MỚI

Hướng dẫn thực hiện quy trình đánh giá và sử dụng thuốc cho người bệnh trước phẫu thuật

Ngày xuất bản: 11/05/2022

Hướng dẫn thực hiện quy trình đánh giá và sử dụng thuốc cho người bệnh trước phẫu thuật áp dụng cho khối Bác sĩ, Dược sĩ tại các bệnh viện

Người thẩm định: Phan Quỳnh Lan

Người phê duyệt: Phùng Nam Lâm

Ngày phát hành: 02/11/2021

Ngày hiệu chỉnh: 15/03/2022

1. Mục đích 

Cung cấp tài liệu hỗ trợ bác sĩ trong việc đánh giá và sử dụng thuốc cho người bệnh cần phẫu thuật, đảm bảo người bệnh được điều trị và theo dõi toàn diện.

2. Nội dung

2.1. Khái niệm

Đánh giá và sử dụng thuốc cho người bệnh trước phẫu thuật là khai thác tiền sử dùng thuốc, đánh giá lợi ích – nguy cơ để quyết định: Thuốc cần ngừng (và thời điểm bắt đầu lại), thuốc cần tiếp tục hoặc thay thế thuốc này bằng thuốc khác, dạng bào chế này bằng dạng bào chế khác.

2.2. Đồng thuận

 • Thuốc có lợi ích vượt trội nguy cơ: Tiếp tục sử dụng. Thay đổi đường dùng phù hợp: Tiêm, đặt, dán,khí dung,…
 • Thuốc có nguy cơ vượt trội lợi ích: Ngừng hoặc thay thế thuốc khác. Đối với thuốc điều trị mạn tính,cần đảm bảo thời gian ngừng thuốc ngắn nhất có thể. Đối với thuốc ngừng đột ngột có nguy cơ làm nặng bệnh, cần giảm liều từ từ.
 • Trường hợp thuốc nên hoặc bắt buộc sử dụng tiếp nhưng không có dạng thay thế cho đường uống: Chỉ định uống vào buổi sáng ngày phẫu thuật và ngay sau khi có thể uống được.

2.3. Cách thức thực hiện (áp dụng với các trường hợp phẫu thuật có kế hoạch)

 • Bác sĩ điều trị hoặc bác sĩ gây mê chịu trách nhiệm:
  • Thăm khám lâm sàng, khai thác tiền sử bệnh và tiền sử dùng thuốc, đánh giá lợi ích – nguy cơ của các thuốc bệnh nhân hiện đang dùng (nếu có) trước phẫu thuật để trao đổi và tư vấn người bệnh. Trong trường hợp chưa chắc chắn, cần hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa và/hoặc trao đổi thông tin với dược sĩ lâm sàng. Kế hoạch ngừng thuốc, tiếp tục dùng hay thay thế thuốc cần được trao đổi, thống nhất giữa bác sĩ gây mê và bác sĩ điều trị, và ghi rõ ràng trong hồ sơ bệnh án.
  • Sau phẫu thuật, bác sĩ điều trị đánh giá lại người bệnh, tiếp tục sử dụng các thuốc đang dùng và/hoặc tái sử dụng các thuốc đã ngừng.
 • Thông tin về quản lý sử dụng thuốc có thể tham khảo tại phụ lục và cuốn “Thông tin sử dụng thuốc trên bệnh nhân phẫu thuật dành cho bác sĩ”.
 • Dược sĩ lâm sàng: chịu trách nhiệm cung cấp các thông tin liên quan đến thuốc và sử dụng thuốc, hỗ trợ tư vấn giải thích cho người bệnh nếu được bác sĩ yêu cầu.

2.4. Lưu đồ

Phụ lục 1: Quản lý thuốc chống đông và thuốc chống kết tập tiểu cầu đường uống trên người bệnh phẫu thuật

Phụ lục 02: Quản lý các thuốc khác trên người bệnh phẫu thuật

Tài liệu tham khảo

 • NXB Y học (2014), Giáo trình Gây mê hồi sức
 • AANA Journal course (2009), Should I continue or discontinue this medication
 • General Juif hospital (2014), PREOPERATIVE MEDICATION MANAGEMENT FOR NONCARDIAC ELECTIVE SURGERIES
 • Medscape (2013). Perioperative medication management
 • Uptodate (2021), Preoperative medical evaluation of the healthy adult patient (cập nhật 8/2021)
 • Uptodate (2021), Perioperative medication management, www.uptodate.com (cập nhật 8/2021)

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của VinmecDr. Việc sao chép, sử dụng phải được VinmecDr chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. VinmecDr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. VinmecDr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

VinmecDr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc VinmecDr được liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
0

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia