MỚI

Huyết áp và hướng dẫn mới về điều trị tăng huyết áp theo ACC/AHA

Ngày xuất bản: 04/12/2022

Huyết áp và hướng dẫn mới về điều trị tăng huyết áp theo ACC/ AHA được đăng tải trên Sciencedirec. 

Tác giả: John M.Flack a, Bemi Adekola b  

Đơn vị công tác:

  1. Khoa Y, Khoa Nội tổng quát, Khoa Tăng huyết áp, Đại học Nam Illinois, Springfield, IL, Hoa Kỳ.
  2. Khoa Y, Khoa Thận, Khoa Tăng huyết áp, Đại học Nam Illinois, Springfield, IL, Hoa Kỳ.

Đăng tải trực tuyến ngày 15/05/2019 trên Sciencedirec
Tóm tắt

Các hướng dẫn về tăng huyết áp theo ACC/AHA hầu như bao gồm tất cả các khía cạnh của chẩn đoán, đánh giá, theo dõi, nguyên nhân thứ phát cũng như điều trị tăng huyết áp bằng thuốc và không dùng thuốc. Các chiến lược cần thiết để đo huyết áp chính xác trong bất kỳ cơ sở nào mà các phép đo huyết áp hợp lệ được mong muốn đã được nhấn mạnh. Hầu hết các “sai sót” được thực hiện trong quá trình đo huyết áp đều có giá trị sai lệch dẫn đến chẩn đoán quá mức là tăng huyết áp và trong số những người đã điều trị bằng thuốc, đánh giá thấp mức độ thực sự của việc hạ huyết áp dẫn đến điều trị quá mức. Tăng huyết áp được chẩn đoán khi huyết áp tâm thu ≥130 và/hoặc tâm trương ≥80 mmHg. Tuy nhiên, phần lớn bệnh nhân tăng huyết áp từ 130-139/80-89 mmHg (tăng huyết áp giai đoạn 1) không đủ tiêu chuẩn để điều trị bằng thuốc ngay lập tức. Hướng dẫn này tạo ra một nền tảng mới với một số khuyến nghị của nó. Nguy cơ tim mạch tuyệt đối lần đầu tiên được sử dụng để xác định tình trạng nguy cơ cao khi HA 130-139/80-89 mmHg (Tăng huyết áp giai đoạn 1) và không có các đặc điểm/bệnh đồng mắc của bệnh nhân nguy cơ cao kể cả tuổi 65 trở lên, bệnh tiểu đường, bệnh thận mãn tính, bệnh tim mạch đã biết; những người có nguy cơ cao bắt đầu điều trị bằng thuốc khi HA ≥130/80 mmHg. Ngoại lệ đối với những người có nguy cơ cao là để ngăn ngừa đột quỵ thứ phát ở những người chưa sử dụng thuốc vì điều trị bằng thuốc được bắt đầu khi huyết áp ≥140/90 mmHg. Những người không có nguy cơ cao sẽ bắt đầu điều trị bằng thuốc khi HA ≥140/90 mmHg. Không phụ thuộc vào ngưỡng huyết áp khi bắt đầu điều trị bằng thuốc, HA mục tiêu tối thiểu là <130/80 mmHg trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, HA mục tiêu là <130 tâm thu ở những người 65 tuổi trở lên vì ủy ban không đưa ra khuyến nghị về mục tiêu HATTr. Nên bắt đầu điều trị bằng hai loại thuốc có cơ chế tác dụng bổ sung khi huyết áp >20/10 mmHg trên mục tiêu.

Được trích dẫn

Associations between polycythemia and cardiometabolic risk factors in middle-aged men – ScienceDirect.

2022, Clinica Chimica Acta.

Pharmacist Interventions for Medication Adherence: Community Guide Economic Reviews for Cardiovascular Disease – ScienceDirect.

2022, American Journal of Preventive Medicine.

Prevalence and associated factors of hypertension complications among hypertensive patients at University of Gondar Comprehensive Specialized Referral Hospital – ScienceDirect.

2022, Clinical Epidemiology and Global Health.

Để đọc toàn bộ bài báo vui lòng truy cập tại đây. 

 

facebook
16

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia