MỚI

Hướng dẫn thực hiện quy trình dịch vụ xét nghiệm thanh toán sau

Ngày xuất bản: 12/06/2022

Hướng dẫn thực hiện quy trình dịch vụ xét nghiệm thanh toán sau áp dụng cho khoa Xét nghiệm và các khoa Lâm sàng

Người thẩm định: Trương Công Duẩn

Người phê duyệt: Phùng Nam Lâm

Ngày phát hành: 04/08/2020

Ngày hiệu chỉnh: 15/03/2022

1. Mục đích

 • Nhằm đảm bảo trả kết quả xét nghiệm cấp cứu cho khách hàng kịp thời theo quy định chuyên môn của bệnh viện và của khoa Xét nghiệm.
 • Nhằm kiểm soát doanh thu trong trường hợp khách hàng sử dụng dịch vụ xét nghiệm trước khi thanh toán.

2. Quy định chung

 • Trong những trường hợp bệnh nhân nhập viện cấp cứu hoặc vì một số lý do chưa kịp làm thủ tục thanh toán mà khách hàng vẫn phải thực hiện xét nghiệm để kịp thời phục vụ cho chẩn đoán, điều trị theo yêu cầu của bác sĩ lâm sàng.
 • Khoa Xét nghiệm vẫn tiến hành làm xét nghiệm cho khách hàng theo SID khoa Xét nghiệm tạo ra và trả kết quả xét nghiệm theo yêu cầu của khoa Lâm sàng. Khoa Xét nghiệm có trách nhiệm thu lại SID từ khoa Lâm sàng và đổi SID đã tạo tại khoa Xét nghiệm thành SID của khoa Lâm sàng để kiểm soát doanh thu theo quy định của bệnh viện.
 • Khoa lâm sàng phải có trách nhiệm hoàn trả SID cho khoa xét nghiệm theo quy định.

3. Các bước thực hiện

 • Trong trường hợp khẩn cấp các bác sĩ khoa lâm sàng vẫn có thể chỉ định yêu cầu xét nghiệm cho khách hàng khi chưa làm đầy đủ các thủ tục để thanh toán.
 • Các khoa lâm sàng sử dụng phiếu chỉ định xét nghiệm ghi đầy đủ thông tin khách hàng: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, PID, chẩn đoán, dịch vụ cần làm, đóng dấu khẩn vào phiếu chỉ định và có đầy đủ chữ ký của bác sĩ lâm sàng.
 • Khoa lâm sàng gửi phiếu yêu cầu có đầy đủ thông tin và mẫu bệnh phẩm xuống khoa xét nghiệm.
 • Khoa xét nghiệm đối chiếu thông tin và bệnh phẩm, nhận bệnh phẩm và phiếu yêu cầu xét nghiệm như những bệnh phẩm cấp cứu.
 • Khoa xét nghiệm sử dụng SID của khoa xét nghiệm để tiến hành xét nghiệm và trả kết quả cho khoa lâm sàng theo đúng quy định.
 • Khoa xét nghiệm lưu phiếu chỉ định khẩn.
 • Các khoa lâm sàng hoàn thiện ngay các thủ tục thanh toán và gửi phiếu chỉ định đã đóng dấu thanh toán (PAID), SID in từ e-hos cho khoa xét nghiệm trong thời gian chậm nhất sau 48 giờ. Các trường hợp không gửi SID sau 48 giờ khoa Xét nghiệm sẽ gửi thông báo cho phòng Tài chính kế toán và thanh tra để giải quyết.
 • Khoa Xét nghiệm sau khi nhận được SID từ khoa lâm sàng cần tiến hành kiểm tra đối chiếu, đổi từ SID của khoa Xét nghiệm sang SID trên e-hos, in lại kết quả xét nghiệm trả cho khoa lâm sàng và upload kết quả lên Ehos.

Tài liệu tham khảo:

 • Quy định trực cấp cứu khoa xét nghiệm.
 • Hướng dẫn nhận và từ chối bệnh phẩm xét nghiệm.

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của VinmecDr. Việc sao chép, sử dụng phải được VinmecDr chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. VinmecDr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. VinmecDr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

VinmecDr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc VinmecDr được liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
0

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia