MỚI

Hướng dẫn thực hiện quy trình chuyên môn phối hợp quản lý đặt lịch mổ

Ngày xuất bản: 15/06/2022
icon-toc-mobile

Hướng dẫn thực hiện quy trình chuyên môn quản lý đặt lịch mổ áp dụng cho khối bác sĩ, điều dưỡng tại các bệnh viện và phòng khám

Người thẩm định: Giám đốc chuyên môn
Người phê duyệt: Phùng Nam Lâm
Ngày phát hành lần đầu: 19/03/2014
Ngày hiệu chỉnh: 15/03/2022

1. Mục đích

Thống nhất cách quản lý và đặt lịch mổ giữa các bộ phận trên toàn hệ thống y tế Vinmec.

2. Quy định chung

2.1. Tất cả các ca PTTT trước khi duyệt mổ đều phải tuân thủ nằm trong danh mục kỹ thuật chuyên môn được BYT phê duyệt cho bệnh viện. 2.2. Các PTV tự thao tác đặt lịch mổ trên hệ thống và phải bảo đảm các điều kiện sau

 • Không trùng thời gian với một ca mổ cùng loại kỹ thuật, trong khi dụng cụ hoặc TTB chỉ có 01 bộ (VD: Hai ca mổ kết xương nẹp vít xương đùi cùng một lúc).
 • Thời gian dự kiến mổ đặt trên hệ thống là từ khi bắt đầu đến kết thúc bao gồm cả thời gian chuẩn bị (đặt tư thế, rửa tay mặc áo vô khuẩn của kíp PTV – Tham khảo khung thời gian PTTT của PTV xây dựng).
 • Không để thời gian dự kiến mổ vượt quá hoặc ngắn hơn 1/3 thời gian thực tế (VD: Dự kiến mổ hết 120 phút; thực tế mổ chỉ hết 80 phút hoặc ngược lại). Các trường hợp phát sinh phòng mổ ghi nhận và báo cáo cho Ban lãnh đạo hàng ngày.
 • Tất cả các PTTT thực hiện tại phòng mổ phải được đặt lịch trên hệ thống trước 12h00 trưa ngày hôm trước, trong trường hợp PTV cần đặt lịch gấp, gọi Hotline phòng mổ để đặt lịch bổ sung và thống nhất thời gian mổ với DDT phòng mổ. Đồng thời, PTV gửi tin nhắn/email cho DDT phòng mổ và trưởng đơn nguyên gây mê để xác nhận lại lịch.

2.3. Sau khi đặt lịch PTTT trên hệ thống sẽ được tự động khóa lại Phòng mổ đó khoảng thời gian trước và sau PTTT bao gồm thời gian chuẩn bị + gây mê/gây tê + vệ sinh.
2.4. Thời gian bắt đầu PTTT đặt trên hệ thống chính là thời gian PTV cần phải có mặt tại phòng mổ, các ca đầu tiên trong ngày sẽ được bắt đầu từ 8h30 do cần có thời gian chuẩn bị và gây mê cho NB (Không bao gồm những ca phẫu thuật lớn như hở tim, ghép tạng…). Nếu có sử dụng các TTB/dụng cụ/VTTH đặc biệt cần ghi chú cụ thể về số lượng và chủng loại.
2.5. Trưởng khoa/đơn nguyên chuyên khoa hoặc BS điều trị chính đặt lịch cho các Bác sĩ cộng tác viên phải ghi tên của các bác sĩ CTV vào ô PTV chính và tên của BS điều trị chính trong ô PTV phụ, đồng thời ghi nhận sử dụng các TTB/dụng cụ/VTTH đặc biệt về số lượng và chủng loại (nếu có).
2.6. NV hành chính của PM gửi lịch mổ qua email tới BLĐ và các khoa phòng liên quan trước 16h hàng ngày để nắm thông tin và phối hợp thực hiện.
2.7. Các khoa phòng nội trú chuyển NB đúng giờ đã được thông báo từ lịch mổ của phòng mổ.
2.8. Trường hợp NB đến nhập viện muộn so với dự kiến (thời gian Bác sỹ đã đặt trên phiếu hẹn), PTV/ĐD khoa phòng phải thông báo với DDT Phòng mổ để thống nhất lại thời gian phẫu thuật nếu như sắp xếp được phòng mổ, dụng cụ, TTB và nhân lực hoặc có thể Hoãn mổ để đảm bảo chất lượng cuộc mổ.
2.9. Trường hợp ca mổ được đặt trên hệ thống nhưng đã được mổ trước so với dự định, DDT phòng mổ hủy lịch ngay trên hệ thống.
2.10. Những trường hợp người bệnh được đặt lịch mổ tại Vinmec:

 • Người bệnh chưa tới khám, chỉ liên hệ với PTV qua điện thoại/email
 • Người bệnh đã tới khám tại Vinmec (đã có PID)
 • Người bệnh đã khám, ký cam kết PT/TT và phiếu sử dụng dịch vụ

phối hợp quản lý đặt lịch mổ
Hướng dẫn thực hiện quy trình chuyên môn phối hợp quản lý đặt lịch mổ

Để đảm bảo cho việc phối hợp đặt – quản lý lịch mổ và dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất, khi người bệnh đã đặt lịch mổ thành công trên hệ thống và không đến đúng theo hẹn trên giấy đặt lịch, PTV phải báo/hủy lịch mổ tối thiểu trước 24 giờ. 2.11. Trong trường hợp NB hoặc BS CTV muốn mổ ngoài giờ hành chính (sau 17h) hoặc ngày nghỉ (Chủ nhật/Lễ) cần đặt lịch trước ít nhất 48 giờ ngày để phòng mổ điều phối nhân lực về thời gian cũng như chuẩn bị các phương tiện phục vụ ca mổ. Phòng mổ đảm bảo đủ nhân lực, TTB, VTTH,… thực hiện trong ngày nghỉ/Lễ. 2.12. Trong trường hợp đặt lịch mổ ngoài giờ, PTV/BS phải giải thích cho khách hàng về việc thu thêm phí theo quy định.  → Ghi chú: PTV chính sau khi đặt lịch mổ sẽ bị khóa thời gian khám trên hệ thống trước và sau mổ 30 phút.
Quy trình đặt – quản lý lịch mổ Xem chi tiết  Phụ lục 1 (PDF) → Lưu ý:

 • Người làm phẫu thuật – thủ thuật gọi chung là Phẫu thuật viên (PTV).
 • Phẫu thuật – thủ thuật gọi tắt là “mổ”.
 • Trong trường hợp người bệnh hủy lịch hẹn mổ: người bệnh liên hệ với bộ phận nào thì bộ phận đó có trách nhiệm thông báo cho DDT phòng mổ để sắp xếp lịch mổ thay thế nếu có thể.
 • Đối với khoa Sản: điền trên hệ thống: thai lần mấy, mấy tuần, bệnh lý mẹ, lý do mổ đẻ, ước lượng cân nặng của con, lấy máu cuống rốn (nếu có).
 • Đối với các phẫu thuật khác nếu trong trường hợp cần sử dụng Trang thiết bị – Công cụ dụng cụ – vật tư tiêu hao đặc biệt, tên bác sĩ CTV (nếu có) cần điền trên hệ thống cụ thể để phòng mổ nắm thông tin và chuẩn bị tốt.

Chữ viết tắt

GĐBV: Giám đốc bệnh việnPTTT: Phẫu thuật thủ thuậtBLĐ; Ban lãnh đạo
GĐCM: Giám đốc chuyên mônCTCH: Chấn Thương chỉnh hìnhKHTH: Kế hoạch tổng hợp
NB: Người bệnhCCDC : công cụ dụng cụHSBA: Hồ sơ bệnh án
BS: Bác sĩTTB : trang thiết bịCTV: Cộng tác viên
ĐD: Điều dưỡngVTTH : vật tư tiêu hao 
PTV: Phẫu thuật viên  

Ghi chú: Văn bản được sửa đổi lần thứ 06, thay thế văn bản “Hướng dẫn quản lý, đặt lịch mổ, phân quyền duyệt mổ, tổ chức thông qua mổ” – Mã 01490 phát hành ngày 26/10/2018 của công ty Vinmec.
Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của VinmecDr. Việc sao chép, sử dụng phải được VinmecDr chấp thuận trước bằng văn bản.
Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. VinmecDr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. VinmecDr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.
Đường link liên kết VinmecDr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc VinmecDr được liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
0

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia