MỚI

Những hiểu biết về cơn đau thắt ngực

Ngày xuất bản: 14/04/2022

Đau thắt ngực xảy ra do lượng máu đến cơ tim giảm. Hầu hết các cơn đau thắt ngực không đe dọa trực tiếp đến tính mạng, nhưng đây là một dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý nguy hiểm như bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim, đột quỵ… Nếu không được thăm khám và điều trị sớm các bệnh lý có thể để lại tiên lượng rất xấu cho người bệnh.

1. Đau thắt ngực là gì?

Đau thắt ngực là một loại đau ngực do giảm lượng máu đến tim, là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh động mạch vành. Đau thắt ngực thường được mô tả là cảm giác bị ép, đè, nặng, tức hoặc đau ở ngực. Một số người có các triệu chứng đau thắt ngực cho biết cảm giác cơn đau giống như một tấm ván ép vào ngực hoặc một vật nặng đè lên ngực của họ. Đau thắt ngực có thể là một cơn đau mới phát hiện cần được bác sĩ kiểm tra hoặc cơn đau tái phát sẽ biến mất khi điều trị. Mặc dù, đau thắt ngực tương đối phổ biến, nhưng vẫn có thể khó phân biệt với các loại đau ngực khác, chẳng hạn như cảm giác đầy bụng, khó tiêu của rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, với mọi cơn đau ngực không rõ nguyên nhân, người bệnh hãy đi khám ngay để chẩn đoán sớm tình trạng bệnh lý.

2. Đau thắt ngực có những dạng/ kiểu nào?

Hiện nay, 3 dạng đau thắt ngực phổ biến là: 

2.1 Đau thắt ngực ổn định

Đau thắt ngực ổn định là dạng đau thắt ngực phổ biến nhất, thường xảy ra khi người bệnh gắng sức. Ví dụ, cơn đau xuất hiện khi bệnh nhân đang đi bộ lên dốc hoặc trong thời tiết lạnh có thể là đau thắt ngực. Đặc điểm của cơn đau thắt ngực ổn định:

 • Xuất hiện khi tim phải tăng co bóp, chẳng hạn như khi tập thể dục hoặc leo cầu thang
 • Thường có thể dự đoán được và cơn đau thường tương tự như các loại đau ngực trước đây đã từng gặp
 • Kéo dài trong một thời gian ngắn, có thể là năm phút hoặc ít hơn
 • Biến mất sớm hơn nếu người bệnh nghỉ ngơi hoặc sử dụng thuốc điều trị đau thắt ngực

Mức độ nghiêm trọng, thời gian và loại đau thắt ngực có thể khác nhau. Các triệu chứng mới hoặc khác có thể báo hiệu một dạng đau thắt ngực nguy hiểm hơn (đau thắt ngực không ổn định) hoặc một cơn đau tim thực sự.

Xem thêm: Phân biệt đau thắt ngực ổn định – không ổn định

2.2 Đau thắt ngực không ổn định

Cơn đau thắt ngực không ổn định được xem là một tình trạng cấp cứu y tế với các đặc điểm như sau: 

 • Xảy ra ngay cả khi nghỉ ngơi
 • Xảy ra đột ngột
 • Có sự khác biệt với các cơn đau thắt ngực thông thường 
 • Thường có mức độ nghiêm trọng hơn và kéo dài hơn cơn đau thắt ngực ổn định, có thể 30 phút hoặc lâu hơn
 • Có thể không biến mất khi nghỉ ngơi hoặc sử dụng thuốc đau thắt ngực
 • Có thể báo hiệu một cơn đau tim

2.3 Đau thắt ngực khác

Có một loại đau thắt ngực khác, được gọi là đau thắt ngực biến thể hoặc đau thắt ngực Prinzmetal, hiếm gặp hơn. Nguyên nhân là do co thắt động mạch tim làm giảm lưu lượng máu tạm thời. Đặc điểm của chứng đau thắt ngực biến thể (đau thắt ngực Prinzmetal):

 • Thường xảy ra khi đang nghỉ ngơi
 • Thường mức độ đau nghiêm trọng
 • Có thể thuyên giảm bằng thuốc đau thắt ngực

3. Đau thắt ngực cảnh báo bệnh gì?

Để biết được đau thắt ngực là bệnh gì, cần phải phân biệt giữa đau ngực và đau thắt ngực. Đau thắt ngực có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra, tuy nhiên nguyên nhân điển hình nhất là do bệnh mạch vành. Thực tế, có rất nhiều người thường nhầm lẫn với tính chất các cơn đau ở vùng ngực. Biểu hiện đau ngực rất có thể là do các nguyên nhân khác ở hệ tiêu hóa, không phải do tim mạch như viêm loét dạ dày, trong đó có hội chứng trào ngược dạ dày thực quản. Trong trường hợp này bệnh nhân sẽ cảm thấy khó chịu, vã mồ hôi. Ngoài ra, các bệnh lý về phổi như nhồi máu phổi, tràn dịch màng phổi… cũng gây ra tình trạng đau ngực cho người bệnh.

Xem thêm: Các nguyên nhân gây đau ngực và các xét nghiệm có thể làm Theo các chuyên gia sức khỏe, đau thắt ngực do bệnh tim mạch thường xuất hiện ở vị trí sau xương ức, chúng có tính chất đau thắt lại, người bệnh có cảm giác đè ép lên, đau như dao đâm, thời gian đau kéo dài vài giây tới vài phút. Do đó, đau thắt ngực có thể cảnh báo nguy cơ bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim, bóc tách động mạch chủ, thuyên tắc phổi, viêm phổi, cùng nhiều các bệnh lý khác. Trường hợp bệnh nhân có các cơn đau thắt ngực và có tiền sử mắc bệnh mạch vành thì cần sớm đến các cơ sở y tế, chuyên khoa Tim mạch để thăm khám, theo dõi và điều trị chuyên sâu, tránh trường hợp đột quỵ, nhồi máu cơ tim, tiên lượng tử vong sẽ rất cao.

4. Đặc điểm của đau thắt ngực do bệnh mạch vành

Để biết được những đặc điểm của đau thắt ngực do bệnh mạch vành cần phân biệt giữa đau thắt ngực do bệnh mạch vành và các loại đau thắt ngực khác.  Thực tế, do các mảng xơ vữa trong lòng động mạch gây khó khăn cho việc lưu thông máu, tế bào cơ tim bị thiếu oxy dẫn đến tình trạng đau nhói ở tim và đau thắt ngực. Do đó, người bệnh mạch vành thường cảm thấy vùng ngực bị đè nén, đau tức, khó thở và có cảm giác như tim như bị thắt lại. Những triệu chứng trên có thể trở nên trầm trọng hơn khi người bệnh vận động quá sức hoặc trải qua trạng thái tâm lý căng thẳng, tức giận, lo âu,… Đau thắt ngực là cơn đau hoặc khó chịu ở ngực khi cơ tim không được nhận đủ máu giàu oxy. Đây không phải là một bệnh lý mà là triệu chứng báo hiệu bệnh mạch vành tại tim. Theo đó, tùy thuộc vào đặc điểm, yếu tố của cơn đau thắt ngực mắc phải, người bệnh cần phải xác định nguyên nhân và điều trị đúng cách, phòng tránh cơn đau thắt ngực tiếp diễn trong tương lai.

facebook
2010

Bài viết liên quan

Thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia