MỚI

Hướng dẫn thực hiện quy trình giải quyết chậm trễ dịch vụ

Ngày xuất bản: 12/06/2022

Hướng dẫn thực hiện quy trình giải quyết chậm trễ dịch vụ áp dụng cho khối Bác sĩ, Điều dưỡng, phòng Chăm sóc khách hàng tại các bệnh viện và phòng khám

Người thẩm định: Giám đốc chuyên môn (Vinmec Times City và Vinmec Central Park)

Người phê duyệt: Phùng Nam Lâm

Ngày phát hành: 04/03/2017

Ngày hiệu chỉnh: 15/03/2022

1. Mục đích

Để đảm bảo việc chẩn đoán, chăm sóc và điều trị được liên tục, an toàn, thống nhất và phù hợp với nhu cầu y tế của người bệnh.

2. Phạm vi áp dụng

Toàn bệnh viện.

3. Hướng dẫn

  • Chậm trễ dịch vụ là khi các dịch vụ chẩn đoán và/hoặc điều trị (cả nội trú và ngoại trú) bị muộn hơn đáng kể so với dự kiến của bác sĩ. Chậm trễ dịch vụ không bao gồm những trường hợp người bệnh không được thăm khám/ xét nghiệm/ chăm sóc điều trị đúng giờ hẹn vì những chậm trễ tạm thời trong ngày.
  • Khi dịch vụ chẩn đoán/điều trị bị chậm trễ, bác sĩ điều trị cần giải thích với người bệnh về lý do bị chậm và thời gian chờ đợi dự kiến.
  • Bác sĩ giải thích ảnh hưởng của việc chậm trễ này đến việc chẩn đoán và điều trị của người bệnh.
  • Bác sĩ giải thích với người bệnh về các lựa chọn thay thế an toàn và phù hợp với tình trạng người bệnh và chi phí dự kiến, bao gồm tìm kiếm dịch vụ ở cơ sở y tế khác, chờ đợi tại nhà (nếu tình trạng người bệnh cho phép) hoặc chờ đợi tại bệnh viện.
  • Trong mọi trường hợp, quyết định làm gì trong thời gian dịch vụ bị chậm trễ chỉ được thực hiện khi người bệnh (hoặc người đại diện) được giải thích và đồng ý với quyết định của bác sĩ.
  • Nếu tình trạng người bệnh cần phải được nằm theo dõi tại bệnh viện trong thời gian chờ đợi nhưng người bệnh/gia đình không đồng ý nằm lưu để theo dõi, cần giải quyết như một trường hợp ra viện không theo chỉ định của bác sĩ.
  • Nếu người bệnh được nằm lưu trong thời gian chờ đợi, cần có bác sĩ chịu trách nhiệm chính. Phòng lưu người bệnh phải có đầy đủ trang thiết bị, phương tiện để theo dõi, chăm sóc, điều trị phù hợp với tình trạng người bệnh.
  • Nếu tình trạng sức khỏe của người bệnh cần được can thiệp/ chẩn đoán/ điều trị sớm trong thời gian chờ đợi, bác sĩ giải thích với gia đình người bệnh và chuyển người bệnh đến cơ sở y tế phù hợp.
  • Nếu tình trạng người bệnh ổn định, an toàn để chờ đợi tại nhà và người bệnh đồng ý, bác sĩ cho người bệnh về và hẹn ngày đến làm dịch vụ chẩn đoán điều trị.
  • Bác sĩ cần ghi chép đầy đủ thông tin về các dịch vụ bị chậm trễ, lý do và hướng giải quyết vào hồ sơ bệnh án.

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của VinmecDr. Việc sao chép, sử dụng phải được VinmecDr chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. VinmecDr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. VinmecDr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

VinmecDr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc VinmecDr được liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
9

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia