MỚI

Một biến thể de novo mới của LAMA2 góp phần gây ra chứng loạn dưỡng cơ bẩm sinh do thiếu merosin loại 1A: Báo cáo trường hợp.

Ngày xuất bản: 16/05/2022

Nhóm tác giả: Kien Trung Tran , Vinh Sy Le , Chinh Duy Vu , Liem Thanh Nguyen.

Đơn vị công tác

  1. Phòng công nghệ gen, Viện Nghiên Cứu tế bào gốc và công nghệ gen Vinmec, Hà Nội, Việt Nam.
  2. Đại học Công Nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, Hà Nội, Việt Nam.
  3. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Hà Nội, Việt Nam

Tóm tắt

Bệnh loạn dưỡng cơ bẩm sinh type 1A do thiếu hụt merosin (MDC1A) gây ra bởi các khiếm khuyết trên gen LAMA2. Bệnh nhân mắc MDC1A biểu hiện các triệu chứng nghiêm trọng, bao gồm giảm trương lực cơ bẩm sinh, chậm phát triển vận động và co cứng cơ. Trường hợp ca bệnh này là một trẻ nam người Việt Nam với các biểu hiện lâm sàng của tình trạng chậm phát triển vận động, loạn dưỡng cơ vùng đai gốc chi, vẹo cột sống nghiêm trọng và bất thường chất trắng trong não. Giải trình tự toàn bộ hệ gen (Whole exome sequencing – WES) được thực hiện kết hợp kiểm định lại với giải trình tự theo phương pháp Sanger và đã phát hiện một biến thể đột biến de novo sai nghĩa (missense) (NM_000426.3:1964T>C, p.Leu655Pro) và một biến thể đột biến xảy ra tại vùng nối giữa exon và intron (splice site variant) tại gen LAMA2 của bệnh nhân chỉ điểm này. Đột biến sai nghĩa nói trên nằm ở trên exon 14 và theo hiểu biết hiện tại của chúng tôi thì đột biến này chưa từng được báo cáo trước đây; trong khi đột biến tại vùng nối đã từng được ghi nhận gây ra kết thúc sớm quá trình dịch mã ở bệnh nhân mắc MDC1A. Các công cụ phân tích thực nghiệm mô phỏng trên máy tính (in silico tools) đã dự đoán rằng đột biến sai nghĩa này đã gây tổn thương trong quá trình biểu hiện gen. Phân tích kiểu gen – kiểu hình đã cho thấy rằng bệnh nhân chỉ điểm này có xuất hiện tình trạng khởi phát MDC1A sớm điển hình. Sự xuất hiện đồng thời của một đột biến de novo và một đột biến dị hợp trong gen trên gen LAMA2 cho thấy rằng đột biến de novo góp phần gây mẫu hình di truyền gen lặn trên nhiễm sắc thể thường của bệnh. Phân tích kỹ lưỡng biến cố này bằng cách xác định tình trạng mang gen bệnh của cha mẹ trên lâm sàng có thể giúp xác định chính xác nguy cơ xuất hiện bệnh lý này ở lần sinh con tiếp theo trong tương lai. Ngoài ra, WES được khuyến cáo là công cụ tối ưu giúp xác định các đột biến gây bệnh tiềm năng đối với các bệnh lý di truyền dị hợp tử như MDC1A. 

Từ khóa: gen LAMA2; đột biến de novo; bệnh loạn dưỡng cơ bẩm sinh type 1A do thiếu hụt merosin; giải trình tự toàn bộ gen. 

Để đọc chi tiết bài nghiên cứu, vui lòng truy cập tại đây.

Được trích dẫn: 4 bài báo

  1. Một đột biến Mosaic trên gen LAMA2 ở một ca bệnh loạn dưỡng cơ bẩm sinh do thiếu hụt Merosin. 
  2. Báo cáo ca bệnh: Xác định một đột biến gen COL4A3 gây bệnh mới ở một gia đình người Trung Quốc với hội chứng Alport di truyền gen trội nhiễm sắc thể thường.
  3. Báo cáo ca bệnh: Xác định một đột biến gen LAMA2 c.2217G > A, p.(Trp739*) mới ở một bệnh nhân người Maroc mắc bệnh loạn dưỡng cơ bẩm sinh. 
  4. Giải trình tự toàn bộ gen như một phương pháp chẩn đoán đối với bệnh loạn dưỡng cơ chưa chẩn đoán ở một gia đình người Việt Nam. 
facebook
47

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia