MỚI

Hướng dẫn thực hiện quy trình chuyên môn can thiệp chọc hút tế bào hạch vùng cổ dưới hướng dẫn siêu âm

Tác giả:
Ngày xuất bản: 19/05/2022

Hướng dẫn thực hiện quy trình chuyên môn can thiệp chọc hút tế bào hạch vùng cổ dưới hướng dẫn siêu âm áp dụng cho Service line giáp, khoa Chẩn đoán hình ảnh và các khoa lâm sàng có liên quan trong hệ thống Vinmec

Người thẩm định: Trần Hải Đăng Người phê duyệt: Phùng Nam Lâm Ngày phát hành lần đầu: 20/04/2022

Tham khảo:

1. Đại cương

Chọc hút tế bào hạch cổ là kỹ thuật can thiệp sử dụng kim nhỏ (23 – 25G) lấy mẫu bệnh phẩm tế bào tại hạch vùng cổ hướng dẫn của siêu âm để làm xét nghiệm đánh giá bản chất tế bào học, làm tăng khả năng lấy được bệnh phẩm và giảm thiểu những tai biến liên quan, đặc biệt là tai biến liên quan mạch máu vùng lân cận.
chọc hút tế bào hạch vùng cổ

2. Chỉ định và chống chỉ định

2.1. Chỉ định

Chỉ định trong gần như tất cả trường hợp hạch lớn khảo sát được dưới siêu âm cần loại trừ di căn hạch hoặc hạch phản ứng hay hạch viêm mãn tính.

2.2. Chống chỉ định

  • Chống chỉ định tuyệt đối: không có chống chỉ định tuyệt đối.
  • Chống chỉ định tương đối: Người bệnh không hợp tác: trẻ nhỏ, người bệnh lơ mơ, mê sảng, tâm thần, hôn mê.
  • Người bệnh có bệnh nặng toàn thân: suy tim, suy thận, suy hô hấp

chọc hút tế bào hạch vùng cổ

3. Các bước thực hiện

Xem chi tiết Tại đây Tài liệu tham khảo:

  1. Bộ Y tế: Hướng dẫn quy trình kỹ thuật, khám bệnh, chữa bệnh chuyên ngành CĐHA, 2015;
  2. Vinmec: Quy trình phối hợp thực hiện can thiệp tại khoa CĐHA;
  3. Quy trình kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh và điện quang can thiệp – Ban hành kèm theo Quyết định số 25/QĐ-BYT ngày 03/01/2013 của Bộ Y tế.

Từ viết tắt:

  • CĐHA: Chẩn đoán hình ảnh
  • HSBA: Hồ sơ bệnh án.
  • ICU: Khoa hồi sức tích cực

Có thể bạn quan tâm:

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của Vinmecdr. Việc sao chép, sử dụng phải được Vinmecdr chấp thuận trước bằng văn bản. Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. Vinmecdr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. Vinmecdr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có. Đường link liên kết Vinmecdr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc Vinmecdr đựợc liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
24

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia