MỚI

Phẫu thuật nội soi lồng ngực một lỗ đối với tràn mủ màng phổi ở trẻ em đã đăng tải trên tạp chí: Journal of Laparoendoscopic & Advanced Surgical Techniques

Ngày xuất bản: 29/04/2022

Ngày đăng tải: Ngày 23 tháng 4 năm 2020

Nhóm tác giả: Hung Do 1, Quang Nguyen 1, Liem Nguyen 2, Linh Nguyen 1

Đơn vị công tác

  1. Khoa Tiết niệu và Khoa Ngoại Tổng quát, Bệnh viện Nhi Trung Ương, Hà Nội, Việt Nam
  2. Khoa Ngoại Nhi, Bệnh viện Quốc tế Vinmec, Hà Nội, Việt Nam

Tóm tắt

Mục tiêu: Trình bày kết quả của phẫu thuật nội soi lồng ngực một lỗ (một trocar) trong điều trị tràn mủ màng phổi (PE) ở trẻ em. 

Bệnh nhân và phương pháp: Phẫu thuật nội soi lồng ngực được thực hiện bằng cách sử dụng một trocar duy nhất đưa qua khoang liên sườn thứ năm. Một ống soi cứng thường quy kèm theo một ống dụng cụ được sử dụng. Dịch màng phổi được hút, kèm theo lau rửa và cắt bỏ tất cả các

vách ngăn bằng một thiết bị thông qua ống dụng cụ. 

Kết quả: 60 bệnh nhân từ 1 tháng đến 14 tuổi trải qua phẫu thuật mà không có biến chứng hoặc tử vong trong quá trình phẫu thuật. Thời gian phẫu thuật trung bình là 67 ± 21 phút. Không có trường hợp  chuyển phẫu thuật mở lồng ngực. Các biến chứng sau mổ xảy ra ở 4 bệnh nhân. Thực hiện phẫu thuật lại ở 1 bệnh nhân. Thời gian nằm viện sau phẫu thuật trung bình là 15 ± 9 ngày. Theo dõi hậu phẫu được thực hiện trên 57 bệnh nhân và kết quả là tất cả các bệnh nhân có các dấu hiệu lâm sàng và các dấu hiệu X-quang ngực bình thường. 

Kết luận: Phẫu thuật nội soi lồng ngực một lỗ là an toàn, khả thi và hiệu quả trong điều trị PE ở trẻ em. Nghiên cứu trong tương lai với nhóm đối chứng là cần thiết để đưa ra các kết luận chính xác.

Từ khóa: tràn mủ màng phổi, phẫu thuật nội soi lồng ngực.

Được trích dẫn: 2 bài báo

Để đọc chi tiết bài nghiên cứu, vui lòng truy cập tại đây.

facebook
91

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia