MỚI

Phục hồi răng phía trước sau điều trị Nội nha – Tổng quan

Ngày xuất bản: 03/05/2023

Bài viết này sơ lược về các đặc điểm của quá trình phục hồi răng trưởng thành sau điều trị Nội nha, đồng thời đánh giá phục hồi trên nhóm răng phía trước còn nguyên vẹn – nhóm răng thẩm mỹ. Cùng tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây.

1. Phục hồi răng trưởng thành

Miếng trám nền nên được đặt ngay lập tức sau khi trám bít ống tủy và trước khi tháo đê cao su. Không có lợi ích gì khi trì hoãn phục hồi nhằm chờ mất đi các triệu chứng hoặc chờ dấu hiệu lành thương. Sau đó côn GP hoặc các vật liệu trám bít khác có thể được lấy đi cẩn thận và ngay lập tức sửa soạn ống mang chốt, nếu có chỉ định, sau khi điều trị nội nha hoặc đã được sửa soạn trong ; suốt quá trình làm thủ thuật. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng không có sự khác biệt về sự rò rỉ của vật liệu trám bít ống tủy khi sửa soạn khoảng đặt chốt ngay sau điều trị nội nha. Các mục tiêu chính là loại trừ vi khuẩn và bảo vệ cấu trúc răng phải được tôn trọng trong tất cả các giai đoạn điều trị.
Phục hồi tức thì cấu trúc của răng phía trước, sau khi hoàn tất điều trị nội nha, có thể được thực hiện với chốt làm sẵn và trám tái tạo composite nếu có chỉ định. Tuy nhiên, những khó khăn liên quan đến sử dụng chốt làm sẵn ở một số răng trước vẫn cần nhiều cân nhắc. Khi khoảng đặt chốt ở phần thân răng đã điều trị tuỷ là quá rộng thì phần chốt được phủ cement chỉ có thể tiếp xúc với răng ở đoạn về phía chóp của khoảng đặt chốt. Với tình trạng này thì sự lưu giữ chủ yếu là dựa vào cement. Trong điều kiện có rất ít hoặc không có vành đai ngà (ferrule) thì khi răng chịu lực nhai, lớp cement dán sẽ bị phá vỡ, dẫn đến tạo kẽ hở, sâu răng, mất đi sự lưu giữ chốt và hư hỏng mão. Ngoài ra, khi một răng trước nào đó (ví dụ như răng nanh) với ống tủy dạng bầu dục được sửa soạn để gắn một chốt làm sẵn có thiết diện tròn thì khi sửa soạn ống mang chốt phải sử dụng mũi khoan phù hợp với chốt, điều này có thể dẫn đến việc loại bỏ quá nhiều cấu trúc răng, nhưng nếu không thì chốt không thể tiếp xúc sát với thành ống tủy. Những răng kiểu này có thể sử dụng chốt đúc để thích hợp với hình thái ống tủy hơn. Mặt khác, phần lớn các răng phía sau không được chỉ định đặt chốt thì có thể được tái tạo cùi sau khi trám bít ống tủy, nhằm bít kín và bảo vệ ống tủy đã điều trị nội nha.
Phim trong miệng của (a) răng cối lớn thứ hai hàm dưới bên trái, (b) răng cối lớn thứ nhất hàm trên bên phải, và (c) răng cối lớn thứ hai hàm dưới bên phải đã phục hồi với cùi composite mà không đặt chốt.
Vật liệu trám bít dư nên được lấy đi 1 mm dưới mức sàn tủy, hoặc hơi dưới nữa đối với răng sau. Trường hợp những răng trước còn nguyên vẹn, chỉ có lỗ mở tủy, thì GP hoặc vật liệu trám bít khác nên được loại bỏ ngay đường nối men – cement hoặc dưới nữa. Điều quan trọng khác là phải loại bỏ sealer dư khỏi sàn tủy và các thành bên trong sau khi trám bít. Sealer có kẽm oxide làm ức chế sự trùng hợp của composite cũng như ngăn glass ionomer kết dính với ngà răng. Một số loại sealer ZOE tác dụng nhanh và có thể lấy đi bằng cơ học. Một số khác tác dụng chậm hơn và cần dùng bông tẩm cồn và/hoặc chloroform để loại bỏ.

2. Đối với răng phía trước đã điều trị tủy còn nguyên vẹn

Hầu hết đối với nhóm răng trước có cấu trúc răng nguyên vẹn có thể được phục hồi trực tiếp bằng composite. Răng đã điều trị tuỷ phía trước với lỗ mở tủy mặt trong không đòi hỏi làm mão toàn phần trừ khi cấu trúc thân răng còn lại yếu do có phục hồi lớn hoặc đang có nhiều phục hồi. Cân nhắc làm mão khi răng đóng vai trò là răng trụ cho phục hồi cố định bán phần, phục hồi tháo lắp bán phần hoặc có những thay đổi đáng kể về hình thái hay bị đổi màu. Bảo tồn cấu trúc răng luôn là quan trọng nhất. Việc sửa soạn ống tủy thường mở rộng các ống tủy và buồng tủy làm cho các thành răng mỏng và yếu đi; mài sửa soạn cùi răng cũng đồng thời góp phần làm giảm độ bền của răng.
Đối với các răng đã điều trị tuỷ phía trước còn nguyên vẹn chỉ có lỗ mở tủy thì ưu tiên phục hồi trực tiếp mà không loại bỏ thêm cấu trúc răng. Gutta percha hoặc vật liệu trám bít khác nên được đặt dưới đường nối men – cement vài milimet. Một vật liệu glass ionomer có thể được trám lên Gutta percha để bảo vệ vật liệu trám bít ống tủy và giảm bớt lượng composite cần thiết. Nếu răng bị đổi màu, tẩy trắng bên trong bằng natri perborate, không dùng nhiệt hay superoxyl, có thể được dùng để cải thiện tông màu hoặc độ sáng của răng. Cùi sâu bên trong có thể dùng composite opaque để cải thiện tông màu, nhưng phục hình bên ngoài thì nên có màu tự nhiên. Nếu vẫn không hài lòng về độ thẩm mỹ thì có thể sử dụng veneer sứ.
Nguồn: Clinical Guide for Optimal Treatment Outcome – Springer International Publishing Switzerland 2017

Đọc thêm: Hội chứng HELLP: Triệu chứng, biến chứng và xử trí?

facebook
6

Bài viết liên quan

Thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia