MỚI

Nội soi khớp tái tạo hai bó dây chằng chéo trước bằng phương pháp ghép gân Hamstring tự thân: liệu kích thước mảnh ghép có tương quan với chiều cao và cân nặng của bệnh nhân đã đăng tải trên tạp chí: Journal of orthopaedics trauma surgery and related research

Ngày xuất bản: 08/05/2022

Nhóm tác giả: Son Manh Le (1,2), Tran Trung Dung (1,3)

Ngày đăng tải: Ngày 6 tháng 12 năm 2019

Đơn vị công tác

  1. Đại học Y Hà Nội, Hà Nội, Việt Nam
  2. Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội, Việt Nam
  3. Bệnh viện Đa khoa Saint Paul, Hà Nội, Việt Nam

Tóm tắt

Giới thiệu: Gần đây, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tái tạo hai bó dây chằng chéo trước (ACL) đã giúp khôi phục chức năng động học của ACL phù hợp tự nhiên hơn.

Mục tiêu: Nghiên cứu này nhằm đánh giá tương quan giữa các mảnh ghép gân Hamstring tự thân với chiều cao, cân nặng của bệnh nhân trong nghiên cứu và đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi tái tạo hai bó dây chằng chéo trước bằng gân Hamstring tự thân.

Phương pháp nghiên cứu: Từ tháng 8 năm 2011 đến tháng 7 năm 2013, 38 bệnh nhân tổn thương ACL đã được tái tạo hai bó ACL bằng mảnh ghép tự thân gồm gân cơ thon chập 4 và gân cơ bán gân chập 4 tại bệnh viện Việt Đức. Đánh giá lâm sàng ít nhất 2 năm sau phẫu thuật đã được ghi nhận.

Kết quả: Kết quả của chúng tôi cho thấy chiều dài của mảng ghép gân cơ bán gân chập 4 và gân cơ thon chập 4 có tương quan có ý nghĩa với chiều cao của bệnh nhân (r = 0,623 và r = 0,414; p <0,001). Đường kính của mảnh ghép gân cơ bán gân chập 4 và gân cơ thon chập 4 có tương quan có ý nghĩa với trọng lượng bệnh nhân (r = 0,399; p = 0,013 và r = 0,461; p = 0,004). Kết quả thăm khám lâm sàng: Nghiệm pháp Lachman: 70,3% bệnh nhân âm tính với nghiệm pháp Lachman. Kết quả xét nghiệm Lachman dương tính là + được phát hiện ở 10 bệnh nhân (27%), 1 bệnh nhân được đánh giá là ++. Nghiệm pháp xoay trục (Pivot shift test): Nghiệm pháp xoay trục dương tính được phát hiện ở 4 bệnh nhân được đánh giá là + và không có bệnh nhân nào được đánh giá là ++. Nghiệm pháp nhảy xa một chân (one leg hop test): Trung bình nhảy một chân là 92,1 ± 6,8% so với người không bị chấn thương. Điểm Lysholme trung bình là 92,0 ± 5,90 điểm. Di lệch xương chày ra trước trung bình khi đặt áp lực trên phim chụp X quang là 2,42 ± 1,53 mm.

Kết luận: Chiều dài và đường kính của các mảng ghép tự thân gân cơ bán gân (ST) và gân cơ thon (GT) để tái tạo hai bó ACL có tương quan đáng kể với cân nặng, chiều cao. Phương pháp phẫu thuật tái tạo hai bó ACL này có hiệu quả trong điều trị tổn thương ACL khớp gối.

Từ khóa: dây chằng chéo trước, khớp gối, mảng ghép tự thân, gân cơ thon

Được trích dẫn: 0 bài báo

Để đọc chi tiết bài nghiên cứu, vui lòng truy cập tại đây.

facebook
23

Bài viết liên quan

Thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia