MỚI

Phương pháp đánh giá khả năng biệt hóa của tế bào gốc máu cuống rốn (CFU assay)

Ngày xuất bản: 07/12/2022

Nguyên lý của các liệu pháp điều trị sử dụng tế bào gốc tạo máu là dựa trên sự biệt hóa của chúng thành các tế bào trưởng thành có chức năng, thay thế cho những tế bào của cơ thể bị sai hỏng, từ đó điều trị được bệnh mắc phải.

Tác giả: ThS. Nguyễn Đắc Tú, Trưởng nhóm Đánh giá chất lượng sản phẩm; ThS. Mai Thị Hiên, Chuyên viên Đánh giá chất lượng sản phẩm, Trung tâm CNC Vinmec

Nguyên lý của các liệu pháp điều trị sử dụng tế bào gốc tạo máu là dựa trên sự biệt hóa của chúng thành các tế bào trưởng thành có chức năng, thay thế cho những tế bào của cơ thể bị sai hỏng, từ đó điều trị được bệnh mắc phải. Chính vì vật, điều kiện vô cùng quan trọng để quyết định việc lưu trữ một đơn vị tế bào gốc trong ngân hàng sinh học là chứng minh được chúng có khả năng biệt hóa. Phương pháp đánh giá khả năng hình thành các cụm biệt hóa của tế bào gốc tạo máu (CFU assay) là một kỹ thuật phức tạp, trực hiện trong thời gian kéo dài 2-3 tuần. Trong suốt thời gian này, tế bào gốc tạo máu sẽ được nuôi cấy trong môi trường bán lỏng chuyên dụng có chứa các nhân tố sinh trưởng và interleukin. Kết quả nuôi cấy biệt hóa sau đó sẽ được phân tích bằng phương pháp soi đếm thủ công trên kính hiển vi quang học hoặc sử dụng hệ thống đếm tự động.

1. Phương pháp thủ công 

Với xét nghiệm CFU assay truyền thống, kỹ thuật viên sẽ phải thực hiện thao tác soi mẫu trên kính hiển vi quang học và tự phân biệt các cụm biệt hóa bằng mắt thường. Phương pháp này yêu cầu kĩ thuật viên phải có nhiều kinh nghiệm nhất định và có đủ kiến thức chuyên môn để phân biệt các loại cụm khác nhau dựa vào kích thước cụm, màu sắc cụm, kích thước và màu sắc của các tế bào trong từng loại cụm. Do đó, kết quả xét nghiệm sẽ có một độ sai lệch nhất định giữa các kĩ thuật viên khác nhau. Ngoài ra, thời gian để thực hiện việc đếm thủ công đối với một mẫu xét nghiệm thường kéo dài. Vì vậy, công suất thực hiện xét nghiệm không cao.


                   Hình 1. Phương pháp đếm thủ công đòi hỏi kỹ thuật viên phải tự đếm, nhận biết và phân tích kết quả xét nghiệm CFU assay, có thể dẫn tới nhiều sai sót trong quá trình thực hiện

2. Hệ thống cụm tế bào gốc tạo máu tự động STEMvision
Hiện nay, tại Trung tâm công nghệ cao Vinmec đã được trang bị máy đếm cụm tế bào gốc tự động STEMvision cùng với phần mềm được thiết kế chuyên biệt do hãng Stem cell technology sản xuất. Với thiết bị này, xét nghiệm CFU assay được thực hiện một cách chính xác và ổn định, thời gian đếm cho mỗi mẫu xét nghiệm được rút ngắn, công suất thực hiện xét nghiệm được nâng cao, có thể thực hiện được nhiều mẫu trong một ngày. Kết quả xét nghiệm được lưu tự động tại hệ thống máy tính kết nối với thiết bị, dễ dàng truy xuất khi cần thiết.

Hình 2. Hệ thống STEMvision, Canada tại Trung tâm Công nghệ Cao cho phép đếm, nhận biết, phân tích và báo cáo tự động kết quả hình thành các cụm biệt hóa của tế bào gốc tạo máu

Với mong muốn mang lại chất lượng dịch vụ tốt nhất, xét nghiệm CFU assay tại Trung tâm công nghệ cao Vinmec còn định kì thực hiện nội (IQC) và ngoại (EQA) kiểm tra nhằm kiểm soát các điều kiện tiện nghi môi trường, hóa chất, trang thiết bị, kĩ năng của cán bộ xét nghiệm. IQC sẽ đảm bảo mẫu được xét nghiệm trong điều kiện tối ưu nhất, kịp thời phát hiện và ngăn chặn các yếu tố có thể gây sai lệch kết quả xét nghiệm nhằm kiểm soát chất lượng xét nghiệm, đảm bảo kết quả xét nghiệm được chính xác và tin cậy. Trong khi đó EQA chứng minh năng lực thực hiện xét nghiệm CFU assay của Trung tâm tương đương với các đơn vị uy tín trên thế giới.

Với hệ thống thiết bị hiện đại bậc nhất và chất lượng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189:2021, Trung tâm Công nghệ Cao Vinmec cam kết cung cấp cho khách hàng lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn xét nghiệm CFU assay có tính tin cậy và độ chính xác cao nhất, giúp khách hàng đánh giá được chất lượng và tiềm năng ứng dụng của đơn vị tế bào gốc mà mình đang lưu trữ trong ngân hàng sinh học.

 

facebook
23

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia