MỚI

Hướng dẫn thực hiện quy trình quản lý các thiết bị y tế có chức năng cảnh báo – báo động sử dụng trong bệnh viện

Ngày xuất bản: 01/05/2022

Hướng dẫn thực hiện quy trình quản lý các thiết bị y tế có chức năng cảnh báo – báo động sử dụng trong bệnh viện áp dụng cho nhân viên y tế ở các khoa lâm sàng, nhân viên của phòng TBYT.

Người thẩm định: GĐCM VMTC, GĐCM VMCP, TP TBYT HO, TP QLCL HO

Người phê duyệt: Phùng Nam Lâm

Ngày phát hành: 05/04/2021

Ngày hiệu chỉnh: 15/03/2022

1. Mục đích 

 • Hướng dẫn nhân viên y tế hiểu và thực hiện đúng quy định quản lý các thiết bị y tế có chức năng cảnh báo – báo động quan trọng trong theo dõi người bệnh.
 • Chuẩn hóa danh mục và tiêu chuẩn sử dụng các thiết bị cảnh báo – báo động quan trọng nhằm giảm thiểu các nguy cơ từ các giá trị cảnh báo giả hoặc cảnh báo quá

2. Định nghĩa 

Thiết bị cảnh báo sử dụng trong y tế là các thiết bị y tế có chức năng báo động khi các thông số của người bệnh dưới hoặc vượt quá ngưỡng tiêu chuẩn cho phép hoặc nằm ngoài khoảng giới hạn cài đặt của nhân viên y tế.

3. Hướng dẫn thực hiện 

3.1. Trách nhiệm các bên liên quan

 • Hội đồng chuyên môn chịu trách nhiệm kiểm soát việc xây dựng chương trình quản lý các thiết bị y tế đi kèm chức năng cảnh báo có tác động/ ảnh hưởng đến an toàn của người bệnh.
 • Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp và Trưởng phòng thiết bị y tế tổ chức thành lập nhóm giám sát gồm đại diện từ khối chuyên môn, điều dưỡng, thiết bị y tế. Nhóm giám sát có trách nhiệm:
  • Đánh giá/ rà soát hiện trạng và mức độ tác động của các thiết bị y tế đi kèm chức năng cảnh báo đối với an toàn người bệnh. Việc đánh giá/ rà soát các thiết bị y tế có chức năng cảnh báo sẽ được thực hiện hàng năm hoặc khi có thiết bị mới và có chức năng cảnh báo quan trọng cần được đánh giá để đưa vào danh sách (Tham khảo mục 3).
  • Lên danh sách các thiết bị y tế liên quan, đánh giá các nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn người bệnh của các thiết bị liên quan đến chức năng cảnh báo, từ đó xác định danh mục các thiết bị y tế quan trọng có các chỉ số cảnh báo cần được trình hội đồng chuyên môn để chuẩn hóa phù hợp với tình trạng lâm sàng cần theo dõi của người bệnh. 
 • Bác sĩ lâm sàng đang điều trị cho người bệnh là người được phép ra quyết định điều chỉnh các “Trường hợp được thay đổi thông số báo động”.
 • Nhân viên y tế sử dụng thiết bị xử lý tình huống khi có báo động trong phạm vi được phân quyền theo quy định.
 • Kỹ sư thiết bị y tế (TBYT) chịu trách nhiệm kiểm tra, bảo trì các thiết bị y tế có chức năng báo động định kỳ theo quy định.
 • Bộ phận đào tạo và phòng TBYT có trách nhiệm phối hợp với bên chuyên môn để tổ chức đào tạo cho NVYT trực tiếp sử dụng các thiết bị y tế có chức năng cảnh báo/ báo động tương ứng.
 • Phòng Quản lý chất lượng chịu trách nhiệm giám sát việc tuân thủ quy định này như là một phần của chương trình đảm bảo chất lượng, an toàn cho người bệnh và lên kế hoạch cải tiến quy trình nếu cần.

3.2. Nguyên tắc quản lý thiết bị y tế có chức năng cảnh báo

 • Quản lý thiết bị tại khoa phòng:
  • Các thiết bị y tế có chức năng báo động đều phải được bật chức năng báo động trong quá trình sử dụng, ngoại trừ tấm thiết bị cảnh báo đặt dưới giường (nếu có) thì sẽ được sử dụng tùy theo mức độ nguy cơ ngã của NB và chỉ định của bác sĩ.
  • Thiết bị có cảnh báo/ báo động phải được cài đặt âm báo động ở mức có thể nghe được từ khu vực theo dõi của điều dưỡng. Nhân viên y tế không được điều chỉnh âm lượng cảnh báo/ báo động đến mức độ không thể nghe rõ khi báo động hoạt động
  • Nhân viên y tế trong khoa phòng không được bỏ qua chức năng báo động. Bất cứ hành động bỏ qua chức năng báo động nào cần được báo cáo như một sự cố có thể gây mất an toàn người bệnh.
  • Trong quá trình sử dụng, chức năng báo động của thiết bị y tế chỉ được tắt hoặc tạm ngừng theo chỉ định của bác sĩ/ khi NVYT đang có mặt trực tiếp trong phòng để theo dõi NB hoặc khi đang thực hiện các thủ thuật/ can thiệp điều trị cho người bệnh và không cần sử dụng chức năng cảnh báo của thiết bị.
  • Các thông số cảnh báo được cài đặt theo quy định hoặc theo chỉ định của bác sĩ tùy vào chủng loại và chức năng cảnh báo của thiết bị (Tham khao Mục 3). Việc điều chỉnh các thông số cảnh báo ở các thiết bị y tế theo tình trạng người bệnh phải phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ hoặc theo nhận định của NVYT thực hiện thủ thuật, chăm sóc NB đó.
  • Nhân viên y tế phụ trách điều trị/ chăm sóc người bệnh phải đáp ứng (có hành động phù hợp) khi nghe thấy các báo động của thiết bị.
  • Lỗi báo động và các sự cố liên quan đến báo động: Người phát hiện thực hiện theo hướng dẫn trong Chương trình quản lý hệ thống trang thiết bị y tế và lưu ý báo cáo sự cố sau xử lý.
 • Đào tạo
  • Nhân viên y tế sử dụng máy được đào tạo về mục đích cũng như cách vận hành đúng các thiết bị y tế có chức năng báo động mà họ chịu trách nhiệm quản lý trong quá trình chăm sóc và theo dõi người bệnh.
  • Nhân viên Phòng TBYT được đơn vị cung ứng thiết bị y tế đào tạo và cung cấp hướng dẫn sử dụng chi tiết về các thiết bị y tế có chức năng cảnh báo.

3.3. Danh mục các thiết bị y tế có chức năng báo động quan trọng (đã bao gồm chi tiết các giá trị cảnh báo tương ứng được Hội đồng chuyên môn phê duyệt)

Xem bảng tại đây 

Phụ lục 1: Mức độ báo động khuyến cáo cho MONITOR đối với trẻ nhi

Tài liệu tham khảo: 

 • Joint Commission International Accreditation Standards for Hospitals. 7th Edition.
 • Southeast Hospital (2015), Clinical alarm management policy

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của Vinmecdr. Việc sao chép, sử dụng phải được Vinmecdr chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. Vinmecdr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. Vinmecdr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

Vinmecdr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc Vinmecdr được liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
28

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia