó, đòi hỏi tính chuyên môn cao. Việc tham khảo và nắm rõ quy trình rã đông noãn giúp có được kết quả tốt hơn.
Tác giả:
Giám đốc trung tâm hỗ trợ sinh sản
Người thẩm định: Trưởng tiểu ban Sản  Người phê duyệt: Phùng Nam Lâm  Ngày phát hành: 29/05/2020 Ngày hiệu chỉnh:18/05/2020
1. Đại cương về rã đông noãn
Rã đông noãn là kĩ thuật, trong đó noãn đã được đông lạnh và lưu giữ trong bình trữ được lấy ra để rã đông và cho thụ tinh với tinh trùng bằng phương pháp ICSI. Noãn được đông lạnh theo phương pháp nào thì sẽ được rã đông theo phương pháp đó.
Rã đông noãn được chỉ định cho các trường hợp cần rã đông noãn để cho tinh trùng thụ tinh với noãn sau khi đã chuẩn bị niêm mạc tử cung cho người nhận. Hiện không có trường hợp chống chỉ định với rã đông noãn.

Tham khảo quy trình rã đông noãn
2. Chuẩn bị thực hiện rã đông noãn
Chuẩn bị người bệnh: chuẩn bị niêm mạc cho người nhận phôi. Mẫu tinh trùng để làm ICSI sau khi rã đông noãn, chuẩn bị cọng chứa noãn sẽ rã đông: kiểm tra hồ sơ, chỉ định, vị trí cọng trữ.
Chuẩn bị trang thiết bị và vật tư tiêu hao:

 • Nguyên vật liệu: ống nghiệm đáy nhọn, đĩa cấy, pipette, bơm tiêm.
 • Dụng cụ: tủ ấm, kính hiển vi, đồng hồ, panh, nhiệt kế, kéo, ni-tơ lỏng.
 • Các loại môi trường cần cho rã đông.

3. Quy trình rã đông noãn thuỷ tinh hoá
3.1 Chuẩn bị

 • Đĩa nuôi cấy noãn sau rã đông. (đĩa peptri 35, đặt giọt 40uL IVF, phủ dầu Ovoil, để trong tủ ấm CO2, 6% qua đêm, hoặc tối thiểu 6h)
 • Môi trường TS (Thawing Solution) trong đĩa petri để vào tủ cấy 370C ít nhất 30 phút;
 • Các đĩa chứa môi trường DS (Dilution Solution), môi trường WS1 (Washing Solution) và WS2, ghi tên người bệnh lên đĩa rã đông, các loại môi trường lên các ô trên đĩa.

3.2 Rã đông

 • Kiểm tra tên, số hồ sơ, ngày lưu giữ, vị trí cất cọng trữ, tên người bệnh ghi trên cọng trữ; và trên các đĩa rã đông, đĩa nuôi cấy phôi.
 • Lấy đĩa Petri 35 có môi trường TS đã được chuẩn bị cho lên kính soi nổi, cọng trữ noãn sau khi lấy ra khỏi nitơ lỏng được nhúng ngay vào đĩa môi trường TS trong 60 giây;
 • Hút noãn vào pipet cùng một ít môi trường TS và chuyển sang đĩa môi trường DS trong 03 phút;
 • Tiếp tục hút noãn để chuyển phôi sang đĩa môi trường WS1 trong 05 phút;
 • Chuyển noãn sang đĩa môi trường WS2 trong 01 phút;
 • Cuối cùng chuyển noãn vào đĩa chứa môi trường nuôi cấy IVF đã được chuẩn bị sẵn, đánh giá hình thái và chất lượng noãn.
 • Có thể tiến hành làm ICSI sau 02 giờ.
 • Sau khi rã đông noãn, ghi số lượng noãn rã đông và tỉ lệ sống sau rã vào sổ theo dõi trữ noãn.

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của VinmecdDr. Việc sao chép, sử dụng phải được VinmecDr chấp thuận trước bằng văn bản. Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. VinmecDr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. VinmecDr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có. Đường link liên kết VinmecDr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc VinmecDr đựợc liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
6

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia