MỚI

Nền tảng nuôi cấy không chứa xeno và huyết thanh được tiêu chuẩn hóa cho phép mở rộng quy mô lớn các tế bào gốc / mô đệm trung mô chất lượng cao từ các nguồn mô trưởng thành và chu sinh.

Ngày xuất bản: 19/05/2022

Nhóm tác giả: Van T Hoang , Quynh-Mai Trinh , Dam Thi Minh Phuong , Hue Thi Hong Bui , Le Minh Hang , Nguyen Thi Hong Ngan , Nguyen Thi Tuyet Anh , Phung Yen Nhi , Trinh Thi Hong Nhung , Ha Thi Lien , Tu Dac Nguyen , Liem Nguyen Thanh , Duc M Hoang.

Đơn vị công tác: 

  1. Viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ Gen Vinmec, Hệ thống Y tế Vinmec, Hà Nội, Việt Nam. Email: v.vanht8@vinmec.com
  2. Viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ Gen Vinmec, Hệ thống Y tế Vinmec, Hà Nội, Việt Nam.
  3. Viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ Gen Vinmec, Hệ thống Y tế Vinmec, Hà Nội, Việt Nam; Viện Khoa học Sức khỏe, Đại học VinUni, Hà Nội, Việt Nam. 
  4. Viện Khoa học Sức khỏe, Đại học VinUni, Hà Nội, Việt Nam.
  5. Viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ Gen Vinmec, Hệ thống Y tế Vinmec, Hà Nội, Việt Nam; Trung tâm Công nghệ cao Vinmec, Hệ thống Y tế Vinmec, Hà Nội, Việt Nam. 

Tổng quan

Mục tiêu tổng quan: Tế bào gốc trung mô/tế bào mô đệm trung mô (MSCs) được quan tâm trong điều trị bệnh ghép chống chủ (GvHD), bệnh tự miễn, các bệnh về xương khớp, thần kinh và tim mạch. Số lượng các thử nghiệm lâm sàng ngày càng gia tăng nhấn mạnh nhu cầu sản xuất những tế bào này theo tiêu chuẩn. Tuy nhiên, vẫn còn hiện hữu nhiều thách thức liên quan đến giao thức phân lập và nuôi cấy tăng sinh cũng như sự đa dạng dòng mô tế bào. Do đó, các sản phẩm tế bào được sử dụng trong mỗi thử nghiệm sẽ khác nhau rất nhiều về đặc tính và hiệu lực. 

Phương pháp: Các tác giả đã thiết lập môi trường nuôi cấy tế bào tiêu chuẩn hóa bằng cách sử dụng môi trường không xeno và huyết thanh, để mở rộng các tế bào gốc trung mô (MSCs) được phân lập từ dây rốn (UC), tủy xương cũng như mô mỡ (AD) và kiểm tra các đặc điểm chức năng của chúng. 

Kết quả: Tế bào gốc trung mô (MSCs) từ các dòng được thử nghiệm có thể tăng sinh ổn định ngoài cơ thể và duy trì biểu hiện dấu ấn sinh học cũng như giữ bộ nhiễm sắc thể (karyotype) bình thường tại giai đoạn đầu và sau khi phân lập cũng như sau khi bảo quản lạnh. Tế bào gốc trung mô (MSCs) có khả năng hình thành cụm và biệt hóa thành công thành các dòng xương, mỡ và sụn. Việc mở rộng thí điểm đối với tế bào gốc trung mô từ dây rốn (UC-MSCs) và tế bào gốc trung mô từ mô mỡ (AD-MSCs) trên quy mô lâm sàng cho thấy các tế bào đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng như yêu cầu cho các ứng dụng điều trị. 

Kết luận: Dữ liệu của các tác giả đề xuất rằng điều kiện nuôi cấy không có xeno và huyết thanh phù hợp để mở rộng quy mô và cho phép nghiên cứu so sánh các tế bào gốc trung mô (MSCs) từ những dòng khác nhau. Điều này rất quan trọng đối với mục đích trị liệu, đặc biệt bởi có nhiều sự biến chuyển trong các đề án tiền lâm sàng và lâm sàng đối với các sản phẩm dựa trên tế bào gốc trung mô. 

Từ khóa: Mô mỡ; tủy xương; tế bào gốc trung mô; tế bào mô đệm trung mô; dây rốn; sản xuất tế bào không xeno và huyết thanh. 

Được trích dẫn: 

facebook
21

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia