MỚI

Liệu pháp oxy cho người lớn mắc bệnh phổi mạn tính. Một hướng dẫn thực hành lâm sàng chính thức từ Hiệp hội Lồng ngực Hoa Kỳ.

Ngày xuất bản: 13/01/2023

Hướng dẫn của Hiệp hội Lồng ngực Hoa Kỳ về liệu pháp oxy cho người lớn mắc bệnh phổi  mãn tính

Nhóm tác giả: Susan S Jacobs, Jerry A Krishnan, David J Lederer, Marya Ghazipura, Tanzib Hossain, Ai-Yui M Tan, Brian Carlin, M Bradley Drummond, Magnus Ekström, Chris Garvey, Bridget A Graney, Beverly Jackson, Thomas Kallstrom, Shandra L Knight, Kathleen Lindell, Valentin Prieto-Centurion, Elisabetta A Renzoni, Christopher J Ryerson, Ann Schneidman, Jeffrey Swigris, Dona Upson, Anne E Holland

Xuất bản ngày 1/5/2021.

PMID: 33185464

PMCID: PMC7667898

DOI: 10.1164/rccm.202009-3608ST

Tổng quan: Cần có những hướng dẫn dựa trên bằng chứng để cung cấp liệu pháp oxy tại nhà hiệu quả cho bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) và bệnh phổi kẽ (ILD) một cách thích hợp.

Phương pháp: Hội đồng đa ngành đã tạo ra 6 câu hỏi nghiên cứu sử dụng phương pháp Delphi sửa đổi. Một đánh giá hệ thống về tài liệu đã được hoàn thành, phương pháp phân loại đánh giá khuyến nghị, phát triển và xem xét đã được sử dụng để đưa ra các khuyến nghị lâm sàng. 

Khuyến nghị: Hội đồng thấy rằng các bằng chứng đa dạng về chất lượng và tính sẵn có nên đã đưa ra một số phán quyết như sau: 1) khuyến nghị mạnh cho sử dụng lâu dài oxy ở bệnh nhân COPD ( chất lượng bằng chứng trung bình) hoặc phổi kẽ ( chất lượng bằng chứng thấp) có giảm oxy máu nghiêm trọng mạn tính lúc nghỉ, 2) Một khuyến nghị có điều kiện chống lại sử dụng oxy lâu dài ở bệnh nhân bị COPD có giảm oxy máu trung bình mạn tính khi nghỉ, 3) khuyến cáo có điều kiện cho sử dụng oxy cấp cứu ở bệnh nhân COPD ( chất lượng bằng chứng trung bình) hoặc bệnh phổi kẽ ( chất lượng bằng chứng thấp) có giảm oxy máu nghiêm trong khi gắng sức, 4) một khuyến nghị có điều kiện cho sử dụng oxy lỏng cấp cứu ở bệnh nhân hoạt động ngoài trời và cần > 3 L/ phút oxy lưu lượng liên tục trong quá trình gắng  sức ( chất lượng bằng chứng rất thấp) và 5) một khuyến nghị rằng cả bệnh nhân lẫn người chăm sóc họ cần được giáo dục về an toàn của các thiết bị oxy (thực hành tốt nhất).

Liệu pháp oxy cho người lớn mắc bệnh phổi mạn tính. Một hướng dẫn thực hành lâm sàng chính thức từ Hiệp hội Lồng ngực Hoa Kỳ.

Kết luận: Hướng dẫn này cung cấp y học bằng chứng cơ bản về liệu pháp oxy tại nhà cho người lớn mắc COPD hoặc bệnh phổi kẽ nhưng cũng nhấn mạnh cần có thêm các nghiên cứu để hướng dẫn thực hành lâm sàng.

Từ khóa: tính di động; giảm oxy máu; chất lượng cuộc sống; bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính; bệnh phổi kẽ.

Để đọc chi tiết bài nghiên cứu, vui lòng truy cập tại đây

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của VinmecDr. Việc sao chép, sử dụng phải được VinmecDr chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. VinmecDr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. VinmecDr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết: VinmecDr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc VinmecDr đựợc liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
8

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia