MỚI

Hướng dẫn thực hiện quy trình chuyên môn xây dựng thực đơn và thư viện thực đơn

Tác giả:
Ngày xuất bản: 24/05/2022

Hướng dẫn thực hiện quy trình chuyên môn xây dựng thực đơn và thư viện thực đơn áp dụng cho Khoa Dinh dưỡng; Bộ phận bếp Bệnh viện Vinmec

Người thẩm định: Nguyễn Tường Vân Người phê duyệt: Phùng Nam Lâm Ngày phát hành lần đầu: 28/11/2012 Ngày hiệu chỉnh: 20/01/2020

Nguyên tắc xây dựng thực đơn

Các bước xây dựng thực đơn

 1. Thực đơn cần đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho người bệnh điều trị tại bệnh viện.
 2. Thực đơn phải có đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng bao gồm: Protid, Lipid, Glucid, Vitamin và muối khoáng.
 3. Thực đơn phải phù hợp với từng nhóm bệnh nhân cụ thể (như sản phụ sau sinh, bệnh nhân thông thường, bệnh nhân Đái tháo đường,…).
 4. Đảm bảo mỗi người bệnh được ăn 5 bữa/ngày trong đó có 3 bữa chính và 2 bữa phụ. Năng lượng và khoảng cách giữa các bữa ăn hợp lý.
 5. Chi phí của thực đơn không được vượt quá tiêu chuẩn cho phép (theo Phụ lục 01).
 6. Món ăn đa dạng, phong phú và không bị trùng món ăn trong 3 ngày liên tiếp.
 7. Món ăn được chuẩn bị và trang trí hài hòa, đẹp mắt giúp người bệnh ăn ngon miệng hơn.
 8. Thực đơn phải sử dụng những thực phẩm sẵn có của địa phương, phù hợp theo mùa để đảm bảo thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất, tránh được hóa chất bảo quản trong thực phẩm.
 9. Phải lựa chọn những thực phẩm được nuôi/trồng tự nhiên, hạn chế tối đa thực phẩm chế biến hoặc đóng gói sẵn để đảm bảo Vệ sinh an toàn thực phẩm cho người bệnh.
 10. Thực đơn được thay đổi 3 tháng/lần, dựa trên bộ thực viện thực đơn của Bệnh viện (theo Phụ lục 2).
 11. Việc xây dựng thực đơn sẽ do Bếp trưởng và Bác sĩ dinh dưỡng thực hiện và do Giám đốc Vận hành phê duyệt, phát hành sử dụng trong nội bộ Bệnh viện.

Có thể bạn quan tâm:

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của VinmecDr. Việc sao chép, sử dụng phải được VinmecDr chấp thuận trước bằng văn bản. Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. VinmecDr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. VinmecDr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có. Đường link liên kết VinmecDr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc VinmecDr được liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
1

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia