MỚI

Khâu lỗ thủng dạ dày tá tràng bằng phẫu thuật ổ bụng

Ngày xuất bản: 03/05/2023

Khâu lỗ thủng dạ dày tá tràng là một kỹ thuật thường quy trong phẫu thuật tiêu hóa. Hiện nay hầu hết đã được thực hiện qua phẫu thuật nội soi. Tuy nhiên một số trường hợp nội soi khó can thiệp thì bắt buộc phải phẫu thuật mở ổ bụng để khâu lỗ thủng dạ dày- tá tràng. Phẫu thuật khâu lỗ thủng dạ dày-tá tràng là một phẫu thuật lớn và có nguy cơ gây ra tai biến. Ngoài ra, thời gian hồi phục cũng có thể kéo dài và bệnh nhân sẽ cần tuân thủ các hướng dẫn chăm sóc sau phẫu thuật để hồi phục nhanh chóng và tránh các biến chứng.

Lỗ thủng dạ dày
Lỗ thủng dạ dày

1. Chỉ định

Lỗ thủng lành tính, bờ mềm mại, không gây hẹp. loại trừ được tổn thương do ung thư

2. Chống chỉ định

Chống chỉ định chung của phẫu thuật ổ bụng

3. Chuẩn bị

3.1. Người thực hiện:

01 Phẫu thuật viên chuyên khoa tiêu hóa hoặc ngoại chung
02 phẫu thuật viên phụ
01 bác sỹ gây mê
Kíp dụng cụ viên, chạy ngoài, phụ mê: 03 điều dưỡng

3.2. Người bệnh:

Người bệnh và gia đình được giải thích rõ trước mổ về tình trạng bệnh và tình trạng chung, về những khả năng phẫu thuật sẽ thực hiện, về những tai biến, biến chứng, di chứng có thể gặp do bệnh, do phẫu thuật, do gây mê, tê, giảm đau, do cơ địa của người bệnh.
Nâng cao thể trạng, cân bằng những rối loạn do hậu quả của bệnh hoặc do cơ địa, bệnh mãn tính, tuổi.
Điều trị ổn định các bệnh nội khoa như cao huyết áp, đái đường,… trước khi can thiệp phẫu thuật (trừ trường hợp mổ cấp cứu). Truyền máu nếu thiếu máu nhiều.
Nhịn ăn, thụt tháo, vệ sinh vùng phẫu thuật và toàn thân.
Kháng sinh dự phòng

3.3. Phương tiện:

Bộ dụng cụ đại phẫu, chỉ khâu, máy cắt nối…

3.4. Dự kiến thời gian phẫu thuật: 90 phút

4. Tiến hành

4.1. Tư thế:

Người bệnh nằm ngửa,

4.2. Vô cảm:

Gây mê nội khí quản. trường hợp chống chỉ định gây mê nội khí quản có thể gây tê ngoài màng cứng.

4.3. Kỹ thuật:

– Bước 1: mở bụng đường trắng giữa trên dưới rốn hoặc mổ nội soi.
– Bước 2: đánh giá tổn thương
. Đánh giá dịch ổ bụng, tình trạng phúc mạc. cấy dịch ổ bụng.
. Đánh giá cơ quan khác trong ổ bụng.
. Đánh giá tổn thương tại chỗ.
– Bước 3: khâu lỗ thủng chữ X, U. nếu nghi ngờ tổn thương ác tính phải sinh thiết. Với ổ loét xơ chai: khoét bỏ, khâu mũi rời theo chiều ngang, tránh hẹp.
– Bước 4: hút rửa sạch ổ bụng
– Bước 5: đặt dẫn lưu dưới gan.
– Bước 6: đóng bụng theo bình diện giải phẫu.

5. Theo dõi và xử trí tai biến

– Theo dõi và xử trí các biến chứng
. Chảy máu: thường trong 48h đầu hoặc những ngày tiếp theo. Chảy máu đỏ tươi, số lượng nhiều qua dẫn lưu, toàn trạng thay đổi (nhợt, lo âu, mạch nhanh, huyết áp tụt) cần mổ kiểm tra lại, cầm máu.
. Theo dõi áp xe tồn dư, tình trạng bục miệng nối, nhiễm trùng vết mổ để có chỉ định can thiệp kịp thời.
– Theo dõi tình trạng chung: mạch, huyết áp, viêm phổi
. Truyền dịch: tính đủ năng lượng, lượng dịch vào cho từng người bệnh cụ thể.
. Kháng sinh: sử dụng kháng sinh dự phòng hoặc sử dụng kháng sinh điều trị khi có chỉ định, tùy thuộc hoàn cảnh cụ thể.
. Cho người bệnh ăn lại khi có trung tiện.

6. Ưu điểm của khâu lỗ thủng dạ dày tá tràng bằng phẫu thuật ổ bụng

Phẫu thuật khâu lỗ thủng dạ dày tá tràng có nhiều ưu điểm, bao gồm:
– Giải quyết triệt để vấn đề: Phẫu thuật khâu lỗ thủng dạ dày-tá tràng giải quyết triệt để vấn đề lỗ thủng, ngăn chặn sự lan rộng của dịch và thành phần bên trong đường tiêu hóa ra ngoài và giảm nguy cơ nhiễm trùng.
– Phục hồi nhanh chóng: Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể phục hồi trong khoảng thời gian ngắn và nhanh chóng trở lại các hoạt động bình thường.
– Tối ưu hóa kết quả điều trị: Phẫu thuật khâu lỗ thủng dạ dày-tá tràng giúp tối ưu hóa kết quả điều trị và giảm nguy cơ tái phát.
– Điều trị được các trường hợp nghiêm trọng: Phẫu thuật khâu lỗ thủng dạ dày-tá tràng là phương pháp điều trị hiệu quả cho các trường hợp nghiêm trọng, bao gồm lỗ thủng hoặc vỡ dạ dày hoặc tá tràng.
– Độ chính xác cao: Phẫu thuật khâu lỗ thủng dạ dày-tá tràng được thực hiện bởi các bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm và được hỗ trợ bởi các công nghệ y tế tiên tiến, giúp đạt được độ chính xác cao trong quá trình phẫu thuật.

7. Hạn chế

Phẫu thuật khâu lỗ thủng dạ dày-tá tràng cũng có một số hạn chế, bao gồm:
– Nguy cơ mắc các biến chứng: Phẫu thuật khâu lỗ thủng dạ dày-tá tràng có nguy cơ mắc các biến chứng như nhiễm trùng, chảy máu, đau và sưng.
– Thời gian hồi phục kéo dài: Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần thời gian để hồi phục và phục hồi sức khỏe. Thời gian hồi phục có thể kéo dài và bệnh nhân cần tuân thủ các hướng dẫn chăm sóc sau phẫu thuật để đảm bảo hồi phục nhanh chóng và tránh các biến chứng.
– Chi phí cao: Phẫu thuật khâu lỗ thủng dạ dày-tá tràng là một phẫu thuật lớn và có chi phí cao, bao gồm chi phí phẫu thuật, các xét nghiệm và thuốc.
– Nguy cơ phẫu thuật: Phẫu thuật khâu lỗ thủng dạ dày-tá tràng có nguy cơ phẫu thuật, bao gồm nguy cơ phẫu thuật không thành công, nguy cơ tổn thương các cơ quan xung quanh và nguy cơ nhiễm trùng.
– Không phù hợp cho một số trường hợp: Phẫu thuật khâu lỗ thủng dạ dày-tá tràng không phù hợp cho một số trường hợp như bệnh nhân có các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác hoặc bệnh nhân không thể chịu được phẫu thuật lớn.
Tóm lại, phẫu thuật khâu lỗ thủng dạ dày-tá tràng cũng có một số hạn chế và bệnh nhân cần được tư vấn kỹ lưỡng trước khi quyết định phẫu thuật.
facebook
9

Bài viết liên quan

Thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia