MỚI

Nghiên cứu về các Protein nội mạc CEMIP liên kết tín hiệu WNT với sự kích hoạt MEK1-ERK1/2 trong các mô nhân tạo đường ruột kháng Selumetinib được xuất bản trên Cancer Res 2018; 78 (16): 4533-4548.

Ngày xuất bản: 10/05/2022

Nhóm tác giả: Hong Quan Duong 1 2 3 4, Ivan Nemazanyy 5, Florian Rambow 6, Seng Chuan Tang 1 2, Sylvain Delaunay 1 7, Lars Tharun 8, Alexandra Florin 8, Reinhard Büttner 8, Daniel Vandaele 9, Pierre Close 1 7, Jean- Christophe Marine 6, Kateryna Shostak # 1 2, Alain Chariot # 10 2 11

Xuất bản: 15/08/2018

Đơn vị công tác:

 1. Cụm liên ngành Genoproteomics ứng dụng (GIGA), GIGA-Sinh học phân tử về bệnh tật, Đại học Liege, CHU, Sart-Tilman, Liège, Bỉ.
 2. Phòng thí nghiệm Hóa học Y tế, Đại học Liege, CHU, Sart-Tilman, Liège, Bỉ.
 3. Viện Nghiên cứu và Phát triển, Đại học Duy Tân, Quang Trung, Đà Nẵng, Việt Nam.
 4. Phòng Nghiên cứu Ung thư, Viện Nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec, Hà Nội, Việt Nam.
 5. Đại học Paris Descartes, Sorbonne Paris Cité, Paris, Pháp.
 6. Phòng thí nghiệm Sinh học Ung thư Phân tử, Trung tâm Sinh học Ung thư VIB và Khoa Ung thư KULeuven, Leuven, Bỉ.
 7. Viện Giải phẫu bệnh, Bệnh viện Đại học Cologne, Cologne, Đức.
 8. Phòng thí nghiệm Tín hiệu Ung thư, Đại học Liege, Liège, Bỉ.
 9. Khoa Tiêu hóa, Đại học Liege, CHU, Sart-Tilman, Liège, Bỉ.
 10. Cụm liên ngành về Genoproteomics ứng dụng (GIGA), GIGA-Sinh học phân tử về bệnh tật, Đại học Liege, CHU, Sart-Tilman, Liège, Bỉ. Alain.chariot@uliege.be.
 11. Công ti WELBIO (Walloon Excellence in Life Sciences and Biotechnology), Wallonia, Bỉ.

Tổng quan

Các con đường tín hiệu MAPK hoạt động trong ung thư đại tràng và thúc đẩy khả năng kháng lại thuốc ức chế MEK1. Ở đây, chúng tôi chứng minh rằng ung thư đại trực tràng do đột biến gen BRAFV600E có thể kháng lại sự ức chế MEK1 bằng cách biểu hiện ra protein scaffold CEMIP thông qua con đường phụ thuộc β-catenin- và FRA-1. CEMIP được tìm thấy trong các ống nội soi, chúng liên kết với MEK1 để duy trì sự hoạt hóa ERK1/2 trong bệnh ung thư đại trực tràng do đột biến gen BRAFV600E kháng chất ức chế MEK1. Con đường phụ thuộc CEMIP duy trì mức protein c-Myc thông qua ERK1/2 và thúc đẩy sự trao đổi chất trong các tế bào kháng thuốc bằng cách duy trì tổng hợp axit amin. Sự bất hoạt của CEMIP có thể làm giảm khả năng kháng chất ức chế MEK1, một phần thông qua việc giảm tín hiệu ERK1/2 và c-Myc. Dữ liệu của chúng tôi đã xác định một cuộc trao đổi thông tin chéo giữa các tầng tín hiệu Wnt và MAPK, liên quan đến CEMIP. Việc kích hoạt con đường này làm tăng khả năng sống bằng cách điều chỉnh nồng độ các axit amin cụ thể thông qua một kênh liên kết với Myc. Nghiên cứu vào quá trình trao đổi chất này có thể cung cấp một tương lai đầy hứa hẹn để điều trị các bệnh ung thư đại tràng đã kháng lại các liệu pháp điều trị đích.

Ý nghĩa: Ung thư đại trực tràng kháng chất ức chế MEK1 phụ thuộc vào protein scaffold và protein nội bào CEMIP để duy trì tín hiệu ERK1/2 và phiên mã phụ thuộc Myc. 

Được trích dẫn

Điều chỉnh các con đường dẫn truyền tín hiệu trong ung thư đại trực tràng: tác động đến kháng điều trị.

Yeoh Y, Low TY, Abu N, Lee PY.

PeerJ. 2021 Ngày 22 tháng 10; 9: e12338. doi: 10.7717 / peerj.12338. eCollection 2021.

PMID: 34733591

Để đọc chi tiết bài nghiên cứu, vui lòng truy cập tại đây

facebook
41

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia