MỚI

Khử khuẩn hệ thống đường ống nước RO lọc máu nhân tạo

Ngày xuất bản: 30/04/2022

Khử khuẩn hệ thống đường ống nước RO lọc máu nhân tạo theo chương trình áp dụng cho Bác sĩ, Điều dưỡng khoa Nội thận lọc máu.

Tác giả : Nguyễn Quốc Tuấn Người thẩm định : Nguyễn Tường Vân Người phê duyệt : Phùng Nam Lâm Ngày phát hành : 20/06/2020    
1. Mục đích khử khuẩn hệ thống đường ống nước RO lọc máu nhân tạo

Sử dụng hóa chất Javen (Natri Hypochlorit) nồng độ (0,5% – 1% ) để làm sạch các mảng bám sinh học Biofilm và diệt khuẩn.

2. Đối tượng thực hiện

Kỹ thuật viên đơn vị Lọc máu nhân tạo.

3. Quy trình cụ thể khử khuẩn hệ thống đường ống nước RO lọc máu nhân tạo

 3.1. Kiểm tra vận hành của hệ thống nước RO

 • Kiểm tra hoạt động của máy bơm cấp nước RO.
 • Kiểm tra áp lực nước trong đường ống dẫn nước (xem đồng hồ báo áp lực).
 • Kiểm tra bình chứa nước RO.
 • Kiểm tra nồng độ hóa chất khử khuẩn (xem nồng độ ghi trên nhãn mác).

 3.2. Chuẩn bị

 • Bảo hộ lao động cho nhân viên: mũ, áo choàng, khẩu trang than hoạt tính, kính mắt, găng tay…
 • Sử dụng Javen đậm đặc (thông thường Javen đậm đặc có nồng độ 8%).
 • Xả bỏ bớt nước RO trong bình chứa xuống mức cần thiết phù mục đích khử khuẩn và phù hợp với nồng động hóa chất khử khuẩn.

 3.3. Các bước tiến hành

 • Pha Javen đậm đặc thành dung dịch Javen 1% để khử khuẩn đường ống. Dựa vào chiều dài và kích thước đường ống và thể tích bể chứa để ước lượng pha Javen. Sử dụng 30 lít Javen đậm đặc nồng độ 8% đổ vào bình chứa nước RO với thể tích 210 lít nước => được 240 lít có nồng độ Javen 1%.
 • Bật bơm cấp nước RO cho nước chạy quay vòng tối thiểu 1 giờ trong đường ống dẫn nước và dùng ống mềm xịt rửa lên thành bình chứa nước RO phần không ngập nước.
 • Xả nước tại van nước cấp ra đầu máy chạy thận cho hóa chất Javen đến tận cùng các đầu cấp nước.
Khử khuẩn hệ thống đường ống nước RO lọc máu nhân tạo theo chương trình áp dụng cho Bác sĩ, Điều dưỡng khoa Nội thận lọc máu.
Khử khuẩn hệ thống đường ống nước RO lọc máu nhân tạo theo chương trình áp dụng cho Bác sĩ, Điều dưỡng khoa Nội thận lọc máu.

 3.4. Làm sạch hóa chất trong bình chứa nước RO và đường ống

 • Xả đáy bình chứa hóa chất, các đầu van dẫn nước ra máy chạy thận.
 • Bật bơm sản xuất nước RO cho đầy bình chứa, xả đáy và các đầu van đến khi hết nước trong bình. Lặp lại 2 lần như vậy.
 • Trong quá trình xả nước dùng ống mềm sịt rửa trong bình chứa nước RO phần không ngập nước. Sau khi rửa được 3 lần, đóng tất cả các van xả và sản xuất nước RO đầy bình chứa dùng để chạy thận nhân tạo và lấy mẫu nước làm xét nghiệm => đảm bảo đạt tiêu chuẩn hóa lý, vi sinh và không còn hóa chất tồn dư (trong khi chờ kết quả chính thức từ lab, dùng que thử/máy đo để chắc chắn không có hóa chất tồn dư trước khi chạy máy thận). 

Lưu ý: Mỗi khi khử khuẩn hệ thống nước cần có 2 người cùng thực hiện, khi tiến hành đến đâu cần đánh dấu vào bảng kiểm đến đó. Kết thúc quy trình khử khuẩn đường ống, 2 nhân viên ký vào bảng kiểm, ghi vào sổ bảo dưỡng hệ thống.

 3.5. Vệ sinh và bảo quản máy

 • Dùng khăn lau máy, phía ngoài bình chứa nước RO sau khi khử khuẩn xong.
 • Vệ sinh sàn nhà thu dọn dụng cụ, vỏ can đựng hóa chất để đúng nơi quy định.
 • Lên lịch khử khuẩn định kỳ tiếp theo.

Tài liệu đào tạo

 1. Hướng dẫn của nhà sản xuất General Electric.
 2. Hướng dẫn quy trình kỹ thuật Nội khoa, chuyên ngành Thận tiết niệu ban hành kèm theo Quyết định số 3592/QĐ-BYT ngày 11/09/2014 của Bộ Y tế.

Ghi chú:

 • Văn bản sửa đổi lần đầu.

Bảng kiểm khử khuẩn hệ thống đường ống nước ro lọc máu Thời gian: từ ……h….. đến …….h……, ngày ………/……../20…… Người thực hiện (ký và ghi rõ họ tên): ……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………. ……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………. Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của Vinmecdr. Việc sao chép, sử dụng phải được Vinmecdr chấp thuận trước bằng văn bản. Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. Vinmecdr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. Vinmecdr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có. Đường link liên kết Vinmecdr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc Vinmecdr đựợc liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
1

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia