MỚI

Những tác động của các chương trình tự quản lý lên huyết áp, sự tự tin, sự tuân thủ dùng thuốc và chỉ số khối cơ thể ở người lớn tuổi bị tăng huyết áp: Phân tích tổng hợp các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên (RCT), đã được đăng tải trên tạp chí International Nursing Practice, Apr 2021; 27(2).

Ngày xuất bản: 27/04/2022

Nhóm tác giả: Pham Van Truong 1 2Renny Wulan Apriliyasari 1 3Mei-Yu Lin 4Hsiao-Yean Chiu 1Pei-Shan Tsai 1 5 6

Ngày xuất bản: 16/02/2021

Đơn vị công tác: 

  1. Trường Điều dưỡng, Cao đẳng Điều dưỡng, Đại học Y Đài Bắc, Đài Bắc, Đài Loan.
  2. Khoa Điều dưỡng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City, Hệ thống Chăm sóc sức khỏe Vinmec, Hà Nội, Việt Nam.
  3. Khoa Điều dưỡng, Cendekia Utama, Kudus, Central Java, Indonesia.
  4. Khoa Điều dưỡng, Đại học Khoa học và Công nghệ Tzu Chi, Hoa Liên, Đài Loan.
  5. Khoa Điều dưỡng và Trung tâm Điều dưỡng và nghiên cứu sức khỏe trong Ứng dụng thực hành lâm sàng, Bệnh viện Wan Fang, Đại học Y Đài Bắc, Đài Bắc, Đài Loan.
  6. Trung tâm nghiên cứu giấc ngủ, Đại học Y Đài Bắc, Đài Bắc, Đài Loan.

Tổng quan

Mục tiêu: Để đánh giá tác động của các biện pháp can thiệp tự quản lí lên huyết áp tâm thu, huyết áp tâm trương, sự tự tin, tuân thủ dùng thuốc và chỉ số khối cơ thể ở người lớn tuổi bị tăng huyết áp.

Bối cảnh nghiên cứu: Điều trị tăng huyết áp hiệu quả đòi hỏi thực hành những hành vi tự quản lí. Tuy nhiên, bằng chứng cho những tác động biện pháp can thiệp tự quản lí về huyết áp, sự tự tin, tuân thủ dùng thuốc và chỉ số khối cơ thể ở người lớn tuổi bị tăng huyết áp còn chưa đầy đủ.

Thiết kế: Một đánh giá có hệ thống và phân tích tổng hợp.

Nguồn dữ liệu: CINAHL, Cochrane Library, Embase, Ovid-Medline, PubMed, Scopus, Web of Science và các nguồn khác đã được kiếm đến tháng Mười, 2020.

Phương pháp đánh giá: Dữ liệu được phân tích bằng Comprehensive Meta-Analysis 2.0 và kiểm định chất lượng bởi ROB 2.0. Hệ số ảnh hưởng (pooled effect sizes) được báo cáo dưới dạng giá trị Hedges’g tương ứng với khoảng tin cậy 95% áp dụng mô hình tác động ngẫu nhiên.

Kết quả: Mười hai cuộc thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên (RCT) đáp ứng được các tiêu chí lựa chọn của chúng tôi. Các kết quả cho thấy rằng những can thiệp tự quản lí làm huyết áp giảm đáng kể và tăng thêm sự tự tin cũng như tuân thủ dùng thuốc ở bệnh nhân lớn tuổi bị tăng huyết áp, không có ảnh hưởng đáng kể nào lên tỉ số khối cơ thể.

Kết luận: Can thiệp tự quản lý mang đến nhiều tác động có lợi tới người lớn tuổi bị tăng huyết áp. Các nhân viên y tế nên triển khai những biện pháp can thiệp tự quản lí để nâng cao vai trò của người bệnh trong việc kiểm soát sức khỏe của họ.

PMID: 33590947                                      DOI: 10.1111/ijn.12920

Từ khóa: huyết áp; tuân thủ dùng thuốc; phân tích tổng hợp; điều dưỡng; người lớn tuổi; tự quản lý.

Để đọc chi tiết bài nghiên cứu, vui lòng truy cập tại đây (10.1111/ijn.12920)

facebook
20

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia