MỚI

Lau rửa/cắt lọc kết hợp với nội soi khớp điều trị

Ngày xuất bản: 04/08/2022

Những tiến bộ trong các phương pháp điều trị cũng như chăm sóc bệnh nhân thoái hóa khớp trong thời gian gần đây đã mở ra nhiều cơ hội trong quá trình điều trị cũng như phụ hồi của các bệnh nhân. Dưới đây là khuyến cáo của AAOS (Học viện Phẫu thuật Chỉnh hình Hoa Kỳ) về việc sử dụng lau rửa/cắt lọc kết hợp với nội soi khớp điều trị.

1. Lau rửa/cắt lọc

Bệnh nhân được chẩn đoán bệnh chính là thoái hóa khớp không được khuyến cáo nội soi khớp kết hợp lau rửa và/ hoặc cắt lọc tổ chức.

2. Mức độ khuyến cáo 

(Vừa phải)

Bằng chứng từ hai nghiên cứu chất lượng “vừa” trở lên với các phát hiện phù hợp hoặc bằng chứng từ một nghiên cứu chất lượng “cao” về việc khuyến cáo hoặc phản đối can thiệp này. Ngoài ra không yêu cầu hoặc chỉ yêu cầu giải quyết những mối bận tâm nhỏ liên quan tới khuôn khổ bằng chứng để quyết định (EtD framework).

3. Cơ sở lý luận

Có 4 nghiên cứu đáp ứng những tiêu chí đề ra trong khuyến cáo này. Trong đó có một nghiên cứu có độ tin cậy cao (Moseley et al 2002), hai nghiên cứu có độ tin cậy vừa (Kirkley et.al 2008, Kalunian et.al 2000) và một nghiên cứu chất lượng thấp (Saeed et.al 2015).

Kirkely và cộng sự vào năm 2018 đã so sánh phẫu thuật nội soi khớp có bao gồm lau rửa và cắt lọc kết hợp với vật lý trị liệu, điều trị nội khoa với vật lý trị liệu kết hợp điều trị nội khoa đơn thuần. Các chỉ số về kết cục lâm sàng được sử dụng bao gồm chỉ số bệnh lý về xương khớp của các trường đại học Western Ontario và McMaster (WOMAC), tổng điểm phần hoạt động từ bộ câu hỏi mẫu ngắn – 36 (SF-36), Bộ câu hỏi về bệnh nhân viêm khớp ưu tiên trên người khuyết tật của McMaster – Toronto, thang điểm về mức độ tin tưởng bản thân bệnh nhân viêm khớp (ASES) và điểm hữu dụng đặt cược tiêu chuẩn (standard-gamble utility scores). Sáu bệnh nhân đã được chỉ định phẫu thuật thay vì thực hiện thủ thuật; dữ liệu từ những bệnh nhân này cũng như nhóm bệnh nhân phẫu thuật đã được phân tích dựa theo mục đích điều trị ban đầu. Trong tất cả các kết cục lâm sàng có tiềm năng chỉ có hai kết quả có ý nghĩa thống kê ủng hộ phẫu thuật. Nói chung, nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng này không cho thấy lợi ích của việc nội soi khớp kết hợp lau rửa và cắt bỏ so với vật lý trị liệu và điều trị nội khoa đối với thoái hóa khớp gối.

Kalunian và cộng sự vào năm 2000 đã so sánh nội soi khớp lau rửa (bằng 3000ml) với dùng giả dược (250ml). Nghiên cứu đã được thực hiện tại 4 viện khác nhau và bao gồm một số lượng lớn bệnh nhân tham gia từ một viện mà họ có tinh thể nội khớp tại khớp gối. Dụng cụ nội soi được sử dụng bé hơn về kích thước so với nòng thông thường từ 1.7mm cho tới 2.7mm. Kết cục lâm sàng tính theo điểm WOMAC trong vòng 12 tháng. Không có bất kỳ khác biệt đáng kể có ý nghĩa về mặt thống kê về tổng điểm WOMAC giữa hai nhóm được điều trị kể trên. Nghiên cứu kết luận rằng sự lau rửa có thể có ích ở một nhóm nhỏ bệnh nhân, đặc biệt là những bệnh nhân có thấy tinh thể. 

Mosley và cộng sự vào năm 2002 thực hiện nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng so sánh giữa nội soi khớp kết hợp cắt lọc và nội soi khớp kết hợp lau rửa với phẫu thuật giả dược. Nghiên cứu cung cấp bằng chứng tin cậy rằng nội soi khớp gối có hay không có cắt lọc đều không tốt hơn và có vẻ như là tương đương với thủ thuật giả dược trong việc cải thiện cơn đau tại gối và chức năng được tự báo cáo. Tuy nhiên, nghiên cứu dấy lên các câu hỏi liên quan tới hạn chế trong lấy mẫu (đa số là cựu quân nhân nam giới) cũng như số lượng những người có thể tham gia vào nghiên cứu nhưng từ chối được đưa ngẫu nhiên vào một nhóm điều trị nào đấy và sử dụng một điểm số đặc hiệu cho cơn đau gối không có giá trị. Hơn nữa, những bệnh nhân bị di lệch khớp đáng kể (biến dạng vào trong hoặc ra ngoài) và những người mắc bệnh mãn tính có thể có đáp ứng kém hơn với can thiệp phẫu thuật cũng được đưa vào thử nghiệm.

Saeed và cộng sự vào năm 2015 đã so sánh nội soi khớp kết hợp cắt lọc so với tiêm acid hyaluronic (HA) ở bệnh nhân thoái hóa khớp trong một nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng chỉ sử dụng điểm đau do chèn ép của thang điểm KSC (Knee society score). Trong ngắn hạn theo dõi 6 tháng thì nội soi khớp đã không cho thấy kết cục lâm sàng về cơn đau tốt hơn so với việc tiêm HA.

Đa số các nghiên cứu đều loại trừ bệnh nhân rách sụn chêm, có vật thể bong tróc (loose body) hoặc các biến dạng cơ học khác được chẩn đoán cùng với thoái hóa khớp gối. Khuyến cáo hiện tại không áp dụng cho những bệnh nhân như trên.

4. Các lợi ích, nguy cơ khi thực hiện

Do thiếu các bằng chứng tin cậy để ủng hộ những lợi ích lâm sàng từ phẫu thuật kết hợp lau rửa, kèm với đó là các nguy cơ gia tăng do phẫu thuật cho nên nhóm tác giả quyết định không khuyến cáo nội soi khớp kết hợp cắt lọc và/ hoặc lau rửa ở bệnh nhân được chẩn đoán bệnh chính là thoái hóa khớp gối.

5. Nghiên cứu trong tương lai

Đa số các nghiên cứu trong báo cáo này đều đã so sánh lau rửa với các phương thức không phẫu thuật khác. Tuy nhiên, xem xét sự xuất hiện của các phương thức và kỹ thuật mới thì rất cần thiết thực hiện nghiên cứu chất lượng cao về nội soi khớp kết hợp lau rửa được thực hiện bằng dụng cụ có kích thước tiêu chuẩn so với các phương thức không phẫu thuật có thể bao gồm như tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP injection), cắt bỏ dây thần kinh, vv. Sự ra đời gần đây của nội soi nano cũng cho phép những nghiên cứu sâu hơn trong việc sử dụng các thiết bị như vậy tại phòng khám và so sánh với việc thực hiện các thủ thuật tại phòng mổ về hiệu quả chi phí.

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của Vinmec. Việc sao chép, sử dụng phải được Vinmec chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. Vinmec không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. Vinmec không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

Vinmec sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc Vinmec được liên kết với website www.vinmec.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
2

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia