MỚI

Quá trình xâm nhập và lây truyền COVID-19 ở trẻ em

Ngày xuất bản: 14/05/2023

Việc xâm nhập tế bào và lây nhiễm virus SARS-CoV-2 – nguyên nhân gây ra bệnh COVID-19 – ở trẻ em tương tự như ở người lớn. Virus có thể lây lan thông qua tiếp xúc trực tiếp với một người nhiễm bệnh hoặc qua các giọt bắn khi người nhiễm ho hoặc hắt hơi. Tuy nhiên, trẻ em ở những nhóm tuổi khác nhau đôi khi quá trình lây truyền không giống nhau. Do đó, trong bài này sẽ thảo luận về sự lây truyền của virus và quá trình xâm nhập tế bào ở trẻ em.

1. Tổng quan

COVID 19 hiện là mối đe dọa nghiêm trọng đối với con người vì nó gây ra bệnh hô hấp nghiêm trọng, biến chứng thần kinh và các vấn đề liên quan khác. Mặc dù COVID-19 thường gây ra các triệu chứng nhẹ và có thể phục hồi ở trẻ em, nhưng nó có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng nghiêm trọng và gây ra các biến chứng dẫn đến tử vong.

Quan trọng nhất, SARS-CoV-2 có thể gây ra các biến chứng thần kinh ở trẻ em, chẳng hạn như khó thở, đau cơ, đột quỵ và bệnh não. Những vấn đề này có mối liên hệ chặt chẽ với cơn bão cytokine và các phản ứng tiền viêm, có thể làm thay đổi sinh lý học của hàng rào máu não và cho phép virus xâm nhập vào não.

2. Quá trình xâm nhập tế bào và lây truyền của virus ở trẻ em

Nguồn gốc của sự xuất hiện và lây truyền từ động vật sang người  của COVID 19 vẫn còn đang gây tranh cãi; tuy nhiên, sự lây truyền từ người sang người đã được xác nhận rộng rãi. Rõ ràng là trẻ em có thể dễ dàng nhiễm SARS-CoV-2 từ người lớn thông qua tiếp xúc trực tiếp. Tuy nhiên, tỷ lệ lây truyền từ trẻ em tương đối thấp.

Mặc dù RNA của SARS-CoV-2 đã được phát hiện trong các mẫu phân của bệnh nhi, nhưng không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy virus lây truyền qua đường phân-miệng. Trong số các cách thức lây truyền  khác nhau, các giọt bắn được coi là cách thức lây truyền quan trọng nhất ở trẻ em.

Quá trình xâm nhập của SARS-CoV-2 vào tế bào cần glycoprotein tăng đột biến (S), tạo điều kiện thuận lợi cho việc liên kết với thụ thể (ACE2). Protein S này được hiển thị dưới dạng các Trimers Protein làm tăng sự xuất hiện của virus.

Protein S bao gồm các tiểu đơn vị S1 và S2, trong đó S1 chịu trách nhiệm liên kết với ACE-2, trong khi tiểu đơn vị thứ hai cần thiết cho sự dung hợp tế bào. Quá trình xâm nhập bắt đầu với sự tương tác giữa ACE 2 và miền liên kết với thụ thể (RBD) trong S1, tiếp theo là quá trình phân cắt qua trung gian Protease.

Nguồn: Cody B. Jackson, Michael Farzan, Bing Chen & Hyeryun Choe, “Mechanisms of SARS-CoV-2 entry into cells”, Nature Reviews Molecular Cell Biology, 2022.
Nguồn: Cody B. Jackson, Michael Farzan, Bing Chen & Hyeryun Choe, “Mechanisms of SARS-CoV-2 entry into cells”, Nature Reviews Molecular Cell Biology, 2022.

Các nghiên cứu trước đây đã báo cáo rằng Protein S là nhân tố chính trong quá trình xâm nhập tế bào và do đó có thể ảnh hưởng đến quá trình truyền bệnh. Quá trình xâm nhập bị ảnh hưởng nhiều bởi một số đột biến trong Protein S, chẳng hạn như sự thay thế axit Aspartic thành Glycine ở vị trí axit amin 614 (D614G). Các báo cáo trước đó đã chứng minh sự vượt trội về kiểu hình do D614 mang lại, tuy nhiên, cơ chế làm cơ sở cho sự vượt trội này vẫn chưa được nghiên cứu.

Vai trò quan trọng này của Protein S có thể được sử dụng để phát triển vaccine, chẳng hạn như Protein S tái tổ hợp có thể kích hoạt các phản ứng miễn dịch, có thể giúp điều trị và ngăn ngừa COVID-19.

Patra và cộng sự đã báo cáo rằng Protein S tạo điều kiện thuận lợi cho angiotensin II – tín hiệu hóa học trung gian ảnh hưởng đến các phân tử điều hòa phiên mã thông qua kích hoạt MAPK và tăng giải phóng IL-6.

Hơn nữa, quá trình phosphoryl hóa STAT3 ở gốc Tyr 705 được phát hiện đóng vai trò quan trọng như một chất cảm ứng phiên mã cho sự biểu hiện của MCP-1 và SOCS3.

Nhìn chung, sự hiện diện của Protein S thúc đẩy truyền tín hiệu IL-6 bằng cách kích hoạt trục AT1 để bắt đầu tăng các phản ứng viêm.

Xem xét tình trạng lây nhiễm ở trẻ sơ sinh, một số báo cáo đã nêu ra những hậu quả xấu của COVID-19 trong thời kỳ mang thai, tuy nhiên, không có báo cáo nào xác nhận sự lây truyền theo chiều dọc. Trước đây các nghiên cứu đã báo cáo rằng nhiễm SARS-CoV-2 có thể làm tăng nguy cơ viêm phổi ở trẻ sơ sinh và sinh non.

Các nghiên cứu mới nhận thấy rằng tất cả trẻ sơ sinh ngoại trừ 2 trường hợp nghi ngờ do sản phụ bị nhiễm COVID-19 sinh ra đều khỏe mạnh. Những kết quả này cho thấy rằng sự lây truyền dọc trong tử cung có thể không xảy ra, tuy nhiên, SARS-CoV-2 có thể dẫn đến kết quả bất lợi cho thai kỳ. Trong trường hợp sinh tự nhiên, các nghiên cứu nhận thấy kết quả tương tự như trong sinh mổ.

Nhìn chung, các báo cáo này không tìm thấy bằng chứng thuyết phục về việc lây truyền COVID-19 theo chiều dọc hoặc lây truyền từ mẹ sang trẻ sơ sinh trong khi sinh.

Ngược lại, Pengetal. đã báo cáo khả năng lây truyền dọc sang trẻ sơ sinh sinh đôi non tháng từ người mẹ bị nhiễm bệnh. Trong báo cáo này, trẻ sơ sinh sinh đôi đã được xét nghiệm dương tính với nhiễm COVID-19 ngay sau khi chào đời và nhiễm trùng này được cho là do lây truyền dọc trong tử cung. Tuy nhiên, nghiên cứu này có một số hạn chế quan trọng như nước ối và máu cuống rốn không được xét nghiệm, cỡ mẫu nhỏ và không có xét nghiệm chi tiết trong phòng thí nghiệm.

Theo các nghiên cứu hiện tại, không có nghiên cứu nào báo cáo cho thấy bằng chứng thuyết phục. Do đó , có thể kết luận rằng có rất ít khả năng lây truyền SARS-CoV-2 theo chiều dọc từ người mẹ bị nhiễm bệnh sang trẻ sơ sinh. Dựa trên những dấu hiệu này, các bà mẹ nên tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ với sự chăm sóc thích hợp và tuân theo các biện pháp vệ sinh.

Nguồn tham khảo

Suliman Khan, Rabeea Siddique, Xiao Hao, Yueting Lin, Yuxin Liu, Xiaoyan Wang, Linlin Hua, and Ghulam Nabi, “The COVID-19 infection in children and its association with the immune system, prenatal stress, and neurological complications”, International Journal of Biological Sciences, 2022.

Tìm hiểu thêm: Các vấn đề tim mạch sau khi nhiễm và tiêm vắc-xin COVID-19: Các dữ liệu mới

facebook
7

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia