MỚI

Phương pháp kết xương kín và đóng đinh nội tuỷ cho gãy trên lồi cầu xương cánh tay ở trẻ em Việt Nam, đã được đăng tải trên tạp chí Open Access Maced J Med Sci. 2019 Oct 15;7(24):4194-4198

Ngày xuất bản: 08/05/2022

Nhóm tác giả: Dung Tran Trung 1 2, Nam Le Van 2, Vien Nguyen Huu 2, Chinh Dao Nguyen 2, Ha Nguyen Ngoc 1, Vu Thi Nga 3, Toi Chu Dinh 4

Đơn vị công tác

  1. Đại học Y Hà Nội, Hà Nội, Việt Nam.
  2. Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội, Việt Nam. 
  3. Viện Nghiên cứu và phát triển, Đại học Duy Tân, 03 Quang Trung, Đà Nẵng, Việt Nam.
  4. Bộ môn Sinh lý người và động vật, Khoa sinh học, Đại học Sư phạm Hà Nội, Hà Nội, Việt Nam. 

Tổng quan

Tóm tắt: Gãy trên lồi cầu xương cánh tay (supracondylar humerus fracture – SHF) ở trẻ em là chấn thương phức tạp, có thể để lại di chứng nghiêm trọng. Ngày nay, phương pháp kết xương kín và đóng đinh nội tuỷ (CRPP) là cách điều trị phổ biến nhất. 

Mục tiêu: Nghiên cứu này có hai mục tiêu (1) là kiểm chứng kết quả điều trị gãy trên lồi cầu xương cánh tay (SHF) ở trẻ em không bị tổn thương mạch thần kinh sử dụng phương pháp CRPP bằng bộ tăng cường hình ảnh, và (2) là phân tích các biến chứng mạch thần kinh của phương pháp CRPP trong việc điều trị cho những bệnh nhân này. 

Phương pháp: Chúng tôi đã tiến hành một nghiên cứu trên 42 bệnh nhân từ tháng 2/2018 đến tháng 3/2019. Tuổi của những bệnh nhân này giới hạn từ 3 đến 11 tuổi, trung bình là 5. Nam giới chiếm ưu thế hơn với tỷ lệ nam/nữ là 3/1. Thời gian trung bình của phương pháp này là 46 phút, và không có trường hợp nào thất bại. 

Kết quả: Đánh giá kết quả dựa trên tiêu chí của Flynn (1974): 85.74% xuất sắc, 9.5% tốt, 2.38% khá và 2.38% kém. Đã có 1 bệnh nhân bị biến chứng tổn thương thần kinh trụ sau khi bắt đinh chéo ở trung gian-bên (medial-lateral crossed pinning), chiếm 2.38% trong tổng số ca. Trường hợp này nhập viện muộn – 3 ngày sau khi bị tổn thương – khuỷu tay sưng nặng, vì vậy việc xác định lồi cầu trong để đóng đinh đã rất khó khăn, thần kinh trụ này có thể bị tổn thương trong quá trình cố định kim Kirschner. Kim Kirschner được tháo sau 4 tuần. 

Kết luận: Phương pháp CRPP bằng bộ tăng cường hình ảnh trong điều trị gãy trên lồi cầu xương cánh tay (SHF) là cách điều trị hiệu quả và mang lại kết quả điều trị tốt. 

Từ khoá: CRPP; Tiêu chí của Flynn; Phân loại theo Garland; Gãy trên lồi cầu xương cánh tay (SHF).

facebook
26

Bài viết liên quan

Thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia