MỚI

Hướng dẫn thực hiện quy trình hỗ trợ người bệnh tiếp cận sử dụng dịch vụ y tế bên ngoài

Ngày xuất bản: 12/06/2022

Hướng dẫn thực hiện quy trình hỗ trợ người bệnh tiếp cận sử dụng dịch vụ y tế bên ngoài áp dụng cho toàn bộ CBNV tại các bệnh viện và phòng khám

Người thẩm định: Giám đốc chuyên môn (Vinmec Times City và Vinmec Central Park)

Người phê duyệt: Phùng Nam Lâm

Ngày phát hành: 12/01/2021

Ngày hiệu chỉnh: 15/03/2022

1. Mục đích

 • Đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của người bệnh, thân nhân trong việc tiếp cận sử dụng dịch vụ y tế bên ngoài bệnh viện.
 • Nâng cao chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh của bệnh viện.
 • Hướng dẫn nhân viên của Bệnh viện thực hiện quy trình hỗ trợ người bệnh tìm kiếm ý kiến chuyên môn bên ngoài Bệnh viện.

2. Định nghĩa

 • Dịch vụ y tế ngoài là dịch vụ y tế bao gồm: tư vấn sức khỏe, khám bệnh, hội chẩn chuyên sâu, can thiệp thủ thuật, phẫu thuật do cơ sở y tế ngoài bệnh viện thực hiện hoặc chuyên gia y tế bên ngoài sang thực hiện tại Vinmec theo nhu cầu của người bệnh và thân nhân. Định nghĩa này bao gồm cả việc người bệnh vẫn tiếp tục điều trị ở Vinmec nhưng muốn xin thông tin về bệnh án của họ để tham vấn bác sĩ bên ngoài.
 • Hướng dẫn này không áp dụng khi người bệnh và thân nhân có nhu cầu sử dụng dịch vụ y tế do các bác sĩ khác của Vinmec ngoài bác sĩ điều trị chính cung cấp. Trong những trường hợp này, “Quy định Hội chẩn tại Bệnh viện Vinmec” và/ hoặc “Hướng dẫn chuyển khoa” sẽ được áp dụng.

3. Hướng dẫn cụ thể

 • Chăm sóc khách hàng/ Cán bộ nhân viên y tế tham gia chăm sóc người bệnh thông báo cho người bệnh/ thân nhân về việc được bệnh viện hỗ trợ tiếp cận Dịch vụ y tế ngoài theo nguyện vọng của người bệnh hoặc do vấn đề chuyên môn mà Vinmec hiện chưa cung cấp.
 • Khi người bệnh/ thân nhân có nhu cầu về Dịch vụ y tế ngoài, người nhận thông tin thông báo cho Bác sĩ điều trị/ Trưởng khoa để quyết định.
 • Trưởng khoa/ Bác sĩ điều trị dựa vào nhu cầu thực tế của người bệnh/ thân nhân và khả năng đáp ứng của Bệnh viện để hỗ trợ người bệnh tiếp cận và sử dụng dịch vụ. Với trường hợp bệnh lý thông thường và chưa cần can thiệp ngay, bệnh viện đáp ứng hỗ trợ nhu cầu của người bệnh/ thân nhân trong vòng 48 tiếng. Trong trường hợp cần sự hỗ trợ để can thiệp sớm, thời gian để chuyên gia sang hỗ trợ không quá 8 tiếng kể từ khi nhận được đề nghị của người bệnh/ thân nhân.
 • Đối với trường hợp mời chuyên gia y tế bên ngoài sang thực hiện dịch vụ hoặc hội chẩn theo yêu cầu của người bệnh, BS điều trị/ Trưởng khoa có trách nhiệm mời chuyên gia, phối hợp với chuyên gia trong quá trình điều trị/hội chẩn, thực hiện theo “Hướng dẫn phối hợp thực hiện công việc và thanh toán cho bác sĩ cộng tác viên”. Các chuyên gia này đến từ hệ thống các BV có hợp tác chuyên môn với hệ thống bệnh viện Vinmec theo danh sách hợp tác chuyên môn do phòng Kế hoạch tổng hợp quản lý. Tất cả các bác sĩ trong mạng lưới hợp tác chuyên môn với bệnh viện Vinmec đều được quản lý hồ sơ và cấp đặc quyền theo quy định của Bệnh viện Vinmec. Trường hợp không có bác sĩ có cùng dịch vụ trong mạng lưới hợp tác, Bác sĩ điều trị sẽ hỗ trợ cung cấp thông tin bệnh án để người bệnh tìm sự hỗ trợ của bác sĩ bên ngoài.
 • Đối với trường hợp chuyển người bệnh ra cơ sở y tế ngoài để thực hiện, Bác sĩ điều trị/ Trưởng khoa liên hệ với Bác sĩ cơ sở bên ngoài để cung cấp thông tin quá trình bệnh lý và điều trị của người bệnh tại Vinmec, đồng thời cung cấp Giấy chuyển viện và bản sao tất cả các kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh cho Bác sĩ cơ sở y tế ngoài. Bệnh viện cần đảm bảo người bệnh được chăm sóc liên tục và đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển theo “Hướng dẫn vận chuyển người bệnh”. Trong trường hợp khẩn cấp, người bệnh được sắp xếp chuyển viện ngay khi tình trạng người bệnh cho phép. 
 • Trường hợp người bệnh vẫn tiếp tục điều trị ở Vinmec nhưng muốn xin thông tin về bệnh án của họ để tham vấn bác sĩ bên ngoài thì Bệnh viện cũng cung cấp đầy đủ thông tin cho cơ sở y tế bên ngoài như đối với trường hợp chuyển viện đã đề cập. Bệnh viện không chịu trách nhiệm chi trả phí tư vấn cho người bệnh cho việc xin ý kiến tư vấn bên ngoài.

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của VinmecDr. Việc sao chép, sử dụng phải được VinmecDr chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. VinmecDr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. VinmecDr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

VinmecDr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc VinmecDr được liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
8

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia