MỚI

Hướng dẫn tiêm phòng vaccine phòng COVID-19

Ngày xuất bản: 14/05/2023

Việc tiêm phòng vaccine COVID-19 đã trở thành một phần quan trọng trong chiến lược chống dịch của nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả và an toàn của việc tiêm vaccine, cần phải tuân thủ các hướng dẫn và quy trình đúng cách.

1. Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên

1.1. Tiêm liều bổ sung (Liều này không phải Mũi 3)

– Đối tượng: người từ 18 tuổi trở lên, bao gồm

+ Người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người đang điều trị ung thư tích cực đối với các khối u hoặc ung thư máu; người cấy ghép nội tạng và đang dùng thuốc ức chế miễn dịch; người điều trị bằng liệu pháp thụ thể kháng thể tế bào T (một loại điều trị giúp hệ miễn dịch tấn công và tiêu diệt các tế bào ung thư) hoặc được cấy ghép tế bào gốc (trong vòng 2 năm qua); người suy giảm miễn dịch nguyên phát trung bình hoặc nặng (ví dụ hội chứng DiGeorge, hội chứng Wiskott-Aldrich); người nhiễm HIV tiến triển hoặc không được điều trị; người đang điều trị tích cực corticosteroid hoặc các loại thuốc ứng chế miễn dịch liều cao.

+ Người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vắc xin Sinopharm (Vero cell) hoặc vắc xin Sputnik V.

– Loại vắc xin: cùng loại vắc xin với liều cơ bản hoặc vắc xin mRNA; hoặc vắc xin AstraZeneca đối với người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vắc xin Sinopharm (Vero cell).

– Khoảng cách: tiêm 01 mũi bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản từ 28 ngày đến 3 tháng.

– Liều lượng: theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất đã được Bộ Y tế cho phép.

– Người đã mắc COVID-19 thì tiêm ngay sau khi hồi phục và hoàn thành việc cách ly y tế theo quy định.

1.2. Tiêm liều nhắc lại lần 1 (mũi 3) (không tính liều bổ sung)

– Đối tượng: người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản (đủ 1 hoặc 2 hoặc 3 tùy theo loại vắc xin và mũi bổ sung nếu có)

– Loại vắc xin: cùng loại vắc xin với liều cơ bản hoặc vắc xin mRNA; hoặc vắc xin AstraZeneca nếu tiêm liều cơ bản bằng vắc xin Sinopharm (Vero cell) hoặc vắc xin mRNA.

– Khoảng cách: tiêm 01 mũi nhắc lại ít nhất 3 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản.

– Liều lượng: theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất đã được Bộ Y tế cho phép. Đối với vắc xin Moderna tiêm liều 0,25ml (1/2 liều cơ bản).

– Người đã mắc COVID-19 thì tiêm ngay sau khi hồi phục và hoàn thành việc cách ly y tế theo quy định.

1.3. Tiêm liều nhắc lại lần 2 (mũi 4)

– Đối tượng: người từ 50 tuổi trở lên; người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng; người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19 như cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu (lực lượng công an, quân đội, giáo viên, người làm việc trong lĩnh vực giao thông vận tải, người cung cấp dịch vụ thiết yếu, người làm việc tại các cơ sở dịch vụ du lịch, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ), công nhân, người làm việc các khu công nghiệp.

– Loại vắc xin: vắc xin mRNA (vắc xin Pfizer hoặc Moderna); vắc xin AstraZeneca; vắc xin cùng loại với mũi 3 (mũi nhắc lần 1);

– Khoảng cách: ít nhất là 4 tháng sau mũi 3 (mũi nhắc lần 1).

– Người đã mắc COVID-19 sau tiêm mũi 3: tiêm sau khi mắc COVID-19 3 tháng và đảm bảo khoảng cách ít nhất 4 tháng sau mũi 3.


Nguồn
: Bộ Y tế

2. Tiêm liều nhắc lại (mũi 3) vắc xin phòng COVID-19 cho người từ 12 đến 17 tuổi

– Đối tượng: trẻ từ 12 tuổi đến 17 tuổi đã tiêm đủ liều cơ bản (Mũi 1 và Mũi 2)

– Loại vắc xin: vắc xin Pfizer đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này.

– Liều lượng: liều 0,3 ml tương tự liều cơ bản của người từ 12 tuổi trở lên

– Khoảng cách: ít nhất là 5 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản (Mũi 2)

– Người đã mắc COVID-19: tiêm sau khi mắc COVID-19 3 tháng và đảm bảo khoảng cách với mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 5 tháng.

3. Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến 12 tuổi

– Loại vắc xin: vắc xin cùng loại được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này. Liều lượng theo độ tuổi tương ứng và khoảng cách giữa các mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, trong đó:

+ Đối với vắc xin Pfizer tiêm cho trẻ từ 5 đến 12 tuổi

+ Đối với vắc xin Modema tiêm cho trẻ từ 6 đến 12 tuổi

– Trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã mắc COVID-19: tiêm sau khi mắc bệnh 3 tháng.

Tổng kết lại, việc tiêm vaccine COVID-19 là một trong những biện pháp quan trọng nhất để đẩy lùi đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả và an toàn của việc tiêm vaccine, cần phải tuân thủ các hướng dẫn và quy trình đúng cách.

Trước khi tiêm vaccine, cần kiểm tra tình trạng sức khỏe và đảm bảo không có triệu chứng bất thường. Khi tiêm vaccine, cần tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn và rửa tay thường xuyên. Sau khi tiêm vaccine, cần giữ nguyên vị trí trong ít nhất 15 phút để đảm bảo không có phản ứng phụ nghiêm trọng xảy ra.

Việc tiêm vaccine COVID-19 không chỉ bảo vệ bản thân mà còn bảo vệ cả cộng đồng, đóng góp vào việc phòng chống dịch bệnh. Vì vậy, chúng ta nên nỗ lực để đẩy mạnh chiến dịch tiêm vaccine và tuân thủ các hướng dẫn và quy trình đúng cách để đảm bảo hiệu quả và an toàn.
Xem thêm: Cơ chế thúc đẩy nhiễm COVID 19 ở bệnh nhân COPD (vinmecdr.com)

Nguồn tham khảo:  Hướng dẫn tiêm phòng Vaccine phòng COVID 19 của Bộ Y tế 2022

facebook
0

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia