MỚI

Hướng dẫn thực hiện quy trình chuyên môn phụ giúp bác sĩ đặt catheter tĩnh mạch rốn

Ngày xuất bản: 11/05/2022

Hướng dẫn thực hiện quy trình chuyên môn phụ giúp bác sĩ đặt catheter tĩnh mạch rốn áp dụng cho Điều dưỡng khoa Sơ sinh tại các bệnh viện

Người thẩm định: Ngô Đức Thọ 

Người phê duyệt: Ngô Đức Thọ

Ngày phát hành: 02/03/2020

Ngày hiệu chỉnh: 04/03/2022

1. Mục đích 

Kỹ thuật đặt catheter tĩnh mạch rốn là cách thiết lập đường truyền tĩnh mạch trực tiếp và nhanh nhất cho trẻ sơ sinh trong trường hợp cấp cứu.

2. Nguyên tắc

  • Kỹ thuật đặt catheter tĩnh mạch rốn là quy trình tiến hành tuyệt đối vô khuẩn, chính xác và đảm bảo an toàn cho người bệnh.
  • Cần phối hợp tốt giữa bác sĩ và điều dưỡng.

3. Các bước thực hiện 

Xem bảng tại đây

Lưu ý :

  • Kiểm tra lại vị trí đặt đúng catheter bằng phim chụp XQ
    • Đầu catheter thường ở vị trí D9- D10 ngay vị trí phía trên cơ hoành.
    • Không nằm trong gan, tĩnh mạch cửa, tĩnh mạch gan, không lên đến lỗ bầu dục.
  • Khi đã cố định catheter tĩnh mạch rốn không đẩy thêm vào
  • Nên rút catheter tĩnh mạch rốn ngay khi tình trạng bệnh nhân không còn cần thiết hoặc khi nghi ngờ có biến chứng.
  • Thời gian lưu catheter không quá 7 ngày.

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của VinmecDr. Việc sao chép, sử dụng phải được VinmecDr chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. VinmecDr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. VinmecDr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

VinmecDr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc VinmecDr được liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
3

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia