MỚI

Kết quả của việc cấy ghép tế bào đơn nhân có nguồn gốc từ tủy xương cho bệnh nhân ở trạng thái sống dai dẳng sau khi chết đuối: Báo cáo về năm trường hợp.

Ngày xuất bản: 19/05/2022

Nhóm Tác giả: Nguyen Thanh Liem , Vu Duy Chinh , Dam Thi Minh Phuong , Ngo Van Doan , Nicholas R Forsyth , Michael Heke , Phuong Anh Nguyen Thi , Xuan-Hung Nguyen.

Đơn vị công tác

  1.  Viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ Gen Vinmec (VRISG), Hệ thống Y tế Vinmec, Hà Nội, Việt Nam. 
  2. Viện Khoa học Sức khỏe, Đại học VinUni, Hà Nội, Việt Nam. 
  3. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City, Hệ thống Y tế Vinmec, Hà Nội, Việt Nam. 
  4. Viện Khoa học và Công nghệ Y, Đại học Keele, Keele, Anh. 
  5. Khoa Sinh học phân tử, Đại học Stanford, Stanford, CA, Hoa Kỳ. 

Tổng quan

Mục đích: Chấn thương não thiếu oxy (ABI) do đuối nước không gây tử vong có thể dẫn đến trạng thái thực vật dai dẳng mà hiện nay vẫn chưa thể điều trị được. Mục đích của bài báo này là để trình bày về mức độ an toàn và tính khả thi của việc cấy ghép tế bào gốc đơn nhân tủy xương (BMMNC) tự thân trong 5 trường hợp trẻ em bị đuối nước đang rơi vào trạng thái thực vật dai dẳng. 

Phương pháp: Chúng tôi sử dụng tế bào gốc đơn nhân tủy xương (BMMNC) như là công cụ mới trong nghiên cứu thí điểm pha 1 cho 5 trẻ em bị ảnh hưởng bởi di chứng thần kinh sau khi suýt tử vong do đuối nước. Tế bào gốc đơn nhân tủy xương (BMMNC) tự thân vừa được cô lập, sử dụng phương pháp ly tâm gradient tỷ trọng Ficoll, sau đó truyền nội tủy mạc cho 5 bệnh nhân. Số lượng cấy ghép thay đổi từ 2 đến 4 lần phụ thuộc vào mức độ cải thiện chức năng vận động của bệnh nhân sau khi cấy ghép. Các tác động trị liệu lâm sàng đã được đánh giá, áp dụng thang đo lường vận động thô (GMFM) và thang đánh giá trương lực cơ, đánh giá nhận thức và cộng hưởng từ (MRI) não trước và sau khi truyền tế bào. 

Kết quả: 6 tháng sau khi cấy ghép tế bào gốc đơn nhân tủy xương (BMMNC), không ghi nhận biến chứng nghiêm trọng hoặc biến cố bất lợi nào. Cả 5 bệnh nhân đều có sự cải thiện trên các thông số về chức năng vận động thô, nhận thức và co cứng cơ. Ba bệnh nhân có sự cải thiện về giao tiếp bao gồm việc diễn đạt từ. Đặc biệt, một bệnh nhân đã giảm rõ rệt tình trạng teo não, nhu mô não gần như bình thường sau khi cấy ghép tế bào gốc đơn nhân tủy xương (BMMNC). 

Kết luận: Việc cấy ghép tế bào gốc đơn nhân tủy xương (BMMNC) tự thân trong điều trị cho trẻ em rơi vào trạng thái thực vật dai dẳng sau khi đuối nước thì an toàn, khả thi và có thể cải thiện chức năng vận động và nhận thức cũng như giảm co cứng cơ. Kết quả này đã mở đường cho thử nghiệm lâm sàng pha 2 trong tương lai để đánh giá hiệu quả của liệu pháp này. 

Từ khóa: đơn nhân; tế bào gốc đơn nhân từ tủy xương; liệu pháp tế bào; đuối nước; trạng thái thực vật dai dẳng. 

Được trích dẫn: 

facebook
61

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia