MỚI

Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng và xét nghiệm lẩy da trên bệnh nhân mày đay mạn tính tại bệnh viện đại học Y Dược Huế

Ngày xuất bản: 09/08/2022

Mày đay mạn tính là bệnh da dị ứng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống. Xét nghiệm lẩy da xác định dị ứng nguyên nhằm dự phòng bệnh mày đay tái phát.

Tác giả: Nguyễn Thị Trà My, Trần Ngọc Khánh Nam, Nguyễn Thị Thanh Phương, Lê Thị Cao Nguyên, Lê Thị Thuý Nga, Mai Bá Hoàng Anh

Đăng tại: Tập 9 (05); Trang: 41

DOI: 10.34071/jmp.2019.5.6

Tóm tắt bằng tiếng Việt:

Đặt vấn đề: Mày đay mạn tính là bệnh da dị ứng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống. Xét nghiệm lẩy da xác định dị ứng nguyên nhằm dự phòng bệnh mày đay tái phát.

Đối tượng và phương pháp: 43 bệnh nhân mày đay mạn đến phòng khám Da liễu từ 09/2017 đến 09/2018 được làm xét nghiệm lẩy da 16 dị nguyên tại Bộ môn Miễn Dịch – Sinh lý bệnh, Trường Đại học Y Dược Huế.

Kết quả: 30 bệnh nhân nữ và 13 bệnh nhân nam tham gia nghiên cứu (nữ/nam là 2,3/1). Trung bình số lần mắc bệnh là 3,1 ± 1,4 lần; có bệnh dị ứng kèm theo là 41,9% bệnh nhân; điểm độ nặng trung bình là 10,0 ± 2,0 với mức độ bệnh nặng chiếm 60,5%. 86,0% bệnh nhân có kết quả lẩy da dương tính, trong đó tỉ lệ dương tính với dị nguyên hô hấp (mạt nhà có tỷ lệ cao nhất 34,9%) cao hơn dị nguyên thực phẩm (cua 30,2%). Có mối liên quan giữa kết quả lẩy da dương tính với cơ địa dị ứng.

Kết luận: Phần lớn bệnh nhân mày đay mạn tính có mức độ nặng và có kết quả xét lẩy da dương tính, trong đó mạt nhà có tỉ lệ dị ứng cao nhất.

Từ khóa: mày đay, mày đay mạn, lẩy da, dị nguyên, dị ứng

Trích nguồn: http://jmp.huemed-univ.edu.vn/View.aspx?idbb=Nghien_cuu_dac_diem_lam_sang_va_ket_qua_xet_nghiem_lay_da_tren_benh_nhan_may_day_man_tinh_tai_Benh_vien_Dai_hoc_Y_Duoc_Hue-20411&Nam=&id=1204

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của VinmecDr. Việc sao chép, sử dụng phải được VinmecDr chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. VinmecDr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. VinmecDr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

VinmecDr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc VinmecDr được liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

 

facebook
9

Bài viết liên quan

Thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia