MỚI

Hướng dẫn thực hiện quy trình chuyên môn tuyển chọn người cho thận

Ngày xuất bản: 25/04/2022

Hướng dẫn thực hiện quy trình chuyên môn tuyển chọn người cho thận áp dụng cho bác sĩ, điều dưỡng khối Ngoại tại các bệnh viện

Người thẩm định: Phạm Đức Huấn  Người phê duyệt: Phùng Nam Lâm  Ngày phát hành: 01/06/2020 Quy trình tuyển chọn người cho thận 

1. Tiêu chuẩn người cho thận

 • Người cho hoàn toàn tự nguyện cho thận, có đơn tự nguyện hiến thận, tâm lý ổn định, minh mẫn, tỉnh táo khi quyết định hiến thận.
 • Không có bệnh tâm thần. 
 • Có khả năng hiểu được quy trình hiến thận và các nguy cơ tiềm ẩn của việc hiến.
 • Phản ứng chéo giữa người cho và nhận là âm tính. 
 • Tuổi người cho nên tương đương hoặc lớn hơn người nhận. Không nên lấy thận của người cho trên 60 tuổi.
 • Người cho có hai thận có chức năng và hình thể bình thường, bảo đảm sau khi cắt một thận để ghép, quả thận còn lại vẫn bảo đảm chức năng bài niệu cho nhu cầu hoạt động bình thường của cơ thể. 

2. Quy định về nhóm máu và hòa hợp mô

 • Người cho và người nhận thận có cùng nhóm máu ABO hoặc có nhóm máu ABO phù hợp theo nguyên tắc truyền máu, cùng nhóm Rh (nếu khác nhóm Rh thì cần cân nhắc).
 • Hòa hợp HLA tối thiểu từ 2 allen trở lên. Nếu hòa hợp dưới 2 allen có thể xem xét cho các trường hợp đặc biệt và báo cáo Bộ Y tế. 

3. Chống chỉ định cho thận

 • Thận độc nhất, thận móng ngựa, thận đa nang, thận bệnh lý, tiền căn sỏi 2 bên, tiểu máu vi thể.
 • Bệnh hệ thống, bệnh máu, ung thư, đái tháo đường, rối loạn dung nạp glucose, bệnh phổi mạn tính, bệnh tim, huyết áp động mạch cao trên 140/ 90 mmHg, bệnh lao, giang mai, sốt rét, HIV, CMV, HBV, HCV, nghiện ma túy, phụ nữ có thai. 
 • Chống chỉ định tương đối: Bất thường mạch máu thận, bệnh béo phì (BMI > 30), tiền sử sỏi thận. 
Hướng dẫn thực hiện quy trình chuyên môn tuyển chọn người cho thận áp dụng cho bác sĩ, điều dưỡng khối Ngoại tại các bệnh viện
Hướng dẫn thực hiện quy trình chuyên môn tuyển chọn người cho thận áp dụng cho bác sĩ, điều dưỡng khối Ngoại tại các bệnh viện

4. Quy định về viêm gan virus B, C và nhiễm virus CMV, EBV

Khi người cho và người nhận thử xét nghiệm ADN hoặc ARN của virus đều âm tính hoặc chỉ ở người nhận dương tính thì đưa vào diện tuyển chọn ghép được. Nếu các xét nghiệm (XN) trên dương tính ở người cho mà người nhận lại có XN âm tính về loại vi rút đó thì không đưa vào diện tuyển chọn ghép. Chỉ tuyển chọn khi người cho đã được điều trị khỏi sau 2 lần xét nghiệm âm tính cách nhau 3 tháng.

5. Các chỉ số chuyên môn trong tuyển chọn người cho thận và trình tự tiến hành tuyển chọn người cho thận

(Xem phụ lục 2)  Phụ lục 2

Check list đánh giá người hiến thận 

Tài liệu tham khảo/ Tài liệu liên quan 

 • Quy trình kỹ thuật ghép Thận từ người cho sống (Ban hành kèm theo Quyết định số 43 /2006/QĐ-BYT ngày 29 tháng 12 năm 2006 của Bộ trưởng Bộ Y Tế). 

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của Vinmecdr. Việc sao chép, sử dụng phải được Vinmecdr chấp thuận trước bằng văn bản. Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. Vinmecdr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. Vinmecdr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có. Đường link liên kết Vinmecdr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc Vinmecdr được liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó. 

facebook
2

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia