MỚI

Nghiên cứu về vấn đề Điều kiện lâm sàng bảo quản đối với các tế bào gốc/mô đệm trung mô có nguồn gốc từ giai đoạn chu sinh và nguồn tế bào trưởng thành.

Ngày xuất bản: 25/05/2022

Nhóm tác giả: Anh T L Ngo 1, Hang M Le 1, Nhung T H Trinh 2, Adriel Peng Guo Jun 2, Trung Q Bach 2, Hue T H Bui 1, Van T Hoang 2, Anh V Bui 1, Liem T Nguyen 2, Duc M Hoang 2

Đơn vị công tác 

  1. Viện khoa học ứng dụng và y học tái tạo Vinmec, hệ thống chăm sóc sức khỏe Vinmec, Hà Nội, Việt Nam. 
  2. Viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen, Hệ thống chăm sóc sức khỏe Vinmec, Hà Nội, Việt Nam.

Tổng quan

Sự ảnh hưởng qua lại giữa các tế bào gốc/mô đệm trung mô (MSC) và điều kiện bảo quản là rất quan trọng để duy trì khả năng sống và chức năng của các tế nào này trước khi đưa vào sử dụng. Chúng tôi quan sát thấy rằng Ringer lactate (RL) duy trì khả năng sống cao của MSC có nguồn gốc từ tủy xương lên đến 72 giờ ở nhiệt độ phòng (18*C – 22 *C), trong khi các MSC có nguồn gốc từ mỡ và nguồn gốc từ dây rốn cho thấy khả năng sống cao nhất trong 72 giờ ở nhiệt độ lạnh (4-8*C). Những tế bào này duy trì khả năng bám dính của chúng với tỷ lệ phục hồi  và quá trình trao đổi chất được cải thiện (đường phân và quá trình hô hấp tại ty thể) tương tự như các tế bào đã hình thành. 

Các phân tích về yếu tố tăng trưởng và cytokinin cho thấy các tế bào được bảo quản đã giải phóng một lượng đáng kể các yếu tố ức chế bệnh bạch cầu (LIFs), yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu – A (VEGF-A) cũng như nhiều cytokine (ví dụ IL-4, IL-6, IL-8, MPC-1 và TNF-a). Dữ liệu của chúng tôi cung cấp  điều kiện bảo quản lâm sàng cơ bản nhất để duy trì khả năng sống,  tính gốc và chức năng của MSC từ nguồn gốc mô trong giai đoạn chu sinh và  người trưởng thành. 

Từ khóa: Ringer Lactate, tế bào mô mỡ, tủy xương, liệu pháp tế bào, tế bào gốc/ mô đệm trung mô; điều kiện bảo quản; natri clorua; dây rốn 

Để đọc chi tiết bài nghiên cứu, vui lòng truy cập tại đây

facebook
15

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia